Những Nhóm Ngành Được Thí Sinh Ưa Chuộng Trong Mùa Tuyển Sinh

Những Nhóm Ngành Được Thí Sinh Ưa Chuộng Trong Mùa Tuyển Sinh

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT năm 2018 cả nước có 688.641 thí sinh tham gia đăng kí xét tuyển, các thí sinh này đã đăng kí 2.750.444 nguyện vọng xét tuyển, tăng 7% so với năm trước.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT năm nay cả nước có 688.641 thí sinh tham gia đăng kí xét tuyển, các thí sinh này đã đăng kí 2.750.444 nguyện vọng xét tuyển, tăng 7% so với năm trước.

Ba nhóm ngành được thí sinh chọn xét tuyển nhiều nhất:

Nhóm 1:  Kinh doanh và quản lý, pháp luật có số thí sinh đăng kí xét tuyển nhiều nhất với 832.684 nguyện vọng trong khi khối này chỉ có 121.183 chỉ tiêu (88.890 chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, 32.293 chỉ tiêu xét tuyển theo các phương thức khác).

Nhóm 2: Nhân văn, Khoa học xã hội và hành vi, Báo chí và thông tin, Dịch vụ xã hội, Khách sạn-du lịch-thể thao và dịch vụ cá nhân, Dịch vụ vận tải, Môi trường và bảo vệ môi trường, An ninh quốc phòng xếp thứ 2 với 783.703 nguyện vọng.

Nhóm 3: toán và thống kê, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật, kỹ thuật, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thủy sản, thú y xếp thứ 3 với 722.511 nguyện vọng. Thống Kê Chỉ Tiêu Của 7 Nhóm Ngành

Tổ hợp Khối A Toán Lý Hóa Vẫn Được Thí Sinh Ưa Chuộng Nhất

Song song với việc chọn ngành nghề thì năm nay tổ hợp có nhiều thí sinh đăng kí nhiều nhất là Khối A Toán-Vật Lý-Hóa Học (34,59%), Khối D1 Toán-Ngữ Văn-Tiếng Anh (23,82%), Khối A1 Toán-Vật Lý-Tiếng Anh (23,82%), Khối B Toán- Hóa Học-Sinh Học (11,08%), Khối C Ngữ Văn-Lịch Sử-Địa Lý (10,87%)

Quy chế tuyển sinh cho phép các trường bổ sung thêm các tổ hợp bài thi, môn thi mới để xét tuyển theo quy định, theo Bà Nguyễn Thị Kim Phụng thì " các bài thi, môn thi đưa vào tổ hợp xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo.

Tuy nhiên theo thống kê cho thấy số lượng thí sinh đăng kí xét tuyển chọn các tổ hợp mới còn rất ít. Có hơn 100 tổ hợp chỉ có dưới 10 thí sinh chọn và có hàng 100 tổ hợp không có trường hoặc thí sinh nào chọn. 5 tổ hợp truyền thống thường chiếm hơn 90% tổng số nguyện vọng đăng kí dự thi của thí sinh.

Nhìn vào bảng thống kê mà Bộ GD&ĐT đã công bố có thể thấy các thí sinh đã có sự tính toán kĩ càng khi lựa chọn tổ hợp xét tuyển cũng như nhóm ngành học năm nay. Các tổ hợp xét tuyển cũng như nhóm ngành được chọn đều nằm trong danh mục các ngành nghề có nhu cầu nhân thực lớn trong tương lai như dịch vụ xã hội, khách sạn, du lịch, dịch vụ cá nhân, dịch vụ vận tải, máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật… Công tác giáo dục định hướng nghề nghiệp trong các trường đã mang lại hiệu quả tích cực, học sinh đã thực tế hơn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình cũng như nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai.

Thí Sinh Làm Thủ Tục Xét Tuyển "Thí sinh đã không còn chọn ngành theo xu hướng, chọn theo đám đông mà đã có sự cân nhắc kĩ lưỡng. Điều này được thể hiện rõ nét ở xu hướng gia tăng số lượng nguyện vọng xét tuyển của những ngành vốn không được cho là hot, ngành hái ra tiền tại nhưng lại rất cần ở thời điểm này như ngành dịch vụ, sản xuất và chế biến, kiến trúc và xây dựng, nông lâm và thủy sản, thú y..." một chuyên gia của ĐHQG HN nhận định.

Sát Sao Những Trường Xuất Hiện Tổ Hợp Lạ Theo Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại Học cho biết, quy chế tuyển sinh cho phép các trường được bổ sung thêm các tổ hợp bài thi, môn thi mới để xét tuyển và quy định "các bài thi, môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo".

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có văn bản chỉ đạo Bộ GD&ĐT xử lý nghiêm và cho dừng tuyển sinh đối với cơ sở đào tạo cố tình đưa ra những tổ hợp xét tuyển không khoa học, không phù hợp, nhằm mục đích tăng số lượng tuyển sinh, ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, sẽ vào cuộc nghiêm túc nhằm “siết” đầu vào và chất lượng đầu ra của các trường. Về quy định điểm sàn, sẽ không để hiện tượng “vơ bèo vạt tép”, bất chấp năng lực, nền tảng của TS để tuyển sinh.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.