Học Sư Phạm Mầm Non Và Cơ Hội Việc Làm

Học Sư Phạm Mầm Non Và Cơ Hội Việc Làm

Trong khi các bậc học THCS, THPT năm nào cũng có không ít cử nhân bị loại thì ở bậc mầm non, không năm nào ngành GD-ĐT TP.HCM và Hà Nội tuyển đủ giáo viên.

Trong khi các bậc học THCS và THPT năm nào cũng có không ít cử nhân sư phạm bị loại thì ở bậc mầm non, không năm nào ngành GD-ĐT TP.HCM và Hà Nội tuyển đủ giáo viên. Không chỉ có vậy, học sư phạm mầm non, ra trường đều được dạy gần nhà chứ không như các bậc học khác phải đi dạy ở vùng sâu vùng xa…

Khác với các khối ngành sư phạm khác ngành sư phạm mầm non đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Chính vì thế sau khi ra trường các bạn sinh viên sư phạm mầm non không phải vất vả đi kiếm việc làm như các ngành khác.

Cơ hội việc làm khi ra trường là vấn đề đáng lưu ý

Ra trường là có việc làm

Năm 2008, Ngô Ngọc Trâm - học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Khai Nguyên - làm hồ sơ đăng ký thi vào Trường ĐH Sài Gòn, Khoa Giáo dục mầm non (hệ CĐ), mặc dù trong lớp không có ai chọn ngành này. Ngọc Trâm tâm sự: “Họ hàng nhà tôi có mấy chị học sư phạm, trong đó có một chị học sư phạm mầm non, các chị tư vấn cho tôi nên chọn ngành sư phạm.Thấy công việc cũng phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân nên tôi đã chọn nghề giáo viên mầm non”. Năm 2010, ra trường, Ngọc Trâm không xin đi dạy và học liên thông lên đại học. Một năm sau, Ngọc Trâm tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển tại Phòng GD-ĐT quận Tân Bình. Đầu năm học 2011-2012, Ngọc Trâm về nhận nhiệm sở tại Trường Mầm non Tuổi Xanh, quận Tân Bình và được phân công dạy lớp Lá 2 (5 tuổi).

Cơ hội việc làm của sinh viên sư phạm mầm non được đảm bảo trong tình trạng thiếu giáo viên mầm non đặc biệt là giáo viên được đào tạo bài bản có kỹ năng đang diễn ra hiện nay.

Thực chất công việc của giáo viên mầm non khôn đơn giản là đút cơm, thay quần áo và làm vệ sinh cá nhân cho các bé… mà còn phải dạy các bé những kỹ năng sống. Chẳng hạn như dạy các bé biết xếp hàng, không nói chuyện lớn khi ăn, hắt hơi thì phải che miệng… Công việc này cũng đòi hỏi ở giáo viên nhiều kỹ năng cũng như kiến thức.

Những chia sẻ của người trong cuộc về Sư phạm mầm non

Minh Hương, sinh viên năm 3 khoa Sư phạm mầm non của Cao đẳng Sư phạm Hà Nội cho biết nếu như sinh viên sư phạm Toán, Văn, Anh… chỉ tập trung cho các môn chuyên ngành của mình thì sư phạm mầm non phải học tất cả như một đứa bé lớp mẫu giáo. Từ hát nhạc, phối màu, trang trí đường diềm tới nặn đất sét… Mà khổ nhất là những môn như hát nhạc, mĩ thuật trước đây được học rất sơ sài ở cấp dưới, bây giờ lên đây phải học lại từ đầu.

Thanh Tâm, sinh viên năm cuối ngành sư phạm mầm non trường trung cấp mầm non cho biết, bạn không còn xa lạ với những hôm thức trắng đêm làm đồ dùng học tập. Tâm cho biết sẽ có phần chấm điểm của giảng viên cho việc làm đồ dùng học tập nên trước mỗi buổi học trên giảng đường, tối lại, ai cũng tất bật kẻ kẻ vẽ vẽ. Dạy một bài thơ thì có làm đến mười thứ phụ kiện đi cùng. Nào cái cây, con chim, ông mặt trời… “

Có thể nói rằng sư phạm mầm non không phải là nghề đơn giản ai cũng làm được như mọi người vẫn nghĩ. Để làm một giáo viên mầm non hợp cách bạn phải được đào tạo đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng mới có thể làm tốt công việc của mình.

Để hoàn thành mục tiêu của giai đoạn này là phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi chúng ta cần một lượng lớn giáo viên mầm  non có chất lượng. Do vậy ngành sư phạm mầm non còn rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.