Định Hướng Ngành Nghề Theo Năng Khiếu Của Bản Thân

Định Hướng Ngành Nghề Theo Năng Khiếu Của Bản Thân

Năng khiếu là gì? lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng khiếu sẽ được chia sẻ qua bài viết sau đây.

Lựa chọn ngành nghề phải song hành cùng thế mạnh của bản thân. Bạn phải hiểu được mình, biết được mình có năng khiếu ở lĩnh vực gì để lựa chọn ngành nghề phù hợp, phát huy tối đa thế mạnh, theo đuổi đúng với ước mơ của bản thân.

Chỉ còn mấy tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia diễn ra, các thí sinh chắc rất đang băn khoăn về chọn lựa nghề nghiệp cho mình. Nhiều bạn thí sinh chọn ngành nghề dựa trên năng khiếu của ban thân. Năng khiếu trải qua một khoảng thời gian, thử thách trong cuộc sống thì sẽ dần bộc lộ, bạn sẽ nhận ra năng khiếu tiềm ẩn của bản  thân mình. Đa phần các bạn vẫn còn đang “mông lung” về khái niệm “năng khiếu là gì?”. Sau đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi này.

Năng khiếu là gì?

Có rất nhiều ý kiến hay các tài liệu định nghĩa về năng khiếu. Theo từ điển tâm lý học do Vũ Dũng chủ biên thì năng khiếu là tập hợp những tư chất bẩm sinh, nét đặc thì làm tiền đề bẩm sinh cho năng lực. Tác giả Nguyễn Cảnh Toàn của theo “Khơi dậy tiềm năng sáng tạo” thì năng khiếu là năng lực còn tiềm tàng về một hoạt động nào đó những chua được bộc lộ ở thành tích cao vì chưa qua tập dượt, rèn luyện nên còn thiếu hiểu biết và chưa thành thạo trong lĩnh vực hoạt động đó.

Hay như Nguyễn Bích Ngọc nhà tâm lý học nhân cách thì cho rằng năng khiếu là những tiền đề bẩm sinh, những khuynh hướng đầu tiên tạo điều kiện cho năng lực và tài năng phát sinh. Nó bao gồm những đặc điểm tâm sinh lý giải phẫu của hệ thống thần king và khuynh hướng tâm lý đầu tiên tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển một năng lực nào đó. Năng khiếu là gì? Định hướng nghề theo năng khiếu của bản thân Theo tất cả các quan điểm trên thì ta có thể thấy rằng, năng khiếu chỉ là dấu hiệu của tài năng mà không phải là tài năng.

Cấu trúc của năng khiếu chỉ mới xuất hiện một số thành phần cơ bản nhưng chua được ổn định, dễ bị thay đổi là dấu hiệu của tài năng. Biết được mình có năng khiếu về lĩnh vực nào để lựa chọn ngành nghề phù hợp, có thể phát huy tối đa thế mạnh của bản thân. Cùng tham khảo những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn thấy được năng khiếu của mình phù hợp với ngành học nào nha.

Khả năng tư duy logic, nhận biết vấn đề theo chiều hướng khoa học

Nếu bạn là người thích tìm tòi, phân tích các vấn đề theo chiều hướng logic khoa học bạn học tốt các môn học tự nhiên và dự định theo tổ hợp các môn của các khối thi đại học như khối A, khối A1 thì tấm về vào những ngành học tư duy logic đang chào đón bạn. Trong bất cứ vấn đề gì, bạn đều suy nghĩ cẩn trọng, nhìn nhận vấn đề dưới chiều hướng khoa học, hạn chế những nhận định theo cảm tính. Bạn luôn bị mọi người đánh giá là khô khan, không “lãng mạn” thì đồng nghĩa bạn đang theo chiều hướng tư duy logic. Bạn đam mê sáng tạo, thích suy luận môn toán đây đều là những biểu hiện cho thấy bạn phù hợp với ngành học đòi hỏi tư duy.

Các ngành học mà bạn có thể lựa chọn như ngành công nghệ thực phẩm, ngành công nghệ thông tin, ngành điện – điện tử, ngành kế toán,  ngành khoa học môi trường, ngành bưu chính viễn thông,…các chuyên ngành như: ngành toán học, ngành hóa học cũng phù hợp với bạn hay những ngành đào tạo kỹ sư: xây dựng, cầu đường, hóa thực phẩm, dầu khí, nhiệt điện, cơ khí,…đây là những lợi thế giúp bạn phát triển theo sở trường của bản thân. Các ngành học nói trên là những ngành học đang khát nhân lực hiện nay. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho bạn với những ngành nghề này rất rộng mở đấy.

Khả năng giao tiếp lưu loát, tự tin trước đám đông

Môi trường giúp bạn thỏa thích bộc lộ năng khiếu của bản thân chính là môi trường trung học phổ thông. Những buổi ngoại khóa, các hoạt động văn nghệ thường niên hay những buổi sinh hoạt lớp cuối tuần đều là những cơ hội để năng khiếu của bạn được “lên ngôi”.

Bạn là người có một giọng nói truyền cảm, thu hút người nghe thì đó chính là một lợi thế trong giao tiếp. Điều đó định hướng cho bạn những ngành học năng động và đòi hỏi khả năng ứng xử tốt. Một số ngành phù hợp với bạn như ngành ngôn ngữ Anh, ngôn ngữ Pháp, ngôn ngữ Trung,.., ngành Maketing, ngành truyền thông đại chúng, quản trị du lịch, ngành luật, ngành quan hệ quốc tế…

Khả năng quan sát và lên ý tưởng táo bạo

Bạn là người thích nghệ thuật, có một tâm hồn “nghệ sĩ”, nhạy bén trước mọi vấn đề. Bạn cso khả năng lên ý tưởng một cách nhanh nhạy, khả năng tưởng tượng  và có một cái nhìn trừu tượng, hãy quý trọng nó vì bạn đang có những phẩm chất “trời phú” mà không phải ai cũng có được. Điều này căn cứ vào năng khiếu, không dễ gì có một ai cũng có được những tố chất trên giống bạn.

Ngành Mĩ Thuật, ngành Thiết Kế, ngành Kiến Trúc, ngành Điêu Khắc,…đều là những ngành dành cho bạn, không phải ai cũng đủ khả năng theo học. Bạn phải có một năng khiếu “bẩm sinh” thường phải thi tuyển các môn năng khiếu theo chuyên ngành học. Cơ hội việc làm của các ngành này cũng rất lớn, bởi rất ít người áp dụng được chuyên môn của họ khi theo học mà không có năng khiếu về ngành học này. Đây cũng được coi là một khối học thú vị, bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo, sống đúng với đam mê của mình.

Bạn yêu âm nhạc, chơi thể thao tốt

Như chúng ta đã biết, thị trường giải trí của Việt Nam nói riêng cũng như toàn thế giới nói chung đang phát triển không ngừng. Nhiều gameshow truyền hình tìm kiếm tài năng âm nhạc “nở rộ”, nhận được rất nhiều sự quan tâm. Thị trường giải trí đang sôi nổi với hàng loạt các gương mặt ca sĩ mới đầy triển vọng trên mọi lứa tuổi. Bạn có đủ năng khiếu, đam mê, thì dừng chần chừ gì nữa hãy theo đuổi giấc mơ của mình ngay thôi.

Cơ hội phát triển là rất lớn khi nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng ngày một nâng cao. Bên cạnh thể thao thì có một điều đáng quan tâm là nếu bạn nhận thấy được lợi thế của bản thân lớn hơn so với những người khác thì đó la một con đường mà bạn nắm trong tay quyền quyết định. Có thể thấy rằng thể thao nước nhà đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình với việc đội tuyển U23 Việt Nam ghi tên mình vào trận chung kết của U23 Châu Á với cổ vũ nhiệt tình cũng như sự ăn mừng chiến thắng của toàn dân như sinh viên trường đại học kinh tế quốc dân “quây” hiệu trưởng ăn mừng, hay học sinh được nghỉ để cổ vũ U23 Việt Nam.

Thể thao luôn được nhà nước chú trọng đầu tư và phát triển, đó cũng là một cahs mà bạn cống hiến cho nước nhà, cho niềm tự hào của dân tộc. Trên con đường chinh phục thành công với ngành nghề mà bạn chọn, luôn gặp phải những khó khăn, chông gai khiến chúng ta phải chùng bước. Nhưng cũng đừng vì thế mà nản lòng, có vấp phải những gian nan thì con người mới trưởng thành, hoàn thiện mình hơn. Trước những khó khăn đó thì việc bạn có năng khiếu trong tay là một lợi thế. Đây chính là động lực, thế mạnh của bản thân để cạnh tranh với người khác.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên về năng khiếu là gì cùng những vấn đề xoay quanh năng khiếu bạn cố thể chọn được một ngành học phù hợp cho mình. Cuối cùng, chức tất cả các bạn sĩ tử trên cả nước có một kỳ thi THPT quốc gia thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.