Trượt Đại Học, Hướng Đi Nào Cho Chúng Ta?

Trượt Đại Học, Hướng Đi Nào Cho Chúng Ta?

Vậy là đã qua thời gian tuyển sinh Đại học, giờ đây các em có lẽ đã biết được kết quả của mình. Với những cá nhân trượt Đại học thì hướng đi nào là tốt cho chúng ta?

Vậy là đã qua thời gian tuyển sinh Đại học, giờ đây các thí sinh có lẽ đã biết được kết quả của mình. Với những cá nhân trượt Đại học thì hướng đi nào là tốt cho chúng ta?

Vâng, dù chúng ta có làm gì đi nữa cũng sẽ không thể thay đổi được hiện thực là ngưỡng cửa Đại học không thể mở ra với tất cả các thí sinh. Trong cuộc chơi có kẻ thua thì tất có người thắng vì vậy có người đỗ thì cũng phải có kẻ trượt mà thôi.

Theo số liệu thực tế, chỉ có 30% thí sinh trở thành những tân sinh viên của tất cả các cơ sở đào tạo trên cả nước qua mỗi năm. Và dĩ nhiên 70% số thí sinh còn lại sẽ đều có tâm lý chung là buồn chán, thất vọng hay hoang mang khi không biết tương lai sẽ học gì, làm gì và đi về đâu?

Nhưng trong chúng ta, ai ai cũng đều hiểu rằng Đại học không phải con đường duy nhất dẫn tới thành công, khi bạn chấp nhận được thất bại trượt Đại học thì có nghĩa là còn vô số cánh cửa khác đang chờ đợi bạn khám phá.

Trượt Đại học, hướng đi nào cho chúng ta?

  • Nếu bạn vẫn tiếp tục con đường học tập

Nếu như bạn thật sự có quyết tâm theo học trường Đại học mà bạn mơ ước thì trượt Đại học năm nay sẽ không phải vấn đề quá lớn. Bạn sẽ sẵn sàng dốc sức ôn luyện thêm trong thời gian chờ đợi kỳ tuyển sinh vào năm tới.

Điều này sẽ cho thấy bản lĩnh và sự quyết tâm của các bạn, nhưng nó cũng khá là cân não. Với thời gian 1 năm không phải dài nhưng cũng không phải ngắn sẽ có rất nhiều sự thay đổi. Có thể giữa chừng bạn sẽ cảm thấy chán nản, hoặc vì một lý do cá nhân nào đó sẽ khiến bạn phải dang dở ước mơ.

Nhưng có rất nhiều người đã thành công với con đường này khi đã biến ước mơ của bản thân trở thành sự thật vinh quang. Đó quả thật là niềm vui khôn xiết dành cho sự nỗ lực và kiên định của thí sinh.

Dễ dàng thành công với con đường học nghề

"Không đỗ Đại học thì ta học nghề", câu nói này cũng là một hướng đi có thể dẫn bạn tới thành công và cũng là con đường được nhiều bạn trượt Đại học đi theo nhất.

Với chương trình đào tạo của các trường dạy nghề, thay vì học quá nhiều lý thuyết như các trường Đại học thì đến 70% thời gian đào tạo sẽ dành cho việc thực hành, hơn nữa thời gian đào tạo lại không rườm rà như bậc Đại học.

Chính vì vậy, các học viên sau tốt nghiệp sẽ dễ dàng có được việc ngay bởi đã có tay nghề qua thời gian đào tạo với thực hành là chính.

Theo thống kê, năm 2012-2013 có tới 70% học viên trường Cao đẳng CN dệt may và thời trang Hà Nội đã có việc làm chỉ sau 3 tháng tốt nghiệp. Trong số đó 80% học viên có việc làm với mức lương từ 4 đến 8 triệu/tháng.

Hơn 90% học viên của các trung tâm thẩm mỹ có việc làm sau tốt nghiệp với mức lương từ 5 đến 10 triệu/tháng. Nếu so với đó, rất nhiều cử nhân Đại học lại rơi vào con đường thất nghiệp, còn một số ít có việc làm nhưng chỉ có mức lương từ 3 đến 5 triệu/tháng.

Học nghề là một hướng đi sau khi trượt Đại học
Học nghề là một hướng đi sau khi trượt Đại học

 

Du học cũng là một hướng đi

Với những gia đình có điều kiện, họ sẵn sàng cho con em mình đi du học nếu trượt Đại học ngay. Bởi thứ nhất họ không muốn bị miệng đời châm chọc và thứ hai môi trường đào tạo ở nước ngoài tiến tiến hơn trong nước, tấm bằng cũng có giá trị hơn trong mắt nhà tuyển dụng, vì vậy dễ có việc làm hơn sau khi hoàn thành khóa du học và về nước.

Điều gì cũng có giá của nó, chỉ những gia đình có điều kiện mới có thể đủ kinh phí chi trả cho khoản chi phí du học cực lớn. Nhưng điều này cũng chưa chắc đã là vậy, nếu bạn biết cách chọn trường, chọn nơi ở và có một công việc làm thêm tốt thì chi phí cũng không quá tốn kém.

Nếu các sinh viên du học có khả năng và chịu khó thì tính ra số tiền cần để trang trải cho một khóa du học cũng chỉ tương đương với số tiền đầu tư cho 4 năm Đại học ở Việt Nam mà thôi.

Đi du học bạn sẽ có thêm rất nhiều các kỹ năng có ích cho quan hệ và công việc của mình. Như kỹ năng giao tiếp, kiến thức và cả trình độ ngoại ngữ sẽ là thế mạnh để bạn có thể cạnh tranh lại những đối thủ khác.

Thậm chí, những ngành như CNTT, môi trường & kinh tế, chế tạo máy hay doanh nghiệp thường ưu tiên những học viên du học hơn, chính vì thế đây sẽ là cơ hội công việc lớn dành cho các du học sinh.

Kết : Đại học là con đường dễ dàng giúp bạn có thể đến được thành công nhưng không phải là con đường duy nhất. Ở mỗi con đường trên đều có những gương mặt tiêu biểu đủ khiến các bạn tự tin hơn.

Có thể đến bây giờ các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ở tiêu đề dành cho mình. Chúc các bạn tỉnh táo để có thể tùy điều kiện và mơ ước của bản thân để chọn được hướng đi phù hợp nhất. 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.