Đại học và Trung cấp mầm non giống hay khác?

Đại học và Trung cấp mầm non giống hay khác?

Giữa hệ Đại học và Trung cấp mầm non có sự khác biệt lớn, với hệ Trung cấp thậm chí còn khắt khe hơn nhiều. Nhưng tính chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp thì luôn tương đồng.

  • Tham gia xét tuyển trung cấp mầm non tại sao không?
  • Hướng nghiệp hệ đại học ngành sư phạm mầm non
  • Sư phạm mầm non học văn bằng 2 cần thiết và cấp thiết
  • Điều kiện xét tuyển sư phạm mầm non ở Hà Nội

Giáo dục là một trong những yếu tố "nòng cốt" cấu thành văn minh xã hội. Và giáo dục mầm non là nền móng đầu tiên của yếu tố "nòng cốt" đó. Nó có nhiệm vụ hình thành và định hướng phát triển cả về nhân cách lẫn tư duy của trẻ, mang tầm ảnh hưởng xuyên suốt trong sự phát triển con người. Vì những điểm đặc biệt quan trọng trên, yêu cầu với giáo viên mầm non dù là hệ Trung cấp hay Đại học cũng đều cần phải có trình độ chuyên môn cùng với đạo đức nghề nghiệp tốt.

Dù với hệ Đại học hay Trung cấp mầm non thì giáo sinh đều cần phải có cả tài và đức trong nghề
Dù với hệ Đại học hay Trung cấp mầm non thì
giáo sinh đều cần phải có cả tài và đức trong nghề

Tuyển sinh và đào tạo hệ Đại học và Trung cấp mầm non có gì khác?

Có lẽ điểm khác biệt lớn nhất ở đây là chương trình đào tạo Đại học với Trung cấp mầm non được học viên tiếp cận theo những cách khác nhau.

Hệ trung cấp, tuyển sinh chủ yếu qua xét tuyển học bạ THCS, THPT hay BTVH, có thời gian đào tạo khoảng từ 1.5 năm đến 2 năm và không cần thi năng khiếu khi tuyển sinh đầu vào. Bởi tính chất thời gian đào tạo ngắn như vậy nên chương trình đào tạo chủ yếu cho học viên tiếp cận công việc qua thực hành nhiều hơn.

Bên cạnh đó, học viên còn được thực tập công việc tại các trung tâm, cơ sở mầm non 2 lần vào học kỳ thứ 2 và 4 trong thời gian khoảng 7 đến 8 tuần 1 lần. Chính vì thế giúp sinh viên có được trải nghiệm thực tế với nghề nghiệp của mình. Việc xử lý các tình huống thực tế cùng những công đoạn chăm sóc, giáo dục trẻ sẽ tạo cho giáo sinh có được cái nhìn cụ thể nhất về tương lai nghề nghiệp bản thân.

Còn ở bậc Đại học, sinh viên sẽ thi tuyển hoặc xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia với chương trình đào tạo 4 năm và buộc phải thi năng khiếu tuyển sinh đầu vào. Hướng tiếp cận của học viên ở hệ này đó là sự độc lập trong tư duy và tính sáng tạo của từng cá nhân.

Sinh viên sẽ được đào tạo khả năng lý luận một cách chuyên sâu về kiến thức kết hợp với việc đào tạo kỹ năng phân tích, cập nhật, đánh giá và vận dụng sự tiến bộ của khoa học trong giáo dục mầm non. Điều này nếu khi đã thông suốt và áp dụng và thực tập sẽ không những giúp học viên biết việc mà còn có thể lý giải cũng như rút ra kinh nghiệm cùng với hướng xử lý mọi vấn đề trong ngành.

Công việc sau khi tốt nghiệp

Sau tốt nghiệp, đối với hệ Trung cấp thì học viên có thể làm giáo viên mầm non tại nhiều các cơ sở, trung tâm giáo dục mầm non khác nhau, cả với trung tâm mầm non theo chương trình quốc tế trong nước.

Còn với sinh viên tốt nghiệp hệ Đại học ngoài làm việc tại các cơ sở mầm non trong nước, họ có thể làm giáo viên mầm non chuyên sâu một lĩnh vực nào đó, thậm chí có thể làm ở các khoa sư phạm mầm non của các trường Cao đẳng, Trung cấp trên cả nước.

Xem ngay: Tuyển sinh trung cấp sư phạm mầm non 2020 tại Hà Nội

Hỗ trợ thi liên thông Đại học và đào tạo nâng cao trình độ nếu có nhu cầu.

Đối với hệ Đại học, sinh viên có thể tiếp tục học tập, nghiên cứu nâng cao hơn về chuyên môn ngành nghề nếu đủ năng lực và trình độ.

Còn với hệ Trung cấp, sau tốt nghiệp thí sinh có thể thi liên thông Đại học và tham gia đào tạo nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn theo hình thức vừa học vừa làm. Nếu không các em có thể vào các khoa giáo dục mầm non của các trường Đại học sư phạm trên cả nước hay tham gia đào tạo ngắn hạn về nghiệp vụ quản lý mầm non.

Trưởng khoa SPMN Trường Trung cấp Việt Khoa - Ths.Bùi Huyền Trân kết luận, cho dù đối với hệ đào tạo nào đi nữa, học viên cũng sẽ được đào tạo một cách nghiêm túc và theo bài bản. Với thời kỳ kinh tế, xã hội và giáo dục phát triển như hiện nay theo hướng phát triển thế hệ trẻ một cách độc lập mang tính tích cực và đầy sáng tạo thì chỉ những người có đạo đức, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp mới đủ khả làm tốt công việc trong ngành mầm non.

Giữa Đại học và Trung cấp mầm non có sự khác biệt nhưng cũng có mặt tương đồng chung của ngành nghề và tính chất công việc. Kenhtuyensinh24h.vn chỉ mong rằng các bạn đã, đang và sẽ học tập, công tác trong ngành hãy nỗ lực hết mình cho nó nhé. Trân trọng !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.