Quyết tâm xóa bỏ hệ trung cấp của bộ

Quyết tâm xóa bỏ hệ trung cấp của bộ

   Việc tỷ lệ cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp tiếp tục tăng lên là một trong những động lực để bộ giáo dục và đào tạo quyết tâm đẩy mạnh việc hạn chế tuyển sinh cao đẳng, trung cấp.

Thất nghiệp diễn ra ở bậc đại học

   Báo cáo mới nhất về tình trạng thất nghiệp cho thấy tỷ lệ người có trình độ cử nhân, thạc sỹ chiếm đến hơn 20% số người thất nghiệp. Đây là một con số báo động về tình hình giáo dục ở nước ta khiến bộ giáo dục và đào tạo quyết tâm thực hiện chủ trương giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh cao đẳng, trung cấp tiến tới ngừng hẳn việc đào tạo ngành này.

   Theo thông tư mới của bộ giáo dục và đào tạo các cơ sở giáo dục đại học đào tạo cao đẳng năm 2016 phải giảm chỉ tiêu tuyển sinh ít nhất 30% so với năm 2015 để tiến tới dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2020. Cơ sở giáo dục đại học đang đào tạo trung cấp phải dừng tuyển sinh trình độ này trước năm 2017. Tại các trường đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại hoặc các trường đầu ngành cũng nằm trong diện dừng tuyển hệ cao đẳng.

   Điều này phản ánh quyết tâm của bộ giáo dục và đào tạo khi mà áp lực của tình trạng thất nghiệp của người có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngày càng tăng.

Nguyên nhân gây ra thất nghiệp ở cử nhân đại học

   Điều này là hệ quả của việc đào tạo quá nhanh; rong một thời gian ngắn,  hệ thống giáo dục đại học, cao đẳng phát triển quá nhanh, với trên 450 trường, nhưng  song song với đó, ngành giáo dục lại không kiểm soát hết được hoạt động của các trường như thế nào.

   Mặt khác, Bộ GD&ĐT đã cho mở ngành, nâng cấp hệ trung cấp lên cao đẳng và từ cao đẳng lên đại học quá dễ dàng nhưng nhiều trường không thực hiện đúng cam kết về cơ sở vật chất, số lượng giảng viên cần thiết đạt trình độ cao phục vụ cho giảng dạy. Cùng với đó việc liên thông đại học quá dễ dàng khiến lượng sinh viên đại học tăng cao trong khi chất lượng đầu vào thì thấp và nhu cầu của thị trường không cao.

Hướng giải quyết từ phía Bộ

   Thực trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng bộ giáo dục và đào tạo không có biện pháp cải thiện tình hình  dẫn đến tình trạng hoạt động cầm chừng của các trường trung cấp, cao đẳng không đủ điều kiện. Vì thế với  quy định mới này, bộ thể hiện quyết tâm trong việc dẹp các trường không đủ điều kiện đào tạo. Tuy nhiên khối y dược, trung cấp mầm non vẫn được Bộ cho phép và tạo điều kiện tuyển sinh tuyển sinh bình thường.

   Thực tế sau kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia nhiều trường đã không thể tuyển đủ sinh viên và phải hoạt động cầm chừng; dự kiến với quy chế mới thì các trường vẫn khó có thể tuyển sinh được thế nên thông tư này cũng giúp các trường giải quyết dứt điểm tình trạng này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.