Top 10 Nghề "HOT" Trong Tương Lai-Xu Hướng Trong 5 Năm Tới

Top 10 Nghề "HOT" Trong Tương Lai Ở Việt Nam - Xu Hướng Trong 5 Năm Tới

Chọn lựa ngành nghề luôn là vấn đề đau đầu với tất cả mọi người, đặc biệt là với các bạn trẻ. Đáp ứng nhu cầu đó nên bài viết sau đây sẽ giới thiệu top các nghề hot trong tương lai ở Việt Nam, phù hợp với xu hướng ngành nghề trong 5 năm tới.

Top 10 Nghề Hot Trong Tương Lai Ở Việt Nam

Công nghệ thông tin

Hiện nay, mạng xã hội đang bùng nổ trên toàn thế giới, các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Ngành công nghệ thông tin đã không còn lạ lẫm ở Việt Nam nhưng tốc độ phát triển còn chậm, hạn chế. Theo thống kê, sinh viên ngành này chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu công việc của doanh nghiệp trong khi trong vòng 5 năm tới, nước ta cần tới hơn 400 nghìn kỹ sư công nghệ thông tin. Rõ ràng với mức nhu cầu nhân lực đã nêu ở trên thì đây được cho là ngành học hot ở hiện tại và tương lai, cơ hội việc làm ngành này đa dạng trên toàn thế giới.

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Khi theo ngành nghề này bạn sẽ phải làm công tác xử lý và phân tích để đánh giá tình hình hoạt động của công ty đồng thời phải đề xuất các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận cho công ty. Chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ là ngành hot khi mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang lên ngôi, nó không phải là ngành mới mẻ ở nước ta tuy nhiên số người lựa chọn ngành này còn rất hạn chế. Vì thế đây là lợi thế để bạn dễ dàng được nhiều nhà tuyển dụng săn đón cùng với mức lương cao.

Chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ là ngành hot khi mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang lên ngôi 

 Marketing, truyền thông và sáng tạo

Theo phân tích của các chuyên gia về nhân sự, nhu cầu tuyển dụng của các vị trí này sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới, điều này cũng không có gì khó hiểu khi mà số lượng các nhãn hàng quốc tế ngày càng gia tăng trong khi nguồn nhân lực lại thiếu nhiều. Nếu yêu thích nó vậy thì ngay từ bây giờ các bạn hãy chuẩn bị cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc để có thể làm trong các công ty về quảng cáo và tiếp thị với mức lương “khủng”. Đây chắc chắn sẽ là ngành phù hợp với xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới.

Xuất nhập khẩu – Logistics

Mỗi năm nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng. Người theo học ngành này có thể được làm việc tại các công ty với nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiệm vụ chủ yếu quản trị chiến lược kinh doanh, thiết kế chuỗi vận tải, kinh doanh quốc tế, phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Bác sĩ – Dược sĩ

Thế giới ngày càng phát triển, điều này đòi hỏi đời sống, sức khoẻ, an sinh xã hội của con người phải càng tiến bước. Do vậy trong tương lai ngành y tế đòi hỏi sự phát triển mạnh mẽ để đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Hơn nữa đây là ngành nghề thiết yếu, dù bất cứ ở đâu hay bất cứ thời gian nào chúng ta cũng đều cần đến bác sĩ và các thầy thuốc.

Ngôn ngữ Anh

Nói đến các ngành nghề phát triển nhất hiện nay thì không thể không kể đến ngành ngôn ngữ Anh. Trong tình hình hội nhập toàn cầu như hiện nay thì Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm vị trí quan trọng và không thể thiếu trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng thực tế trong đời sống. Ngôn ngữ Anh có thể xuất hiện hầu hết trong tất cả các lĩnh vực như: Công nghệ thông tin, Marketing, Kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Sư phạm…Nói tóm lại, ngôn ngữ Anh trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống, nhất là trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay. Vì thế đây là ngành học triển vọng đem đến rất nhiều cơ hội việc làm cùng với mức thu nhập ổn định.

Du lịch, quản lý khách sạn

Những năm gần đây và trong tương lai, du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn trọng điểm ở nước ta. Đất nước Việt Nam có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú, là điểm đến của rất nhiều du khách nước ngoài. Ngành này đào tạo nguồn nhân lực làm việc trong một môi trường văn minh, đẳng cấp, không gian sang trọng, giao tiếp rộng rãi cùng với đó là một mức lương cao hơn nhiều so với mặt bằng chung ngành nghề hiện nay. Ngành du lịch, quản lý khách sạn sẽ đem đến cho bạn những cơ hội được cọ xát, giao lưu và gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một sự lựa chọn thông minh dành cho những bạn năng động, yêu thích sự bay nhảy và thích khám phá thế giới.

Du lịch, quản lý khách sạn là một trong những ngành hot trong 5 năm tới 

Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những hấp dẫn các bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam những năm gần đây. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, chúng ta đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức rất lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực.

Tâm lý xã hội

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tâm lý xã hội rất đa dạng. Sinh viên ngành này khi tốt nghiệp có thể đảm nhận rất nhiều vị trí như: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học, chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm. Mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành này dự đoán là tăng cao trong tương lai. Vì thế các bạn trẻ đang có ý định làm các bác sĩ tâm lý thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết định lựa chọn ngành nghề này.

Giáo dục

Có lẽ bạn sẽ hơi ngạc nhiên vì cho rằng ngành giáo dục hiện nay đang ở trong tình trạng dư thừa nhân lực. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng trong tương lai gần, nhóm ngành này sẽ yêu cầu những nhân lực chất lượng cao. Theo dự báo, nhu cầu giáo viên các ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới vì nhu cầu đi học ngày càng phát triển.

Nếu bạn yêu thích nghề giáo thì đừng do dự và lo sợ vấn đề việc làm vì đây là một ngành có nhu cầu nhân lực lớn trong tương lai. Trên đây là top 10 ngành học hot trong tương lai ở Việt Nam. Phải thừa nhận rằng lao động và việc làm vẫn luôn là một bài toán khó với Nhà nước và người lao động, đặc biệt là giới trẻ. Ngành nghề nào cũng có ưu và nhược điểm riêng vì thế hãy lựa chọn nghề mà mình đam mê và phù hợp với khả năng của bản thân.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.