"Chết lâm sàng" nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng ở TPHCM

"Chết lâm sàng" nhiều trường Trung cấp, Cao đẳng ở TPHCM

Dù hiện tại đang là thời điểm tuyển sinh của tất cả các ngành/trường trong cả nước. Thế nhưng, nhiều trường trung cấp và cao đẳng ở TPHCM

Dù hiện tại đang là thời điểm tuyển sinh của tất cả các ngành/trường trong cả nước. Thế nhưng, nhiều trường trung cấp và cao đẳng ở TPHCM lại đang đứng trước nguy cơ buộc phải đóng cửa vì không có thí sinh theo học.

Nhiều trường trung cấp, cao đẳng ở TPHCM đang đứng trước bờ "vực thẳm"

  • Các trường Cao đẳng ở TPHCM

Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Kinh tế Công nghệ TP.HCM - Ông Nguyễn Đăng Lý cho hay, tính đến nay trong số 1 nghìn chỉ tiêu tuyển sinh của trường đề ra thì mới tuyển được khoảng 250 thí sinh mà thôi.

Nhà trường cũng đã áp dụng rất nhiều phương án để hỗ trợ và thu hút thí sinh như thực hiện các ưu đãi hay hơn nữa là đảm bảo 100% sinh viên của trường sẽ có việc làm sau tốt nghiệp.

Cùng hoàn cảnh trên, trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn có tổng chỉ tiêu tuyển sinh đề ra là 2 nghìn thí sinh nhưng mới chỉ tuyển được trên 300 em.

Hay trường Cao đẳng CNTT TP.HCM sau khi kết thúc đợt xét tuyển đầu tiên trường đã nhận được khoảng hơn 1 nghìn hồ sơ, thế nhưng mới chỉ có 30% thí sinh trong số trên nhập học tính đến hiện tại.

Trưởng phòng Đào tạo - Ông Vũ Văn Đông cho hay, tính ra đợt xét tuyển đầu tiên của năm nay có độ cạnh tranh cao như các đợt xét tuyển bổ sung của những năm trước. Ông lý giải việc này là do chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học đã nhiều, song ngoài xét tuyển từ kết quả thi THPT Quốc gia 2016 các trường Đại học còn xét tuyển học bạ. Bởi vậy nguồn tuyển ngày càng khan hiếm gây khó khăn cho các trường CĐ và Trung cấp.

Các trường Cao đẳng như trường Cao đẳng Vinatex, trường Cao đẳng Bách Việt hay trường Cao đẳng Viễn Đông... cũng mới chỉ tuyển sinh được khoảng 40 đến 50% thí sinh so với tổng chỉ tiêu đề ra của mỗi trường.

Các trường Trung cấp TPHCM

Theo thống kê, TP.HCM có khoảng 34 trường Trung cấp cả công lập và tư thục ở thời điểm hiện tại. Nhưng hầu hết các trường này đang trong tình trạng "khốn cùng" vì chỉ mới tuyển sinh được khoảng 20 đến 30% thí sinh so với chỉ tiêu đề ra.

Như trường Trung cấp Bách Khoa TP.HCM đến nay mới chỉ tuyển sinh được gần 6 trăm thí sinh, so với năm trước thì nhà trường đã tuyển được hơn 8 trăm thí sinh rồi.

Hiệu trưởng nhà trường - Ông Đặng Văn Sáng nhận định, tâm lý thí sinh bao giờ cũng ưu tiên các trường ĐH, CĐ trước chính vì thế mà nguồn tuyển khan hiếm. Hơn nữa đó là sự cạnh tranh nguồn tuyển từ các trường đào tạo cùng ngành.

Hay Hiệu trưởng trường Trung cấp Bến Thành - Ông Lương Quang Ngọc chia sẻ, theo thống kê 3 năm trở lại đây, số lượng sinh viên theo học tại trường ngày một giảm đi đáng kể. Như năm 2014, trường tuyển sinh được hơn 1300 thí sinh, nhưng đến năm 2015 chỉ tuyển được 800 thí sinh và đến năm nay trường mới chỉ tuyển được khoảng 200 thí sinh sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1.

Một vị Hiệu trưởng chua chát nhận định, nếu cứ tiếp diễn tình hình này kéo dài thì chỉ khoảng vài năm nữa thôi sẽ có không ít các trường Trung cấp, Cao đẳng buộc phải đóng cửa.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.