Xóa bỏ Trung Cấp Y, hướng đi đúng nhưng cần tính toán kĩ

Xóa bỏ Trung Cấp Y, hướng đi đúng nhưng cần tính toán kĩ

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ năm 2018 các trường sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ Trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học trình độ Trung cấp. Và sau 5 năm nữa ( từ 2021) tất cả các bệnh viện cũng như cơ sở y tế trong toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý hệ trung cấp. Chủ trương này của Bộ Y tế đang gây ra không ít ý kiến trái chiều.

Ở nước ta từ trước đến nay, hệ Trung cấp y vẫn luôn là một nguồn đào tạo, cung cấp cho ngành Y dược nguồn nhân lực dồi dào, đóng vai trò quan trọng trong nền giáo dục Việt Nam, và cũng là nơi để những bạn không đủ khả năng học Đại học, Cao đẳng có thể học tập, nghiên cứu và theo đuổi ước mơ nghề y dược của mình.

Sau khi tốt nghiệp, những bạn học Trung cấp có thể liên thông từ trung cấp lên đại học, cao đẳng để tiếp tục nâng cao kiến thức, nâng cao kỹ năng của mình để phục vụ tốt hơn trong công việc.

Sinh viên Trung cấp y dược thực hành
Sinh viên Trung cấp y dược thực hành

Nhưng kể từ khi có thông tin từ 2025 không tồn tại cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y tế. Bộ cũng cho biết thêm từ 2018 sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp y dược, kỹ thuật viên y học… Nên các nhân viên y tế trong các cơ sở y tế sẽ chỉ tuyển đầu vào thấp nhất là trình độ cao đẳng. Điều này đã gây ra những phản ứng không tốt từ các bạn đã, đang và có ý định học trung cấp, làm xôn xao dư luận, gây ra những ý kiến khác nhau từ nhiều chuyên gia, giáo viên.

Theo ý kiến của PGS.TS Lê Quang Hoành – nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Y Thái Bình cho biết “Cá nhân tôi rất ủng hộ vì Bộ Y tế đang đi đúng hướng. Chúng ta đang đần chuyển mình thay đổi xu hướng để hội nhập ASEAN. Hơn thế, tại các nước ASEAN, cán bộ y khoa thuộc các cơ sở y tế cũng đạt trình độ học vấn từ hệ cao đẳng trở lên. Vì thế, quyết định này giống như một trong những bước đi nhằm nâng cao trình độ nhân sự y khoa, hội nhập và phát triển chất lượng nhân lực y tế để Việt Nam có thể sánh ngang cùng với các nước khác”.

Cũng theo ông Hoành, hiện nay rất nhiều trường trung cấp y dược cơ sở vật chất không đáp ứng đủ nhu cầu đào tạo. Không nhận được sự đầu tư, hỗ trợ từ các cấp và Nhà nước nên sự đầu tư về mặt bằng, dụng cụ thí nghiệm còn nghèo nàn, đều phải đi thuê, cán bộ giảng dạy cũng không có, hoặc có cũng là một số cán bộ, giảng viên đã về hưu sự tiếp thu cái mới còn hạn chế, hoặc những người không có kinh nghiệm giảng dạy.

Cần Thận Trọng Khi Xóa Bỏ Trung Cấp Y

Hơn nữa, ngành Y dược là ngành liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Nhưng mỗi năng vài chục nghìn sinh viên trung cấp y ra trường mà chất lượng đào tạo chưa ổn dẫn tới việc thất nghiệp tràn lan. Nhiều sinh viên trung cấp đăng ký liên thông lên cao đẳng, đại học như Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội để hi vọng có thể kiếm được công việc tốt hơn, nhưng không phải ai cũng có thể nỗ lực học, vượt qua được hơn 2 năm học liên thông. Do vậy, ngừng tuyển sinh ngành y với hệ trung cấp là chủ trương đúng. Vấn đề đặt ra là Bộ Y tế xây dựng lộ trình thế nào cho phù hợp để các trường cũng như các cán bộ y tế hệ trung cấp có thời gian chuẩn bị.

Thạc Sĩ Lê Hồng Khanh, Phó hiệu trưởng trường Trung Cấp Y khoa Pasteur cho biết: “Tôi nghĩ đây là chủ trương đúng của Bộ để nâng cao chất lượng, nhưng Bộ cũng cần tính toán kĩ. Bởi lẽ một số ngành học của hệ trung cấp y như ngành dược thì đa số sinh viên tốt nghiệp muốn làm việc tại các nhà thuốc tư nhân. Theo quy định của Bộ Y tế trình độ trung cấp có thể mở các tủ thuốc tại địa phương, xét theo điều này thì trình độ trung cấp và cao đẳng là như nhau. Do vậy mà nhiều người lựa chọn học trung cấp y dược vì thời gian đào tạo ngắn hơn mà vẫn tốt”.

Ông Lê Hồng Khanh cho biết thêm, chỉ một số ngành như y sĩ đa khoa, điều dưỡng viên ra trường mới có nhu cầu cao vào các cơ sở y tế nhà nước nhưng cũng có người mong được làm việc trong các cơ sở y tế tư nhân hơn. Vì thế, Bộ có chủ trương ngừng tuyển sinh với hệ trung cấp y từ 2018 thì cũng nên cân nhắc kĩ vì sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn học sinh đang đào tạo.

Trong Dự thảo về tuyển sinh vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng cho biết ngưỡng đầu vào cho hệ cao đẳng là tốt nghiệp THPT. Theo đó, ngưỡng đầu vào của hệ trung cấp và cao đẳng sẽ như nhau. Như vậy, hiển nhiên sẽ dẫn tới tình trạng các trường Trung cấp không tuyển được sinh viên, không có người học sẽ ảnh hưởng đến việc duy trì hoạt động của nhà trường cũng như nguồn tài chính của nhà trường.

Theo thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Các trường trung cấp mà khó khăn trong tuyển sinh thì nên sáp nhập với các trường đại học, cao đẳng để trở thành một cơ sở đào tạo có uy tín. Vì thế, Bộ GD&ĐT cũng như Bộ Y tế nên tạo điều kiện cho các trường trung cấp sáp nhập với các trường ĐH, CĐ một cách thuận lợi và hạn chế tối đa việc phải đóng cửa. Hoặc Bộ sẽ đưa ra lộ trình phù hợp để các trường có thời gian chuyển đổi mô hình, đủ điều kiện nâng cấp lên cao đẳng”.

Bởi Không có danh tiếng như các trường Đại học Thương mại, Ngoại Thương hay như những trường Đại học Y Hà Nội,… thời gian thành lập cũng còn khá non trẻ nên các trường Trung cấp không thu hút được thí sinh dự thi. Đây vẫn luôn là vấn đề đáng lo ngại đối với các trường trung cấp qua từng mùa tuyển sinh.

PGS. TS Nguyễn Văn Lơn, nguyên phó Hiệu trưởng trường ĐH Y Thái Bình lại cho rằng: “Bộ Y tế chủ trương ngừng tuyển cán bộ trong các cơ sở y tế hệ trung cấp là một chủ trương chưa đúng. Không phải cứ trình độ cao là có thể phục vụ tốt. Trước đó chung ta mở ra hệ trung cấp để đào tạo biết bao người đầu tư thời gian cũng như vật chất để đi học, mong có được việc làm trong một số cơ sở y tế. Nay Bộ lại không tuyển hệ trung cấp, vậy những người đang học trung cấp biết phải làm sao?”.

Ông Nguyễn Văn Lơn cho biết thêm, ở các ngành như y tá, dược sĩ, nữ hộ sinh ở mỗi vị trí công tác đều có một trình độ, chuyên môn riêng, có đóng góp riêng cho ngành, không thể phủ nhận hết công lao của họ cho dù họ có là hệ đào tạo trung cấp. Theo chủ trương của Bộ, năm 2018 sẽ ngừng tuyển sinh hệ trung cấp y, vậy những người học trước 2018 phải làm sao? Họ mất thời gian, mất công sức, tiền bạc đi học thì phải được sử dụng. Hoặc Bộ Y tế phải tính toán để những người đã được đào tạo hệ trung cấp được đi học để nâng cao trình độ và tiếp tục nhiệt huyết với ngành y.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.