V/v 5 năm ngừng tuyển sinh trường Trung cấp Y dược Văn Hiến

V/v 5 năm ngừng tuyển sinh trường Trung cấp Y dược Văn Hiến

Do 2 quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa được cho là sai, khiến trường Trung cấp Y dược Văn Hiến bị ngừng tuyển sinh trong suốt hơn 5 năm qua.

Trung cấp Y dược Văn Hiến bị ngừng tuyển sinh trong suốt hơn 5 năm qua
Trung cấp Y dược Văn Hiến bị ngừng tuyển sinh trong suốt hơn 5 năm qua

2 quyết định "lạ" của UBND tỉnh Thanh Hóa đối với trường Trung cấp Y dược Văn Hiến

Theo quyết định số 3139 của UBND tỉnh Thanh Hóa năm 2007, trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến đã được thành lập dưới sự góp vốn đầu tư của 3 thành viên là ông Vũ Ngọc Kha, ông Nguyễn Đức Tâm và ông Đàm Lê Hồng.

Tháng 6 năm 2009, quyết định số 1868/QĐ-UBND của tỉnh Thanh Hóa đã xác nhận thành lập trường Trung cấp Văn Hiến trên cơ sở chuyển đổi trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến thành.

Trong nội dung của quyết định này, có 1 điểm lạ là không hiểu vì sao tỉnh Thanh Hóa lại đưa cụm từ “Trường Trung cấp nghề Văn Hiến là đơn vị ngoài công lập thuộc công ty cổ phần Minh Tân” vào.

Tiếp theo, đến tháng 6 năm 2011, tỉnh Thanh Hóa lại ra quyết định số 1800/QĐ-UBND xác nhận đổi tên Trường Trung cấp Văn Hiến thành Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến mà vẫn giữ nguyên cụm từ “trường thuộc công ty cổ phần Minh Tân”.

Cũng vì cụm từ trên, nhà trường đã liên tục gửi đơn khiếu nại lên UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng vẫn không được giải quyết.

Và cho đến tận tháng 6 năm 2015, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa mới ban hành công văn số 6012 giao cho Sở Tư pháp kết hợp với những đơn vị liên quan xác minh việc khiếu nại của trường Trung cấp Y dược Văn Hiến và đưa ra đề nghị giải quyết.

Tháng 8 năm 2015, Sở Tư pháp đã có văn bản số 1552/STP-KTVB về việc đề xuất giải quyết khiếu nại của Trường Trung cấp Y dược Văn Hiến.

Mâu thuẫn giữa 2 Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa với văn bản kiểm tra, xác minh của Sở Tư pháp

Qua kết quả kiểm tra, xác minh của Sở Tư pháp đối với 2 quyết định số 1800 và 1868 kết luận, trường Trung cấp Y dược Văn Hiến có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng là hoàn toàn phù hợp. Thế nhưng, nội dung 2 quyết định này lại có nhiều điều chưa phù hợp với pháp luật.

Ví dụ, với các trường TC chuyên nghiệp tư thục thì việc thành lập là do tổ chức hoặc cá nhân đề xuất. Chủ tịch tỉnh sẽ xem xét và nếu thấy đủ điều kiện theo quy định sẽ ban hành quyết định “cho phép thành lập”. Thế nhưng, trong QĐ số 1868/QĐ-UBND vào ngày 18 tháng 6 năm 2009 của UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành quyết định “thành lập” – quyết định này chỉ áp dụng đối với các trường trung cấp chuyên nghiệp công lập.

Hay như, trong nội dung quyết định số 1868 chứa cụm từ “là đơn vị ngoài công lập thuộc công ty cổ phần Minh Tân”, cụm từ này có sự mâu thuẫn với cụm từ “có tư cách pháp nhân” về địa vị pháp lý của trường.

Mặt khác, cụm từ “là đơn vị ngoài công lập thuộc công ty cổ phần Minh Tân” trong nội dung quyết định là không đúng pháp luật. Bởi Luật doanh nghiệp xác định doanh nghiệp chỉ có 2 đơn vị phụ thuộc nó là chi nhánh và văn phòng đại diện.

Về địa vị pháp lý, công ty cổ phần Minh Tân là 1 pháp nhân, như vậy nó không thể tồn tại 1 pháp nhân (trường TC Y dược Văn Hiến) “phụ thuộc” hoặc “trực thuộc” hay “thuộc” mình.

Quan trọng hơn là trong QĐ 3139/QĐ-UBND về việc thành lập Trường Trung cấp nghề tư thục Văn Hiến của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vào ngày 18 tháng 10 năm 2007 không có nội dung “thuộc công ty cổ phần Minh Tân”. Và đến khi chuyển đổi sang trường Trung cấp Văn Hiến sẽ không có cơ sở pháp lý để trường thuộc công ty cổ phần Minh Tân.

Ông Vũ Ngọc Kha, Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Văn Hiến bức xúc vì các quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa
Ông Vũ Ngọc Kha, Phó hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Văn Hiến
bức xúc vì các quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa

Vì vậy, trường Trung cấp Y dược Văn Hiến khiếu nại 2 quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa là hoàn toàn có cơ sở.

Qua đó, Sở Tư pháp đã đề nghị và tham mưu cùng với Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản thay thế cho 2 QĐ trên để nhằm khắc phục những nội dung không phù hợp và đảm bảo cho trường được hoạt động theo đúng với quy định hiện hành của luật pháp.

Tuy nhiên, hay vì thực hiện theo tham mưu của Sở Tư Pháp, tháng 10/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định về việc giải quyết khiếu nại của Trường Trung cấp Y - Dược Văn Hiến.

Mặc dù vậy, thay vì thực hiện theo tham mưu của Sở Tư pháp, thì tháng 10 năm 2016 , UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành QĐ số 3816/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của trường TC Y dược Văn Hiến.

Nội dung QĐ này cho rằng trường khiếu nại bỏ cụm từ “trường Trung cấp Y dược Văn Hiến thuộc công ty cổ phần Minh Tân” là hoàn toàn không có cơ sở vì vậy vẫn giữ nguyên 2 QĐ số 1800 và 1868/QĐ-UBND.

Trong suốt chiều dài vụ việc đã khiến trường Trung cấp Y dược Văn Hiến bị ngừng tuyển sinh trong suốt hơn 5 năm qua. Và hiện tại Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã có QĐ số 87/QĐ-LĐTBXH giao cho Thanh tra Bộ tiến hành xác minh nội dung khiếu nại của Trường trung cấp Y dược Văn Hiến và báo cáo kết quả cho Bộ trưởng trước ngày 22 tháng 2 năm 2017.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.