Bộ đưa ra quyết định bỏ hệ Trung cấp Y dược gây tranh cãi lớn

Bộ Đưa Ra Quyết Định Bỏ Hệ Trung Cấp Y Dược Gây Tranh Cãi Lớn

Theo Bộ Y tế thông báo đến năm 2021 ngành chỉ tuyển dụng những sinh viên có bằng Cao đẳng Đại học trở nên. Điều này làm cho nhiều đơn vị đào tạo Trung cấp hoang mang

Theo thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV Bộ Y tế dự định đến năm 2021 sẽ loại bỏ việc tuyển những nhân viên Y tế có trình độ Trung cấp. Điều này khiến một số không ít những bạn trẻ hoang mang và cũng là sự quan tâm lớn của xã hội, nhất là những người học hệ Trung cấp y dược.

Nguồn nhân lực tốt nghiệp Trung cấp liệu có chất lượng

Theo như ông Đặng Văn Sáng, Hiệu trưởng trường Trung cấp Ánh Sáng (TP.HCM) có chia sẻ, Đây là một quyết định vội vàng của Bộ Y tế, khi mà họ chưa đánh giá được sức ảnh hưởng của quy định này. “Bộ ban hành quy định khi mà chưa có những đánh giá và phản biện của xã hội, thậm chí những người đang làm trong ngành y tế, các cơ sở tuyến dưới,...”, ngoài ra ông sáng có đề xuất khi Bộ đưa ra những quyết định cần phải xem xét và đánh giá kĩ lưỡng những ảnh hưởng và tác động của nó khi ban hành.

Đúng là như vậy Bộ là cơ quan cao cấp của nước ta chính vì vậy mỗi khi đưa ra quyết định cần xem xét và đánh giá kĩ lưỡng, cần so sánh xem chất lượng hệ Trung cấp y dược chúng ta với các nước khác như thế nào mức độ của chúng ta đang ở đâu. Bộ Y tế không còn tuyển những người có bằng trung cấp y dược Quyết định này của Bộ Y tế được đưa ra trước hết cần xem xét về quá trình đào tạo của các nước khác so với nước ta là cũng như nhau với 2 năm đào tạo hệ Trung cấp.

Về kiến thức, số tính chỉ, thời gian thực tập và nhiều yếu tố khác ở một số các đơn vị đào tạo không hề thua kém các hệ Trung cấp, cao đẳng được đào tạo ở nước ngoài. Theo Ông Sáng vấn đề không phải nằm ở hệ học Trung cấp hay Cao đẳng, mà vấn đề nằm ở chính các nhân viên, với lượng kiến thức được đào tạo họ có vận dụng vào trong công việc được không. Có nhiều sinh viên tốt nghiệp hệ Trung cấp xong còn có thể được tuyển dụng làm việc tại một số quốc gia phát triển trên thế giới như Đức, Nhật,… nếu có khả năng ngoại ngữ tốt.

Một số vấn đề về việc loại bỏ việc tuyển sinh Trung cấp Y dược

Theo PGS. Văn Như Cương hiện là chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng những quyết định của Bộ Y tế đưa ra có những mặt tích cực riêng và chúng ta cần nhìn nhận những vấn đề đó theo hướng tốt hơn. Theo Bộ Y tế việc trình độ luôn đi kèm với học vấn.

Những người học Trung cấp là những người thực hiện những công việc đơn giản và sử dụng các máy móc cơ bản, những người học Cao đẳng, Đại học hoặc Liên thông đại học sẽ có những kĩ năng, thực hiện được những công việc cao hơn và có thể sử dụng, điều khiển được những máy móc phụ vụ với độ khó phức tạp hơn như những cỗ máy tự động. Và quyết định

Theo thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế có mục đích nhằm nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn của các nhân viên ngành Y và ngành dược. Tuy nhiên nếu muốn nâng cao chất lượng và trình độ chuyên môn của nhân viên trước hết cần phải nâng cao chất lượng đào tạo tại các trường và các đơn vị kể cả là Trung cấp hay Cao đẳng, Đại học.

Việc quyết định không nhận bằng Trung cấp của Bộ Y tế đưa ra là một quyết định gây ảnh hưởng đến những nhân viên, cán bộ học Trung cấp trong các cơ sở y tế trên toàn quốc cần phải học lên cao hơn để có bằng tránh bị đuổi việc trong khi học đã nắm chắc được kiến thức chuyên môn với công việc của mình. Và việc thay đổi bằng cấp không thể giải quyết triệt để được vấn đề chất lượng của các cán bộ nhân viên, cần phải thay đổi từ gốc rễ của vấn đề chứ không phải từ ngọn

Không thể bỏ hệ Trung cấp y dược trong khi vẫn còn thiếu nhân lực

Nguồn nhân lực ngành y và ngành dược ở nước ta hiện còn thiếu thốn rất nhiều đặc biệt là những vùng sâu vùng xa, các khu vực sinh sống của người dân tộc thiểu số. Trình độ của các nhân viên ngành y, ngành dược vẫn có thể được làm việc tại những nơi này. Nguồn lực Trung cấp là đóng góp không nhỏ trong ngành y hiện nay, đó là lý do không thể loại bộ quyết định bỏ hệ Trung cấp y dược được.

Việc được học Cao đẳng, Đại học không phải ai cũng có điều kiện và cơ hội để theo học. Quan trọng là trình khi làm việc và ý thức làm việc của mỗi người, mỗi nhân viên. Ngoài ra quyết định loại bỏ hệ Trung cấp của Bộ Y tế không phù hợp với chủ trương học tập suốt đời.

Với những đơn vị đào tạo nhân viên ngành Y và ngành dược hệ Trung cấp trong 7 năm họ phải chuẩn hóa lại việc học của các nhân viên lên hết trình độ Đại học, Cao đẳng và sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian và một khoản kinh phí nữa. Trong quãng thời gian đó ai sẽ là người lao động thay cho những người đó và ai sẽ là người chịu những kinh phí đó.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.