Cao Đẳng Nghề Hút Người Học Trong Năm 2016

Cao Đẳng Nghề Hút Người Học Trong Năm 2016

Qua nhiều năm gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh, thì năm 2016 được đánh giá là năm của Cao đẳng nghề khi mà rất nhiều thí sinh đã theo học hệ đào tạo này.

Theo các số liệu thống kê cho thấy,  lượng hồ sơ đăng ký vào các trường cao đẳng nghề hoặc hệ cao đẳng nghề có sự gia tăng đột biến khi mà con số này xấp xỉ với chỉ tiêu tiêu sinh của các trường, đồng thời những ngành hot thậm chí còn thừa hồ sơ xét tuyển đầu vào.

Bởi phần lớn sinh viên cao đẳng nghề sau tốt nghiệp ra trường đều dễ dàng có công việc ngay cho thấy rằng, lựa chọn học nghề là con đường khả thi được nhiều bạn trẻ tin tưởng và đi theo.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển đầu vào cao đẳng nghề gia tăng đột biến

Theo báo cáo của nhiều trường cao đẳng nghề cho thấy, tình hình tuyển sinh & đào tạo nghề trong năm 2016 có nhiều chuyển biến tốt khi mà ngay từ trong tháng 8/2016 rất nhiều trường đã tuyển sinh đầu vào gần đủ chỉ tiêu.

Trưởng phòng Đào tạo trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội - Thầy Lê Thế Hưng cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh của trường trong năm 2016 là 1,3 nghìn thí sinh.

Thế nhưng chỉ trong vòng tháng 8/2016, trường đã thu được gần 1 nghìn hồ sơ đăng ký xét tuyển theo 2 phương thức là xét học bạ và xét kết quả thi THPT Quốc gia 2016. Đối với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia thì nhà trường nhận được rất nhiều hồ sơ có kết quả cao từ 20 điểm trở lên.

Thầy Hưng nhận định, đối với năm 2016 này nhà trường sẽ đạt chỉ tiêu tuyển sinh khi mà lượng hồ sơ thu được gia tăng đột biến. Hiện tại, nhiều ngành đã đạt và vượt chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường đề ra. Thậm chí ngành Công nghệ ô tô còn nhận được lượng hồ sơ vượt hơn 30% so với chỉ tiêu dự kiến.

Hay như trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cũng là 1 trong nhiều trường Cao đẳng nghề "bội thu" trong tuyển sinh năm nay. Với tổng chỉ tiêu tuyển sinh là 870 sinh viên và qua đợt xét tuyển vừa rồi trường đã nhận được tới 856 hồ sơ.

Nhiều ngành hot của trường đã nhận được lượng hồ sơ vượt chỉ tiêu đề ra như ngành Kỹ thuật máy lạnh & Điều hòa không khí chỉ tiêu là 80 em nhưng có tới 130 hồ sơ đăng ký xét tuyển, hay ngành Công nghệ ô tô chỉ tiêu tuyển sinh cũng là 80 em nhưng đã nhận được 190 hồ sơ.  

Bên cạnh đó, nhiều thí sinh có kết quả thi THPT Quốc gia khá cao nhưng vẫn nộp hồ sơ vào trường. Điều này cho thấy rằng, thí sinh ngày càng khôn khéo hơn khi nhận thức được nhu cầu của xã hội cũng như khả năng công việc sau khi tốt nghiệp các trường nghề. 

Chi phí học tập ít tốn kém, khả năng công việc sau tốt nghiệp cao

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề thuộc Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội - TS. Nguyễn Hồng Minh, thống kê trong những năm gần đây, mỗi năm có trung bình 2 triệu học viên theo học tại các cơ sở đào tạo nghề ở cả 3 hệ đào tạo là Sơ cấp nghề, Trung cấp nghề và Cao đẳng nghề.

Trong số đó, phần trăm học viên, sinh viên học nghề và tốt nghiệp ra trường có việc làm ngay chiếm đến khoảng 75%, thậm chí tại 1 số nghề và 1 số trường nghề tỷ lệ này còn lên đến hơn 90%

Đặc biệt, đối với nhiều ngành hot ở thời điểm hiện tại, các trường nghề đào tạo tới đâu là các doanh nghiệp nhận hết đến đấy như ngành Điện dân dụng - 96% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp; Nghề Hàn - 91% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp; Ngành sửa chữa máy công cụ - 91% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp; Ngành Kỹ thuật sửa chữa & lắp ráp máy tính - 88% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp và ngành Kỹ thuật máy lạnh & điều hòa không khí là 85%... 

Các doanh nghiệp sau khi đánh giá trình độ tay nghề đưa ra nhận xét, 80% đến 85% lao động qua đào tạo tại các trường dạy nghề có chuyên môn đúng với ngành được đào tạo, trong đó khoảng 30% học viên, sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng nghề từ mức khá trở lên.

Hơn nữa, có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho học viên, sinh viên theo học tại các trường đào tạo nghề. Như mức học phí mà các học viên, sinh viên phải đóng cho trường đều rất thấp chỉ từ 200 nghìn cho đến 350 nghìn/ 1 tháng.

Đối với học viên thuộc diện gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn đều được miễn giảm học phí từ 50 đến 100%, đặc biệt nếu là học sinh tốt nghiệp THCS và theo học trung cấp nghề thì sẽ được miễn giảm tới 100% học phí...

Qua những yếu tố trên đã phần nào lý giải được rằng, tại sao hệ Cao đẳng nghề lại "bội thu" sinh viên trong năm 2016 đến vậy.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.