Du Học Cấp 3: Nên Hay Không?

Khi mà bạn còn chưa bước qua tuổi 18, chưa tự lập sống một mình thì việc hình dung về tương lai của mình còn là điều gì đó thật mơ hồ. Thử nghĩ xem, nếu bạn thay vì lựa chọn tham gia tuyển sinh đại học như bao bạn khác, thì hãy dũng cảm bước ra thế giới và đi tìm ước mơ của mình từ khi còn học cấp 3 thì thế nào nhỉ? 

Số đông các bạn trẻ hiện nay đang lựa chọn con đường tương lai của mình một cách khá thụ động. Điều này cũng do chúng ta không có nhiều điều kiện để thử thách bản thân để tìm ra những điểm mạnh của mình, tiếp xúc với môi trường thế giới rộng lớn ngoài kia để tìm được những niềm đam mê mới, tiếp cận với những gì tân tiến nhất của thế giới. Du học từ cấp 3 sẽ là một con đường mới mẻ để bạn tìm được ước mơ cho mình. Đây không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công và không phải ai cũng đủ điều kiện để đi du học, nhưng nếu bạn mạnh dạn lựa chọn con đường này thì những điều bạn đạt được hay những thử thách bạn phải trải qua đều sẽ là những điều đáng ngưỡng mộ. 

Vậy những động cơ nào thúc đẩy bạn du học cấp 3 thay vì thi vào Đại học Thương mại hay trường đại học nào khác? Hãy lắng nghe những chia sẻ của các bạn du học sinh để biết được những khó khăn mà các bạn ấy phải đối mặt.

Phát triển tư duy đúng thời điểm

Ở nhiều nước phát triển các bạn trẻ thường có tư duy độc lập từ khá sớm, khác với ở Việt Nam, hầu như các bậc phụ huynh đều cho rằng khi mà chúng ta còn chưa qua tuổi 18 thì vẫn còn là trẻ con, chưa biết gì để có thể sống độc lập và chưa thể tự quyết định hướng đi cho tương lai sau này. 

Du học từ cấp 3 - nhiều cơ hội và cả thách thức
Du học từ cấp 3 - nhiều cơ hội và cả thách thức

Nhưng theo khoa học nghiên cứu thì độ tuổi từ 16-18 là lúc tư duy mỗi người phát triển nhất, do vậy nếu chúng ta đủ khả năng để trải nghiệm, thử thách bản thân với một môi trường và nền giáo dục tiên tiến, vượt qua những khó khăn thử thách thì chắc chắn rằng chúng ta sẽ có một thành quả xứng đáng cho tương lai.

Sớm phát triển về mặt xã hội

Ở Việt Nam, tại các trường đại học dân lập hiện đại như Đại học Kinh doanh công nghệ, Đại học Thăng Long cũng đang hướng theo cách dạy của nước ngoài.  Tại các nước phát triển bên cạnh việc chú trọng phát triển trí tuệ thì việc phát triển những kỹ năng xã hội, kỹ năng mềm rất được quan tâm. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ nắm bắt và phát triển được đúng sở trường và đam mê của mình.

Thiên Hương (hiện đang làm marketing cho hãng thời trang American Eagle Outfitters, USA) đã chia sẻ trải nghiệm của mình, Hương đã trải qua nhiều khó khăn khi sớm rời xa vòng tay của bố mẹ và tự bắt đầu con đường mơ ước của mình khi ở tuổi 17. Chủ động tìm kiếm và tham gia những chương trình ngoại khóa như Music Revolution, Assimilation Programme,... Chính những tháng ngày sôi nổi này đã giúp Thiên Hương tự tin bộc lộ bản thân và cũng chính nhờ đó mà Thiên Hương cũng dễ dàng tìm kiếm cơ hội sang Mỹ để học về marketing.

Cơ hội rộng mở hơn cho tương lai

Việc du học từ cấp 3 sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để lựa chọn những trường đại học danh tiếng hơn. Điều này giống như một bước đệm lớn cho bước chân đến mơ ước được thu ngắn lại bằng những nấc thang tuần tự và dễ dàng hơn cho bạn. Nếu bạn muốn du học Mỹ, việc xin visa cho bậc Đại học và Cao đẳng thường khá khó khăn trong khi bậc Trung học lại nhận được sự ưu ái nhiều hơn. Vậy nên bạn chuẩn bị hành trang càng sớm càng tốt bằng cách học ngay từ cấp 3.

Có những bạn điều kiện chưa cho phép du học từ cấp 3, bạn cũng có thể định hướng trước cho mình bằng cách học tại trường ĐH-CĐ nào đó có liên kết du học sau khi hoàn thành khóa học tại trường. Như trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội liên kết với Nhật Bản chương trình y dược, Đại học Kinh tế quốc dân liên kết với Bỉ, Đức,...

Ngoài ra khi sớm có cuộc sống độc lập bạn cũng học hỏi được cách đối nhân xử thế, tự mình giải quyết vấn đề, tự mình lo lắng cho bản thân. Những va chạm xã hội cũng sẽ cho bạn những kinh nghiệm sống quý giá và giúp bạn trưởng thành hơn. Tuy nhiên, việc sống xa gia đình, không có người quản lý, nhắc nhở, dạy bảo, nếu không vững vàng rất có thể bạn sẽ bị sa vào những thói hư tật xấu.

Sớm xa gia đình và những thiệt thòi về tình cảm

Với truyền thống văn hóa Việt Nam thì sự gắn bó giữa bố mẹ và con cái khá khăng khít, có sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau, khác với văn hóa phương Tây, con cái được tự quyết định, sớm có cuộc sống tự lập từ khi còn rất nhỏ, bởi thế mà không ít bạn sẽ bỡ ngỡ nếu đột nhiên phải xa gia đình, xa vòng tay bố mẹ để sống một mình. Các bạn phải tự nấu ăn, tự dọn dẹp nhà cửa, tự mua thuốc, tự chăm sóc bản thân khi ốm đau, nhiều bạn sẽ cảm thấy thật tủi thân.

Liệu bạn đã đủ trưởng thành để một mình với những lựa chọn trong cuộc sống?

Vào cái tuổi 16-18 cũng là lúc chúng ta bắt đầu có nhiều thay đổi cả tâm lý, tình cảm. Hơn nữa chúng ta cũng chưa có nhiều cơ hội để va chạm với xã hội và nhận thức về đúng sai vẫn qua sự chỉ dạy của ông bà cha mẹ. Vì vậy quyết định du học sớm cũng cần sự cân nhắc rất nhiều từ chính bản thân bạn.

Mỗi quyết định lớn lao luôn tồn tại 2 mặt khác nhau, giữa được và mất bạn phải chấp nhận đánh đổi để tìm được ước mơ của mình. Mong rằng các bạn sẽ mạnh mẽ, tự tin tiến lên phía trước bằng niềm tin về bản thân và trí tuệ của mình.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.