Chấm thi THPT Quốc gia 2016 theo hình thức "mở"

Chấm Thi THPT Quốc Gia 2016 Qua 2 Vòng Độc Lập Theo Hình Thức "Mở"

Chấm thi THPT Quốc gia 2016 do không quá áp lực về nhân lực và thời gian, vì vậy công tác chấm thi sẽ hoàn thành đúng thời hạn. Bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu các hội đồng thi phải chấm thi qua 2 vòng độc lập theo hình thức "mở" và tuyệt đối bí mật.

Chấm thi THPT Quốc gia 2016 do không quá áp lực về nhân lực và thời gian, vì vậy công tác chấm thi sẽ hoàn thành đúng thời hạn. Bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu các hội đồng thi phải chấm thi qua 2 vòng độc lập theo hình thức "mở" và tuyệt đối bí mật.

Trước 16/7 các tỉnh phía Nam sẽ hoàn thành chấm thi THPT Quốc gia 2016

Bắt đầu từ 7/7, một số trường ĐH trên địa bàn Thành phố HCM đã triển khai chấm thi. Được biết  các môn Sinh, Sử, Địa có số lượng bài thi ít nhất trong khoảng từ 1.200 tới 4.000 bài thi trên 1 cụm thi, môn Văn và Toán là 2 môn có số lượng bài thi cao nhất khoảng 8.000 bài thi trên 1 cụm thi.

Theo đánh giá và khẳng định của đại diện các trường thì năm nay số lượng bài thi không nhiều vì vậy công tác chấm thi sẽ được hoàn thành trước 16/7 sớm hơn so với yêu cầu của Bộ GD&ĐT về thời gian chấm thi xong trước ngày 20/7. Để làm được điều này, các trường đã phải ký hợp đồng và huy động hàng trăm giáo viên phục vụ công tác chấm thi.

Giáo viên chấm thi đa phần được mời từ các trường THPT và Đại học
Giáo viên chấm thi đa phần được mời từ các trường THPT và Đại học
 

Vì vậy từ 9/7 trường mới huy động khoảng 240 giáo viên cả của trường và các giáo viên từ Sở GD&ĐT Long An với TPHCM chính thức chấm thi THPT Quốc gia 2016 và dự kiến ngày 16/7 sẽ chấm xong.

Trưởng phòng GD&ĐT Trường Đại học CN Thực phẩm TPHCM, TS. Thái Doãn Thanh cho biết, năm nay số bài thi tại trường ít nhưng trường vẫn ký hợp đồng với hơn 200 giáo viên để chấm thi vì vậy công tác chấm thi cũng tương đối gọn, nhẹ và đúng tiến độ.

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, TS Trần Thế Hoàng nhận định, bởi số lượng bài chấm thi còn ít nên chưa thể đánh giá được mức điểm trung bình của năm nay so với năm trước.

Ngoài ra ông còn cho biết thêm, ngày 7/7 trường đã thông tin có tổng số 227 giáo viên của trường và giáo viên do trường ký hợp đồng với các trường THPT trên địa bàn TPHCM thực hiện công tác chấm thi. Trước đó, 6/7 các giáo viên đã thảo luận đáp án và thực hiện chấm thử. Theo dự kiến ngày 15/7 trường sẽ hoàn thành chấm thi. 

Tương tự, các trường khác tại phía Nam như ĐH Bách khoa TPHCM,ĐH Công nghiệp TPHCM... cũng cho biết sẽ hoàn thành chấm thi xong trước ngày 16/7

Không những vậy, Các trường đều đã nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT để phục vụ nhu cầu tra cứu điểm thi của hàng chục ngàn người cùng một lúc, sau khi Bộ GD&ĐT cho phép các trường công bố điểm thi của thí sinh trên website của mình. Đáng chú ý, Bộ GD&ĐT đã gửi công văn yêu cầu các hội đồng chấm thi phải chấp hành nghiêm theo quy chế, các cán bộ chấm thi phải tuyệt đối giữ bí mật, nghiêm cấm các hành vi cung cấp thông tin và hoạt động chấm thi cũng như nội dung bài thi của thí sinh.

Vì vậy, tại các hội đồng chấm thi đều có lực lượng an ninh và camera giám sát, đồ dùng cá nhân của giám thị buộc phải bỏ ngoài phòng chấm thi. Những thông tin về điểm số là hoàn toàn được bảo mật.

Chấm thi THPT Quốc gia 2016 qua 2 vòng độc lập theo hình thức "mở"

Do tính chất đặc thù của các môn thi xã hội không có barem đáp án chặt chẽ như với các môn tự nhiên, hơn nữa đề thi lại là đề "mở". Chính bởi vậy giáo viên chấm thi cũng phải chấm theo hình thức "mở" và tôn trọng quan điểm, ý kiến cá nhân của thí sinh. 

Vì thế, cách chấm thi sẽ phải được trao đổi thường xuyên qua 2 vòng độc lập, để đảm bảo tính công bằng cho bài thi không bị phụ thuộc vào quan điểm, ý nghĩ chủ quan của cán bộ chấm thi.

Hơn nữa, qua 2 quá trình chấm thi độc lập sẽ có những trường hợp bị "vênh" giữa 2 kết quả, điều này cần phải được lưu lại để trao đổi với hội đồng chấm thi đưa ra một kết quả hợp lý nhất và cũng để hoàn thiện dần trong công tác chấm các bài thi tiếp theo.

Các thông tin tuyển sinh GD&ĐT trong nước sẽ được kenhtuyensinh24h.vn liên tục cập nhật và chia sẻ, các bạn chú ý theo dõi. Thân ái!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.