Bỏ điểm sàn Cao đẳng, Bộ GD&ĐT "rũ bỏ" hệ Trung cấp

Bỏ điểm sàn Cao đẳng, Bộ GD&ĐT "rũ bỏ" hệ Trung cấp

Nhiều nhà giáo dục cho rằng, trong cùng điều kiện thí sinh đã tốt nghiệp THPT, nếu tiếp tục không tính điểm sàn cao đẳng thì hệ trung cấp tuyển sinh khó khăn.

Theo bản bổ sung, sửa đổi thông tư về Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chính quy 2016 của Bộ GD&ĐT công bố ngày 18/2 vừa qua, từ năm 2016 sẽ không tính điểm sàn Cao đẳng mà thay vào đó thí sinh sẽ phải thỏa mãn điều kiện đã tốt nghiệp THPT.

Song song với nó, Bộ GD&ĐT đã xóa bỏ một số hệ trung cấp cũng như quy định chỉ tiêu với những hệ trung cấp còn lại. Động thái này cho thấy rằng hệ Trung cấp ngày càng bị Bộ GD&ĐT "rũ bỏ".

Hệ cao đẳng đồng tình ủng hộ phương án bãi bỏ điểm sàn Cao đẳng

Nhiều trường cao đẳng và các trường có đào tạo hệ cao đẳng tỏ ra vô cùng ủng hộ với phương án này, đặc biệt là những trường tuyển sinh khó.

Bởi kỳ tuyển sinh năm 2015, do sự ưu ái quá mức dành cho các trường Đại học bằng việc tuyển sinh hệ Đại học được thông qua 4 đợt xét tuyển đã khiến cho hệ cao đẳng khan hiếm người học, còn hệ trung cấp rơi vào bế tắc.

Vì thí sinh chỉ ưu tiên hàng đầu vào Đại học, nếu trượt đại học thì mới tính các bước tiếp theo dành cho hệ cao đẳng rồi mới tới trung cấp.

Còn đối với các trường tự tổ chức tuyển sinh riêng, với phương pháp xét tuyển học bạ thì điểm chênh lệch giữa học bạ để xét hồ sơ vào đại học và cao đẳng chỉ cách nhau 0,5. Như vậy thí sinh đa phần vào hết hệ Đại học mà không ngó ngàng gì tới hệ cao đẳng và trung cấp.

Hiệu trưởng trường CĐ Giao thông Vận tải TP.HCM - Ông Hoàng Hoài Nam nêu ý kiến, việc bỏ điểm sàn cao đẳng là phương án cải cách GD Việt Nam. Nhưng có một số quốc gia trên thế giới thậm chí còn bãi bỏ cả điểm sàn Đại học, mà thay vào đó là xét tuyển học bạ của 3 năm học THPT.

Ông cũng nhận định, động thái này cho thấy Bộ đã có những thay đổi để phù hợp với điều kiện thực tế. Không chỉ trường CĐ Giao thông Vận tải TP.HCM mà bên cạnh đó sẽ còn nhiều trường đồng tình với việc bãi bỏ điểm sàn cao đẳng, bởi nó tạo điều kiện dễ dàng hơn cho tuyển sinh hệ cao đẳng.

Phó hiệu trưởng trường CĐ Sơn La - Ông Nguyễn Đức Long tâm tư, tuy rằng Bộ đã xóa bỏ điểm sàn Cao đẳng, thế nhưng một số trường vẫn lo tuyển sinh khó bởi đa phần học sinh đều có tâm lý ưu tiên vào các trường Đại học trước.

Bỏ điểm sàn Cao đẳng, Bộ GD&ĐT "rũ bỏ" hệ Trung cấp

Ông Nam tâm tư, việc xóa bỏ điểm sàn Cao đẳng sẽ giúp cho việc tuyển sinh hệ cao đẳng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhưng điều này cũng dẫn tới thực trạng các trường trung cấp và hệ trung cấp dần rơi vào thảm cảnh. Vì nếu dựa trên cùng một điều kiện tốt nghiệp THPT thì hệ cao đẳng sẽ thu hút hết thí sinh.

Trên thực tế, trước mùa tuyển sinh nhiều trường trung cấp đã xin giải thể hoặc đổi chủ đầu tư, đổi loại hình đào tạo do liên tiếp gặp khó khăn trong tuyển sinh. Như lãnh đạo trường TCN tư thục Hoàn Cầu đã trình đơn lên Sở LĐ-TBXH TP.HCM xin từ chức và giải thể nhà trường bởi 2 năm gần đây không tuyển được sinh viên.

Việc chênh lệch trong hệ thống các trường đào tạo sẽ dẫn tới mất cân bằng nhân lực. Ông Nam nêu quan điểm, chưa thể bỏ điểm sàn đại học trong thời điểm này được khi mà hệ đại học là hệ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng và chuyên sâu. Nhưng cũng cần có lộ trình thích hợp cho điều này, ông mong muốn Bộ tiếp tục có những thay đổi tích cực.

PGS Văn Như Cương lại có quan điểm khác, cần xóa bỏ luôn điểm sàn Đại học bởi hiện nay ai ai cũng đều rất dễ có thể vào được hệ đào tạo này, trong khi sinh viên tốt nghiệp xong thất nghiệp hàng loạt. Mà những trường đào tạo nghề có sự đảm bảo hơn cho công việc trong tương lai thì lại ngày càng có ít người theo học.

PGS Cương còn góp ý, xóa bỏ điểm sàn đại học nhưng sẽ ràng buộc thí sinh phải tốt nghiệp THPT, ngoài ra các trường sẽ có các tiêu chí đánh giá riêng của mình để có thể tuyển sinh đầu vào như mong muốn.

Còn rất nhiều tranh cãi trong vấn đề này, nhưng nếu phương án tuyển sinh 2020 vẫn tiếp tục như vậy thì e rằng không sớm thì muộn các trường trung cấp và hệ trung cấp sẽ dần dần biến mất.

Bộ GD&ĐT vẫn đang lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ các phía để có thể đưa ra những phương án tuyển sinh phù hợp nhất. Chúng ta hãy cùng chờ đợi trong thời gian tới !

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.