"Cháy" Sách Giáo Khoa: Nghịch Lý Đầu Năm Học Mới !

Chuẩn bị vào năm học mới nhưng nhiều phụ huynh vẫn "cuống cuồng" tìm mua sách giáo khoa cho con em mình học tập.

Đầu năm học mới rất nhiều địa phương trên cả nước trong tình trạng thiếu sách giáo khoa cho học sinh. Trong khi đó, nhà xuất bản Giáo dục công bố đã in, đã phát hành trên 100 triệu bản sách giáo khoa, đạt 100% kế hoạch. Thế nhưng, trước khi năm học mới bắt đầu cả tháng, tình trạng khan hiếm sách giáo khoa đã diễn ra tại nhiều địa phương.

Tình Trạng Khan hiếm Sách Giáo Khoa Diễn Ra Ở Rất Nhiều Địa Phương

Tình Trạng Khan hiếm Sách Giáo Khoa Diễn Ra Ở Rất Nhiều Địa Phương

Mặc dù sách giáo khoa là những loại hàng hóa không phải chịu thuế giá trị gia tăng và Nhà xuất bản Giáo dục đang nắm trong tay 2 lợi thế về thị trường và không phải nộp thuế giá trị gia tăng, nhưng vẫn để xảy ra tình trạng thiếu sách.

Hai nguyên nhân chính của hiện tượng thiếu sách. Thứ nhất là do số lượng học sinh lớp 1 tăng đột biến ở những thành phố lớn. Nguyên nhân thứ 2 là các đại lý dè dặt trong việc đặt hàng sách giáo khoa lớp 1 khi đứng trước thông tin sang năm thay đổi nội dung sách khiến hàng tồn kho không bán được.

Tuy nhiên, cả 2 nguyên nhân này, theo nhiều chuyên gia giáo dục là không thuyết phục. Theo đó,  nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu sách hiện nay là do hệ quả của việc chỉ duy nhất Nhà xuất bản Giáo dục được quyền in, phát hành sách giáo khoa và việc phụ huynh hiện nay không còn thói quen sử dụng sách cũ cho con.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.