Thiếu Động Cơ, Sinh Viên Khởi Nghiệp Khó Khăn Hơn Bao Giờ Hết

Thiếu Động Cơ, Sinh Viên Khởi Nghiệp Khó Khăn Hơn Bao Giờ Hết

Muốn sinh viên khởi nghiệp thì cần phải có hạ tầng, động cơ và cách thức truyền dạy khởi nghiệp.

Chủ trương và chính sách khởi nghiệp cho sinh viên là vấn đề luôn được quan tâm từ phía nhà trường và các Bộ, ban, ngành chức năng ở nước ta. Thế nhưng nếu muốn sinh viên khởi nghiệp thì cần phải có hạ tầng, động cơ và cách thức truyền dạy khởi nghiệp. Mà thực trạng sinh viên vẫn được bố, mẹ bao ăn ở như hiện tại thì lấy đâu ra động cơ cho khởi nghiệp?

Khởi nghiệp cho sinh viên là vấn đề được nhà nước quan tâm từ rất sớm, thế nhưng tính đến thời điểm này mới chỉ dừng ở mức hình thức. Con số sinh viên có thể tự khởi nghiệp là rất nhỏ, mà số lượng thành công thì gần như “đếm trên đầu ngón tay”. Với sự bao bọc con em mình quá kỹ từ phía gia đình đã khiến cho sinh viên khởi nghiệp trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Cần đầu tư phát triển hạ tầng khởi nghiệp mang lại tính bền vững cho khởi nghiệp

Tại Vietnam Business Matching (VBM) ở địa chỉ số 273 Điện Biên Phủ, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 16/3/2017 vừa qua, đã diễn ra hội thảo mở đề cập tới vấn đề vai trò của Đại học trong việc đổi mới sáng tạo khởi nghiệp, thu hút được rất đông đảo các giảng viên của nhiều trường Đại học lớn thuộc khu vực phía Nam tham dự.

Theo PGĐ Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ, đồng thời là giảng viên khoa Kỹ thuật Giao thông – trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh và là người sáng lập Student Idea Competition; sáng lập Lean Startup Lab; đồng sáng lập Phiên chợ khởi nghiệp – Thầy Nguyễn Ngọc Dũng, cần phải lý giải cho sinh viên hiểu được khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp đóng vai trò ra sao đối với cộng đồng xã hội và đối với các tỉnh thành nói riêng, quốc gia nói chung?

Trưởng dự án cộng đồng khởi nghiệp Hoa Sen Group - Ông Vũ Tuấn Anh
Trưởng dự án cộng đồng khởi nghiệp Hoa Sen Group - Ông Vũ Tuấn Anh

Trưởng dự án cộng đồng khởi nghiệp Hoa Sen Group – Ông Vũ Tuấn Anh đã nêu lên khái niệm về hạ tầng khởi nghiệp với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp.

Theo ông Vũ Tuấn Anh, hạ tầng khởi nghiệp bao hàm tất cả các tền tảng cung cấp đầu vào tới nhân lực mà ở đây là hạ tầng nhân lực được chia thành hạ tầng công nghệ và hạ tầng tri thức đóng vai trò đặc biệt quan trọng và là chính yếu, giúp Việt Nam có thể đột phá cảnh giới quốc gia khởi nghiệp.

Cũng theo Ông Vũ Tuấn Anh thông tin, tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2016 đã đầu tư khoảng 100 tỉ đồng cho việc khởi nghiệp, thế nhưng đến nay người ta vẫn chưa thấy được sự hiệu quả của con số đầu tư này.

Cụ thể trong năm 2016, tại Tp. Hồ Chí Minh có tới 110 nghìn doanh nghiệp mới thế nhưng mỗi ngày trôi qua có tới 220 doanh nghiệp “chết” đi. Và nếu như con số 100 tỉ đồng này đầu tư để phát triển hạ tầng khởi nghiệp thì sự phát triển của khởi nghiệp sẽ mang tính bền vững hơn bao giờ hết.

Người ươm mầm khởi nghiệp cần đổi mới cách thức truyền dạy khởi nghiệp

Đến tham dự hội thảo, có gần 70 các giảng viên thuộc nhiều trường đại học lớn tham dự. Đội ngũ giảng viên này đều là những thành phần có tâm huyết, trăn trở sâu sắc về khởi nghiệp và vai trò của các trường Đại học trong vấn đề sinh viên khởi nghiệp.

Nhiều giảng viên từng được đào tạo tại nước ngoài nhận định, ở nước ta các kiến thức được học phần lớn chưa có kết nối với thực tiễn, đến cả giảng viên cũng vậy vì thế phần lớn sinh viên đều không biết các kiến thức mình được học để làm gì?

Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP. Hồ Chí Minh – Ông Huỳnh Kim Tước nhận định, ở nước ta việc đào tạo phải mất từ 3 đến 5 năm, trong khi ở trên thế giới hiện tại chỉ làm từ 3 đến 5 tháng. Chúng ta đang bỏ trống vấn đề nghiên cứu đổi mới sáng tạo nghề nghiệp trong khi các trường không biết mình cần phải nghiên cứu cái gì?

Ngoài ra ông Tước còn nhấn mạnh, cần phải làm sao đưa được khởi nghiệp vào các chương trình đào tạo chính quy và giảng dạy thực tế tại các trường Đại học.

Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM - Ông Huỳnh Kim Tước phát biểu tại hội thảo
Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP.HCM -
Ông Huỳnh Kim Tước phát biểu tại hội thảo

Giảng viên Nguyễn Thị Hà Thanh thuộc trường Đại học Nguyễn Tất Thành đưa ra khẳng định, các giảng viên phải tự tìm cách vượt qua thực tại là các lỗ hổng trong giáo dục Việt Nam còn rất lớn và cách biệt quá xa so với chính trường Quốc tế. Nhất là các giảng viên phải có tâm huyết với công việc của mình thì môi trường Đại học mới mở ra tâm thế khởi nghiệp của sinh viên.

Và với mục tiêu tạo nên thế hệ sinh viên xuất sắc là hạt nhân của khởi nghiệp cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam thì Vietnam Business Matching và Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp thiết kế, xây dựng và cho ra đời dự án Giáo dục có tên gọi "Hạt giống khởi nghiệp – Startup Seed " do PGĐ Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ - trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh – Thầy Nguyễn Ngọc Dũng phụ trách.

Thiếu động cơ, sinh viên khởi nghiệp khó khăn hơn bao giờ hết

Giảng viên trường Đại học Việt Đức – Cô Đinh Huỳnh Thái Linh trăn trở, đội ngũ giảng viên Đại học chính là người trực tiếp giúp các sinh viên nhận thức được vai trò, kiến thức, cách thức và đổi mới sáng tạo khởi nghiệp. Thế nhưng hầu hết sinh viên Việt Nam chưa có động lực cá nhân cho việc khởi nghiệp vì vẫn được bố mẹ nuôi ăn, ở và trả tiền học phí.

Hơn nữa,Theo đánh giá của các chuyên gia, sinh viên của các trường Đại học khu vực TPHCM nói riêng, và tại Việt Nam nói chung phần lớn rất thụ động, thiếu kiến thức và kinh nghiệm.

Vì vậy, vấn đề này lại đặt trọng trách của các giảng viên đẩy lên cao. Bởi giảng viên là người trực tiếp giảng dạy nên cần phải nâng cao tâm thế khởi nghiệp cho các em, nếu sinh viên nào có sản phẩm thì nhà trường cần phải chú ý “ươm mầm”, tạo cơ hội và điều kiện để sinh viên trải nghiệm dù kết quả có thành công hay thất bại. Nếu thất bại, sinh viên sẽ có được kinh nghiệm cho các lần khởi nghiệp tiếp theo.

Hơn hết là sinh viên cần phải có suy nghĩ cấp tiến, tự túc, tự giác, tự lực trong cả cuộc sống và học tập. Chỉ có như vậy thì sinh viên khởi nghiệp mới không chỉ là các văn bản soạn thảo trên giấy mà thôi.

Hơn hết là sinh viên cần phải có suy nghĩ cấp tiến, tự túc, tự giác, tự lực trong cả cuộc sống và học tập
Hơn hết là sinh viên cần phải có suy nghĩ cấp tiến, tự túc, tự giác,
tự lực trong cả cuộc sống và học tập

Kenhtuyensinh24h.vn - “Hãy rời xa vòng tay gia đình để thử sức mình với xã hội rộng lớn muôn màu muôn vẻ các sinh viên nhé” !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.