Cử Nhân Thất Nghiệp: Do Không Làm Được Việc Hay Vì?

Cử Nhân Thất Nghiệp: Do Không Làm Được Việc Hay Vì Đồng Tiền Chi Phối ?

Các doanh nghiệp thì chê sinh viên không làm được việc hay không đáp ứng được với công việc còn ý kiến xã hội cho rằng cử nhân thạc sĩ bị đồng tiền chi phối cộng với cái tôi quá lớn

Các doanh nghiệp thì chê sinh viên không làm được việc hay không đáp ứng được với công việc còn ý kiến xã hội cho rằng cử nhân thạc sĩ bị đồng tiền chi phối cộng với cái tôi quá lớn??? Vậy giải pháp ở đâu cho vấn đề này.

Vào mỗi mùa tuyển sinh nhiều trường cố tuyển sinh cho đủ số lượng để đảm bảo doanh thu, còn sau khi ra trường thì muốn xin được việc một là giỏi hai là phải có tiền.

Cử nhân thất nghiệp

Xã hội hóa giáo dục đã tạo điều kiện rất lớn cho mỗi cá nhân tiếp cận được với tri thức, được thực hiện ước mơ học tập của mình. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội trở thành cử nhân, thạc sĩ ngày một đơn giản hơn. Càng ngày lượng cử nhân, thạc sĩ ngày một nhiều nhưng số lượng chưa đúng với chất lượng. Tình trạng tuyển sinh ồ ạt lấy chỉ tiêu số lượng làm trọng mà lơ là chất lượng thực sự đã khiến vấn nạn cử nhân ra trường thiếu kinh nghiệm và với cái tôi bằng cấp quá lớn không chịu làm lương thấp nên diễn ra thực trạng “tốt nghiệp là thất nghiệp”

Các trường “mở toang cửa” đón sinh viên

Với điểm sàn năm nay thuộc mức vừa phải với 3 môn học. Nhiều thí sinh khá vui khi khả năng đậu đại học khá cao còn nhà trường thì còn mừng hơn vì có nguồn tuyển sinh dồi dào.

Với mức tuyển sinh như thế này các trường công lập không phải lo lắng. Gánh lo sẽ được quảng sang các trường ngoài công lập. Các trường dân lập kêu trời lên vì nguồn sinh viên vào trường là nguồn sống của trường. Không tuyển sinh đủ đồng nghĩa với việc các trường này sẽ không có nguồn thu để trang trải hoạt động.

Trở lại câu chuyện ngưỡng xét tuyển đại học, nếu ngưỡng xét tuyển thấp, thí sinh đỗ vào trường lại không theo kịp chương trình. Hầu hết trường top dưới và đại học ngoài công lập đều có mức điểm trúng tuyển bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục-Đào tạo. Với mức này, nhiều người lo rằng, sinh viên vào học được nhưng ra trường không thể tìm việc làm vì trình độ kém. Và thực tế đã có câu trả lời cho những băn khoăn, lo lắng này bằng việc hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp.

Chất lượng giáo dục đại học đang ở tình trạng báo động. Bởi ngay cả với trường hàng đầu của Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp bằng ưu nhưng khi nhận về cùng lĩnh vực chuyên môn đều phải đào tạo lại, cầm tay chỉ việc, mất cả năm trời. 4 năm ngồi ở giảng được đại học, các em tiếp nhận một mớ lý thuyết lạc hậu, thực hành không có lấy đâu ra kiến thức, trình độ để làm việc?

Cử nhân thất nghiệp: Cả xã hội đều bị thiệt

Mỗi năm hàng trăm ngàn sinh viên sẽ tốt nghiệp ra trường và tham gia vào lực lượng lao động chính của nước nhà. Đây là lực lượng quan trọng hàng đầu trong cơ cấu lao động của mỗi quốc gia. Nếu lực lượng này gặp vấn đề thì nền kinh tế quốc gia đó bị ảnh hưởng toàn diện.

Hệ lụy khi lực lượng chính của chúng ta thất nghiệp có thể nhìn thấy rõ rang. Thiệt hại đầu tiên đến từ chính mỗi cá nhân. Dành 4 năm để kiếm một tấm bằng với nhiều công sức, tiền của và thời gian cùng nhiều chi phí cơ hội khác khó đong đếm được. Cá nhân mỗi cử nhân, thác sĩ thất nghiệp phải làm công việc trái ngành không được đào tạo mô hình chung làm thiệt hại chất xám ngay trong chính một quốc gia chứ không cần nói đến việc chảy máu chất xám sang nước khác.

Gánh nặng thất nghiệp làm ảnh hưởng đến cả cơ cấu lao động, các chính sách vĩ mô như tiền lượng, bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp vv. Nền kinh tế bị tri trệ và kém phát triển. Tổn thất to lớn đó khó có thể giải quyết một sớm một chiều được.

Giải pháp nào cho các cử nhân thất nghiệp

Trước khi đổ lỗi cho nền kinh tế thì mỗi cá nhân cũng cần nhìn nhận lại mình. Xem mình đang đứng ở đâu. Việc một sinh viên ra trường thì kinh nghiệm dường như là không có hoặc rất ít. Trong khi đó những doanh nghiệp thường ưa chuộng nhân viên của họ phải làm được việc để đỡ phải đao tạo lại. Những sinh viên thức thời có thể đi làm khoảng 2 năm đầu để lấy kinh nghiệm cho bản thân hơn là mong muốn một mức lương cao như kì vọng của bản thân.

Sinh viên mới tốt nghiệp cần nhận thức lại mình để cống hiến, tích lũy kinh nghiệm trước khi mong muốn một mức lương cao, một vị trí cao trong công ty. Chỉ có vậy, từng cá nhân nhận thức được như vậy và bỏ qua cái tôi quá lớn và ảo tưởng về bằng cấp sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ này xuống mức thấp nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.