Hệ Trung Cấp Liên Tục Nhận Những Tin Xấu

Hệ Trung Cấp Liên Tục Nhận Những Tin Xấu

Theo như những thay đổi về phương thức tuyển sinh cũng như những đổi mới trong quy chế xét tuyển của các trường đại học, điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng chỉ cần tốt nghiệp THPT. Điều này gây những khó khăn cho các trường trung cấp về tuyển sinh.

 Đã có sự thay đổi lớn mang tính chất nới lỏng đối với tuyển sinh hệ cao đẳng. Thay vì phải thi tuyển sinh đầu vào với mức điểm tuyển sinh các trường như những năm trước đây sửa đổi quy định với những điều khoản bổ sung đã quy định rõ ràng sinh viên tuyển sinh đầu vào các trường cao đẳng có thể tuyển sinh theo 2 hình thức xét điểm thi THPT quốc gia và được phép đặt chỉ tiêu là học sinh tốt nghiệp THPT là được .

Giảm mạnh thí sinh học ngành trung cấp

Những thông tin về sự thay đổi này sẽ những tin xấu đối với các trường đào tạo trung cấp vì các trường đại học đã nới rộng về tuyển sinh như vậy dẫn đến tình trạng học sinh không đạt đại học sẽ đăng ký hết vào các trường đại học và không học các trường trung cấp như trước đây nữa. Hệ trung cấp liên tục nhận những tin xấu Đặc biệt là từ năm 2018, đối với các trường trung cấp sẽ ngừng tuyển sinh đào tạo trung cấp ngành dược.

Những thay đổi trong những sửa đổi bổ sung về tuyến sinh trung cấp đại học trong những năm gần đây đã dẫn đến tình trạng các trường trung cấp rơi vào khủng hoảng trầm trọng với tình trạng thừa chỉ tiêu thiếu sinh viên. Nhiều trường tuyển sinh chưa được 100 học sinh học tập, và đa số các học sinh đó đạt trình độ tốt nghiệp THPT. Theo như đánh giá chung của các nhà nghiên cứu thì đối với học sinh hiện nay các bạn có xu hướng được học cao đẳng và đại học hơn hẳn là học các trường trung cấp.

Đối với các bạn học trung cấp các bạn vẫn luôn có mong muốn được liên thông nâng cao kiến thức tại các trường cao đẳng và đại học. Trường hợp thí sinh chọn lựa ngay việc học các trường trung cấp là khi các bạn có định hướng với việc làm và muốn thời gian học tập ra trường làm việc nhanh hơn., đồng thời cũng lựa chọn vì mức học phí của các trường trung cấp ở mức thấp nhất so với các hệ khác tuy nhiên trường hợp đó xảy ra rất thấp.

Trong những năm gần đây từ sau năm 2016 thì đa phần các trường trung cấp không có học sinh đăng ký trong khi đó thì các trường cao đẳng và đại học tăng cao lượng sinh viên đăng ký học tập. Với sự nới lỏng trong tuyển sinh cao đẳng này thì đa số các học sinh đều chọn cho mình hệ học cao hơn, và tình trạng những thí sinh không đỗ đại học cao đẳng chọn trung cấp gần như là không còn nữa.

Trưởng bộ phận các đơn vị đào tạo hệ cao đẳng thì nhận định rằng đánh giá ngưỡng đầu vào đối với hệ cao đẳng chỉ cần tốt nghiệp THPT sẽ không ảnh hưởng gì tới việc các trường trung cấp tuyển sinh vì sẽ phân luồng được học sinh, các trường trung cấp sẽ đào tạo được những học sinh tốt nghiệp các trường THCS với định hướng học nghề tìm công việc sớm. Tuy nhiên, ta nhìn thấy được sự bất hợp lý và không đạt được hiệu quả tại đây bởi thực trạng phản ánh các trường trung cấp hầu như không có học sinh.

Ngừng tuyển sinh trung cấp với nhóm ngành chăm sóc sức khỏe

Trong sửa đổi bổ sung này thì đối với các ngành y dược và các ngành chăm sóc sức khỏe đến năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh đào tạo trung cấp các ngành này. Đối với nhóm ngành chăm sóc sức khỏe như y dược, yêu cầu tuyển sinh đào tạo mức thấp nhất sẽ là hệ cao đẳng. Việc ngừng tuyển sinh cũng như đào tạo học sinh các ngành trung cấp y dược này nhằm mục tiêu là nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng nhu cầu đầu ra với những đội ngũ y bác sỹ ngành có kinh nghiệm cũng như trình độ chuyên môn cao.

Trong những năm gần đây, các nước trên thế giới nhiều nước đã đặt ra mức ngưỡng chung cho sinh viên theo học các ngành y dược đó là đạt hệ tối thiểu là đại học. Những thay đổi của Việt Nam chỉ là những bước đi đầu tiên trên lộ trình đến với những đối mới, hội nhập và phát triển với quốc tế. Giáo dục Việt Nam cũng như đào tạo ngành sẽ có nhiều thay đổi với xu hướng chuẩn hóa và nâng cao trình độ đối với lao động ngành nghề.

Tuy nhiên, sự thay đổi về việc đưa ra quyết định ngừng tuyển sinh đối với ngành trung cấp y dược này cũng nhận được không ít ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng nó không thuyết phục và gần như chặn kín đầu tuyển sinh cũng như cơ hội của nhiều học sinh muốn theo đuổi ngành. Bởi đối với thị trường lao động trong nước cũng như quốc tế thì các đơn vị cơ quan tổ chức luôn tuyển dụng lượng lớn các lao động ngành nghề chuyên ngành chăm sóc sức khỏe đặc biệt là điều dưỡng với yêu cầu tối thiểu là tốt nghiệp trung cấp trở lên. Việc ngừng đào tạo này sẽ khóa chặt tuyển dụng của nhiều đơn vị đào tạo, và chặn luôn cơ hội việc làm với lao động điều dưỡng nước ngoài.

Nhiều trường đứng trước nguy cơ đóng cửa

Những quy định này, sẽ đẩy những trường trung cấp trên toàn quốc đến bờ vực phải đóng của trường đào tạo vì không có học sinh học tập, cũng như nhiều đơn vị tuyển dụng lao động thiếu hụt nhân lực. Thay vào đó thì các trường cao đẳng lại quá tải chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo, trường thừa, trường thiếu học sinh. Cần có những thay đổi phù hợp hơn và hiệu quả hơn nữa để đảm bảo cân bằng trong đào tạo cũng như cân bằng  các nhu cầu nhân lực hiện nay.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.