Hướng Nghiệp Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Ra Trường✔

Hướng Nghiệp Chọn Ngành Nghề Phù Hợp Ra Trường Có Việc Làm Ngay

Chọn ngành nghề phù hợp rất quan trọng với thí sinh thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, thật khó để lựa chọn nghề phù hợp.

Chọn ngành nghề phù hợp rất quan trọng với thí sinh thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, thật khó để lựa chọn nghề phù hợp. Sau đây, Kênh tuyển sinh 24h sẽ tư vấn hướng nghiệp chọn ngành nghề cho tương lai của bạn.

chon nganh nghe phu hop

Chọn ngành nghề phù hợp như thế nào để ra trường có việc làm ngay, không lo thất nghiệp?

Thực trạng thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng tác động không nhỏ tới định hướng lựa chọn ngành nghề phù hợp của học sinh lớp 12 sắp bước vào Kỳ thi THPT Quốc gia.

Vì vậy, có 1 thực trạng đáng báo động trái với xu hướng thường thấy là nhiều thí sinh đã lựa chọn nghề phù hợp tại các cơ sở đào tạo nghề nghiệp thay vì theo học Đại học, Cao đẳng.

Theo con số thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, ở nhiều địa phương như Nghệ An hay Điện Biên tỷ lệ học sinh thi THPT Quốc gia để xét tuyển tốt nghiệp mà không xét tuyển Đại học, Cao đẳng là khá cao, chiếm tới khoảng 50%. Riêng tại Hòa Bình, con số này còn lên tới 70%.

Chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai theo năng lực

Chọn ngành nghề phù hợp dựa trên căn cứ là kết quả học tập, đặc biệt đối với các môn thi tuyển sinh đầu vào của ngành thí sinh có mong muốn theo học là điều hết sức quan trọng.

Các bạn nên tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó tại trường mà mình có nguyện vọng theo học trong ba 3 liên tiếp, từ đó so sánh với lực học của bản thân để xác định khả năng, tỷ lệ trúng tuyển.

Hơn nữa, bạn cũng có thể khoanh vùng các ngành mà mình yêu thích và có khả năng trúng tuyển để tự ước lượng, đánh giá để chọn nghề phù hợp cho tương lai theo năng lực.

Chọn nghề phù hợp theo tính cách, sở thích của bản thân

Chọn nghề phù hợp mà chỉ chọn ở bậc Đại học, chọn nghề theo nhãn", theo "mác", theo phong trào hay chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (gia đình, cha mẹ, người thân, bạn bè, người yêu...) là 1 sai lầm lớn mà nhiều bạn học sinh lớp 12 thường mắc phải. Bởi chỉ khi thật sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với bạn thì bạn mới có cơ hội gặt hái thành công trong nghề đó.

Để lựa chọn nghề phù hợp với bản thân mình, bạn nên bắt đầu ngay từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những ngành, nghề phù hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử đi làm 1 số công việc liên quan tới ngành nghề mình lựa chọn để khám phá sở thích, tính cách, năng lực của mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không.

Chọn ngành nghề phù hợp theo nhu cầu của thị trường lao động

Số liệu thống kê của Tổng cụ Thống kê cho thấy, cả nước hiện có 9 trăm ngàn cử nhân thất nghiệp, tăng 45 ngàn người so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm có trình độ Đại học cao gấp 3 lần các nhóm đối tượng thất nghiệp khác.

Tiến sĩ Vũ Văn Thọ - nhà nghiên cứu việc làm nhận định việc chọn nghề phù hợp là không dễ dàng, chúng ta đang đào tạo những ngành nghề và kỹ năng nhà trường có chứ không phải đào tạo ngành nghề mà xã hội cần.

Trong số 9 trăm ngàn người thất nghiệp thì đến hơn 72 ngàn người có bằng cử nhân, thạc sỹ (số liệu thống kê của Bộ LĐ-TB&XH). Tuy nhiên thị trường lao động vẫn đang thiếu người nhân lực nhất là ở nhóm đối tượng có chuyên môn cao trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật.

Còn Phó hiệu trưởng Trường trung cấp y dược sĩ Hà Nội - Ths. Lê Hồng Khanh dự đoán, vài năm tới xu hướng người chọn nghề phù hợp thông qua việc đi học Trung cấp để chuyển đổi ngành sẽ còn gia tăng nếu vẫn đào tạo Đại học tràn lan như hiện nay.

"Hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp là 1 thực tế cảnh tỉnh thí sinh. Những em không đủ sức học Đại học thì có thể đi học nghề hoặc chọn đường khác, đừng nhất thiết đổ xô đi học Đại học để rồi lại giấu bằng đi học Trung cấp hoặc làm công nhân. Tấm bằng đại học giờ không còn là cần câu cơm hữu hiệu như nhiều năm trước", ông Khanh khuyến cáo thêm.

Bây giờ bạn đã biết chọn ngành nghề phù hợp ra trường có việc làm ngay để không lo thất nghiệp như thế nào chưa? Nếu đã biết thì hãy tham khảo các ngành đào tạo của các trường uy tín như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh … để chọn nghề phù hợp cho tương lai nhé!

Hy vọng những chia sẻ về chọn nghề phù hợp cho tương lai của Kênh tuyển sinh 24h sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.