Đà Nẵng: Hàng Loạt Trường Cao Đẳng, Trung Cấp “Thoi Thóp”

Đà Nẵng: Hàng Loạt Trường Cao Đẳng, Trung Cấp “Thoi Thóp”

Kỳ thi ĐH-CĐ, liên thông đại học 2020, nhiều trường Cao Đẳng(CĐ), Trung Cấp(TC) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang đứng trước nguy cơ giải thể vì thiếu trầm trọng chỉ tiêu tuyển sinh. Nhiều công trình đầu tư hàng chục tỷ đang ngậm ngùi đóng cửa phơi nắng, nhiều hạng mục xuống cấp sau vài năm sử dụng

Nhiều trường trung cấp sư phạm mầm non không được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất nên lượng sinh viên theo học ít, nhiều phòng học không sử dụng qua thời gian xuống cấp trầm trọng. Cửa, tường bong tróc, mục nát. Để vớt vát chút đỉnh chi phí, một số khối nhà KTX được nhà trường cho công nhân thuê lại ở, ngay cả khu vực để xe của sinh viên cũng biến thành các xưởng cưa tư nhân.

Nhiều trường Trung cấp xuống cấp trầm trọng
Nhiều trường Trung cấp xuống cấp trầm trọng

Trường Trung Cấp kinh tế - kỹ thuật Đức Minh mặc dù mới xây dựng năm 2005 nhưng chỉ hoạt động dạy học ổn định được 2 năm. Liên tiếp những năm sau đó, trường luôn trong tình trạng thiếu hụt thí sinh. Tòa nhà đồ sộ 5 tầng đóng cửa im lìm, nhiều hạng mục xuống cấp, hoen ố do phơi nắng lâu dài. Phía ngoài trường treo bảng thông báo trường tạm ngừng hoạt động.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, trưởng phòng Đào Tạo của trường cho biết trường đã chính thức ngưng hoạt động từ 3 năm nay do lượng thí sinh đăng ký học rất ít, chỉ vài chục người. Ông cho biết việc đóng cửa hoạt động của trường là thực tế chung của nhiều trường hiện nay, dù không muốn nhưng đành chấp nhận.

Thực trạng thiếu chỉ tiêu trong tuyển sinh

Các trường Đại học nổi tiếng như Đại học Thương mại, lượng thí sinh đăng ký vào rất đông, nhưng kết thúc xét tuyển đợt 1, một số ngành vẫn còn thiếu chỉ tiêu. Huống chi là các trường trung cấp, cao đẳng.

Tại trường Cao đẳng Đức Trí, lãnh đạo trường đang phải “đỏ mắt” đi tìm thí sinh. Phó hiệu trưởng trường ông Lương Duy Thảo cho biết năm nay trường đặt chỉ tiêu tuyển sinh hơn 1500 chỉ tiêu nhưng đến thời điểm này số lượng đăng ký mới chỉ đạt 150 sinh viên, chưa kể thí sinh ảo.

Trường đã đưa ra rất nhiều ưu đãi để thu hút thí sinh như: miễn phí ở ký túc xá, cam kết có việc làm ngay cho sinh viên sau khi ra trường… nhưng cũng không khả quan hơn là bao. Ông Nguyễn Văn Dũng – Trưởng phòng GDCN-GDTX(Sở GD&ĐT Đà Nẵng) cho biết tính đến nay, Đà Nẵng có 3 trường tạm ngừng hoạt động.

Một loạt các trường Trung Cấp khác cũng đang đứng trước nguy cơ đóng cửa. Theo ông Dũng nguyên nhân dẫn tới thực trạng khan hiếm sinh viên là do nhiều trường ĐH hiện nay mở thêm nhiều ngành, hệ trung cấp. Các phụ huynh, thí sinh có tâm lý thích học hệ Trung Cấp của các trường Đại Học hơn nhiều thay vì học chuyên ngành tại các trường Trung Cấp.

Chưa kể, một số trường trung cấp, cao đẳng còn mở thêm các hệ đào tạo như văn bằng 2 mầm non nhằm tuyển thêm sinh viên với chương trình học đạt tiêu chuẩn và có thêm nhiều chương trình, chính sách dành cho các bạn thí sinh khuyến khích học tập. Chính bởi vậy càng làm tăng thêm sức ép tuyển sinh cho các trường.

Năm nay việc xét chỉ tiêu các trường dựa theo học bạ, chỉ cần thí sinh đạt mức điểm trung bình là đậu, điều này đang dẫn tới thực trạng “cướp” các suất thí sinh tiềm năng cho các trường CĐ, TCCN.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.