Tranh Luận Nên Hay Dừng Cộng Điểm Ưu Tiên

Tranh Luận Nên Hay Dừng Cộng Điểm Ưu Tiên

Bộ GD-ĐT cho biết việc cộng điểm ưu tiên là cần thiết để đảm bảo công bằng cho các thí sinh vùng sâu vùng xa. Bộ sẽ điều chỉnh phù hợp qua từng mùa tuyển sinh.

  Việc nên hay dừng cộng điểm ưu tiên đang được các chuyên gia giáo dục bàn luận. Chính sách ưu tiên điểm này là quy định của ngành giáo dục từ nhiều năm nay. Thứ trưởng GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết chính sách cộng điểm ưu tiên là cần thiết để đảm bảo hỗ trợ cho những thí sinh ở vùng xa xôi khó khăn về điều kiện.

Đại học vinh thông báo điểm chuẩn

Tranh luận nhau về cộng điểm ưu tiên

   "Năm nay, nhiều thí sinh dự thi đại học được cộng hẳn 2-3 điểm ưu tiên. Trong khi đó những thí sinh còn lại ở thành phố thì không có điểm cộng, thứ hạng của họ bị đẩy xuống dù đã cố gắng. Như vậy, bố mẹ giàu cũng là cái tội hay sao?". Tâm sự của một học sinh về chính sách cộng điểm ưu tiên khi thi đại học, được đăng trên trang một trang hỗ trợ tân sinh viên. 

   Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc cộng điểm ưu tiên là đúng vì học sinh vùng núi, nông thôn gặp nhiều khó khăn.

   Trước những ý kiến của nhiều thí sinh cho rằng nhiều bạn được cộng điểm ưu tiên cao trong khi những bạn thí sinh dự thi Đại học cạnh tranh nhau từng 0,25 điểm một. Thứ trưởng Ga cho biết. Bộ sẽ phân tích cụ thể để trình lên Chính phủ xem xét vì việc thay đổi điểm ưu tiên còn liên quan đến hệ thống văn bẳn pháp luật.

   Đại diện cục phó Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục ông Trần Văn Nghĩa chia sẻ việc cộng điểm ưu tiên này được thực hiện ở nhiều nước trên thê giới. Những bạn học sinh ở vùng sâu, vùng xa sẽ không thể có điều kiện học tập tốt như ở thành phố được.

   Cũng theo ông Nghĩa, Bộ GD&ĐT theo quy định chung, thí sinh được cộng tối đa 3,5 điểm khu vực và đối tượng. Ngoài ra chỉ quy định mức điểm cộng chung theo khu vực và đối tượng, còn tuỳ từng trường đại học sẽ có quy định riêng cho những em được giải quốc gia, quốc tế. 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.