Có trường TCCN mới tuyển được 5% chỉ tiêu trong đợt cao điểm

Có trường TCCN mới tuyển được 5% chỉ tiêu trong đợt cao điểm

Nhiều trường Trung Cấp Chuyên Nghiệp trên cả nước như trung cấp mầm non đang đứng trước nguy cơ buộc phải đóng cửa hoặc phải sang nhượng lại vì làm ăn thua lỗ. Lí do bởi vì hàng năm có những trường chỉ tuyển được vài chục đến vài trăm học sinh…

Chật vật trong công tác tuyển sinh

Vào tầm “cao điểm” của kì tuyển sinh liên thông, ĐH-CĐ, bậc trung cấp chuyên nghiệp(TCCN) mà lãnh đạo trường TC Công nghệ thông tin Sài Gòn như đang “ngồi trên đống lửa” vì mới chỉ tuyển sinh được 5% chỉ tiêu.

Hiệu trưởng trường Trung Cấp CNTT Sài Gòn, ông Đỗ Hữu Khoa cho hay: “ở thời điểm này, mới chỉ tuyển được 24 học sinh trong khi chỉ tiêu của nhà trường là 500 học sinh. Cùng thời điểm này năm ngoái tuyển được gấp đôi, năm nay chẳng biết học sinh đi đâu hết. Với đà này thì đâu có học sinh mà mở lớp”.

Công tác tuyển sinh trung cấp mầm non
Công tác tuyển sinh trung cấp mầm non

Cùng hoàn cảnh, một số ngành như dược sĩ, điều dưỡng, kế toán, du lịch, công nghệ may thời trang… trường Trung Cấp Nguyễn Tất Thành mới chỉ tuyển được 30 học sinh trong khi chỉ tiêu của trường lên tới 400 học sinh.

Hiệu trưởng nhà trường, ông Hoàng Quốc Long nói: “Thí sinh chủ yếu đăng kí vào 3 ngành chính là kế toán, tin học và điện tử viễn thông. Trong khi đó một số ngành như dược sĩ, điều dưỡng lại rất ít. Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyển cho tới hết năm, hy vọng đạt được 50% chỉ tiêu chứ không thì k biết làm sao để duy trì”.

Hay như Trường Đại học Thủ Đô phải liên tục đẩy mạnh công tác tuyển sinh, cử nhiều cán bộ phục vụ, trực 24/24, và thực hiện những công tác tư vấn, truyền thông nhiều, nên lượng thí sinh nộp hồ sơ vào trường đã có nhiều cải thiện.

Lý do việc khó khăn trong tuyển sinh được lãnh đạo các trường TCCN cho rằng việc tuyển sinh ĐH-CĐ những năm gần đây quá dễ dãi nên thí sinh đa số sẽ chọn học ĐH thay vì đi liên thông lên.

TCCN tìm đường sống sót

Nhiều lãnh đạo các trường TCCN đang vật lộn tìm đường đi mới để tồn tại trong tình hình căng thẳng như hiện nay.

Cuối năm 2013, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn đã ký hợp tác đào tạo với ĐH Adamson(Philippines) ở ngành điều dưỡng. Ngoài ra còn liên kết thêm với trường Charlton Brown(úc) và một công ty Nhật Bản để đào tạo ngành điều dưỡng.

Hiệu trưởng nhà trường, ông Châu Văn Dưỡng cho hay: “Sau khi tốt nghiệp trung cấp ngành điều dưỡng tại Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, học sinh sẽ được ĐH Adamson công nhận kết quả và chuyển tiếp sang Philippines học tiếp 2 năm chương trình cử nhân điều dưỡng. Với chương trình liên kết Charlton Brown, sau khi tốt nghiệp sẽ được qua Úc học 6 tháng để nhận chứng chỉ tâm lý chăm sóc người cao tuổi và làm việc tại viện dưỡng lão của nước này”.

Trong khi đó, nhiều trường TCCN khác lại không quản “làm bậy”, liên kết loạn xạ hoặc giao chương trình đào tạo cho các công ty để có khả năng tồn tại.

Đối mặt với nhiều thách thức như vậy, các trường cao đẳng trong một thời gian tới, cũng cần phải có những hướng đi mới để có thể tiếp tục con đường dạy học. Trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội là một trường cao đẳng chính quy của Bộ GD&ĐT với mức điểm đầu vào cho các bạn thí sinh ở mức khá phù hợp. Cùng với 2 hình thức tuyển sinh xét tuyển học bạ THPT và kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn để có bằng cao đẳng, thay vì phải học trung cấp và đối mặt với nhiều thách thức.

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI VĂN PHÒNG TUYỂN SINH 

Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội

( Chú ý: Để tiện cho việc đi lại và hoàn thiện mọi thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường. Phụ Huynh và thí sinh đến mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi liên thông liên hệ để được hướng dẫn )

Hotline:  0979 499 131 – (Phụ trách tuyển sinh)

 (Thí sinh và phụ huynh liên hệ trước để đăng ký mua hồ sơ và được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ . Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.