Lựa Chọn Ngành Nghề Như Thế Nào Để Theo Kịp Cách Mạng 4.0

Lựa Chọn Ngành Nghề Như Thế Nào Để Theo Kịp Cách Mạng 4.0

Lại một mùa thi nữa đang cận kề, năm nào cũng vậy việc lựa chọn ngành nghề phù hợp đang luôn là mối quan tâm hàng đầu của các phụ huynh và sỹ tử.

Lại một mùa thi nữa đang cận kề, năm nào cũng vậy việc lựa chọn ngành nghề phù hợp đang luôn là mối quan tâm hàng đầu của các phụ huynh và sỹ tử. Cách mạng công nghiệp 4.0 đang dần thay đổi cấu trúc các ngành nghề vậy làm sao để có thể bắt kịp xu hướng mới?

Cách mạng 4.0 là gì?

Cách mạng 4.0 hay còn gọi là cách mạng Kĩ thuật số, nó được đề cập tới từ đầu thế kỉ 21 tuy nhiên vài năm trở lại đây cụm từ "công nghệp 4.0" mới thực sự được biết đến rộng rãi. Nếu như Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 là cách mạng về vệ tinh, máy bay, điện thoại, Internet, linh kiện bán dẫn.... thì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cách mạng về robot thay thế con người, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật kết nối, công nghệ thực tế ảo (VR), công nghệ Nano... Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ 4

Ảnh Hưởng Của Cuộc Cách Mạng 4.0

Cách mạng 4.0 đang dần làm thay đổi nền kinh tế của Việt Nam, hiện diện ở hầu khắp các lĩnh vực trong đời sống. Các doanh nghiệp chạy đua để tái cấu trúc làm sao để bắt kịp với xu thế mới, làm sao để không bị tụt hậu so với thế giới. Do đó nhu cầu tuyển dụng lao động có chất lượng cao luôn là tiêu chí hàng đầu của các công ty.

Với việc tự động hóa sẽ dần thay thế con người trong tương lại, sẽ khiến năng suất lao động tăng lên rất nhiều lần tuy nhiên nó cũng gây ra hậu quả là số lượng lao động thất nghiệp sẽ tăng lên đặc biệt là những lao động có kĩ năng thấp.

Do sự ảnh hưởng tới hầu khắp các lĩnh vực của nền kinh tế nên việc lựa chọn ngành nghề để bắt kịp xu hướng cũng như phù hợp với nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao của các doanh nghiệp đang là mối quan tâm của người học. Điều này cũng dẫn đến xu hướng học tập mới của các sỹ tử.

Nên chọn ngành nghề gì trong thời đại 4.0 ?

Sau đây là một số những ngành nghề phát triển trong thời đại 4.0, những ngành có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn:

  •  Tự Động Hóa: Các ngành về tự động hóa như Robot, điện điện tử, điều khiển, cơ khí... sẽ trở nên "hot" trong thời đại công nghệ 4.0. Để phát triển được những công nghệ tự động trong tương lai sẽ cần đến nhu cầu cao về nguồn nhân lực am hiểu về thiết kế, chế tạo, vận hành...
  • Công Nghệ Thông Tin: Với sự phát triển của internet hiện nay, ngành công nghệ thông tin sẽ là nhóm ngành giữ vai trò củ đạo trong thời đại số. Các chuyên gia nhận định rằng trong tương lai mọi đồ vật sẽ được tích hợp internet để có thể kết nối với nhau làm lên một thế giới vạn vật kết nối. Xu hướng học công nghệ thông tin dần chuyển dịch sang các ngành học chuyên sâu, để đào tạo lượng kỹ sư phát triển phần mềm, chuyên gia an ninh mạng, chuyên gia bảo mật thông tin, kỹ sư phát triển Internet, chuyên gia phân tích dữ liệu…

Tự Động Hóa Thời Kì 4.0

  • Công Nghệ Sinh Học: Cách mạng 4.0 sẽ khiến cho các ngành liên quan đến sinh học phát triển đặc biệt là công nghệ Nano. Các ngành như nghiên cứu sinh học, chế biến thực phẩm, y tế... sẽ cần nguồn nhân lực mạnh.
  • Các Ngành Dịch Vụ, Vật Tư, Logistic: Mặc dù việc ứng dụng Robot vào các ngành nghề này đang được ưu tiên tuy nhiên vẫn không thể thay thế hoàn toàn sự hiện diện của con người. Do đó, trong tương lai, nhân sự có trình độ quản trị trong các ngành tài chinh, đầu tư, logistics, du lịch… đều sẽ có cơ hội lớn.
  • Sản Xuất, Chế Tạo Linh Kiện: Công nghệ in 3D thực sự đem lại rất nhiều hữu dụng, người ta có thể in ra các vật liệu xây dựng, thời trang hay thậm chí cả nội tạng cơ thể người... Nhưng ở Việt Nam công nghệ này vẫn chưa phát triển, các ngành học về sản xuất hiện đại sẽ góp phần giúp chúng ta đào tạo được đội ngũ kỹ sư chế tạo đáp ứng yêu cầu mới của thời đại.
  • Các Ngành Nghệ Thuật, Sáng Tạo: Với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo (VR) sẽ giúp đem đến cho con người những trải nghiệm thú vị hơn khi thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, phim ảnh, kiến trúc... Xu hướng lựa chọn các ngành liên quan đến nghệ thuật, sáng tạo mà robot cũng như trí tuệ nhân tạo khó có thể thay thế sẽ phát triển trong tương lai.

Xu thế đang ngày càng thay đổi đòi hỏi mỗi chúng ta phải không ngừng học hỏi tiếp thu cái mới. Đặc biệt là những bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường phải có định hướng về nghề nghiệp trong 5 năm đến 10 năm tới để không bị tụt hậu trong bối cảnh thế giới không ngừng thay đổi từng ngày.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.