Các trường Trung cấp đứng trước bờ vực suy tàn

Các trường Trung cấp đứng trước bờ vực suy tàn

Như chúng ta đã biết, trong năm 2015, 2016 các trường trung cấp đã khó tuyển sinh như thế nào, thì với sự thay đổi của Bộ GD&ĐT trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ khiến cho nhu cầu vào các trường trung cấp giảm hơn nữa.

Với kỳ thi THPT Quốc gia 2017 không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển, đồng thời cho phép thay đổi nguyện vọng 1 lần sau khi có kết quả thi đã mở ra con đường vào Đại học thông thoáng hơn bao giờ hết.

Điều này đồng nghĩa với nhu cầu và số lượng thí sinh xét tuyển vào các trường trung cấp giảm mạnh. Và nếu cứ liên tục không tuyển sinh được thì chắc chắn không ít các trường trung cấp sẽ phải đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Trái với niềm vui của các thí sinh, khi mà quy chế của kỳ thi THPT Quốc gia 2017 cho phép ĐKXT Đại học, Cao đẳng cùng 1 thời điểm và không giới hạn nguyện vọng thì các trường trung cấp đang như đang “ngồi trên đống lửa” vì sợ không kiếm được thí sinh.

Nỗi lo này là hoàn toàn có cơ sở bởi từ khi các trường trung cấp chuyển về Bộ Lao động, Thương binh & Xã hội thì hệ thống này đã không còn xuất hiện trên danh sách các nguyện vọng của thí sinh trong hồ sơ ĐKXT, bởi không cùng chung hệ thống xét tuyển với Bộ GD&ĐT.

Điều này có thể hiểu là các trường trung cấp sẽ không được chia sẻ dữ liệu tuyển sinh chung từ Bộ GD&ĐT, bên cạnh đó cánh cửa vào Đại học lại được mở rộng vô cùng như điều kiện xét tuyển dễ dàng, chỉ tiêu tăng, có nhiều phương thức xét tuyển…. Như vậy thì lấy đâu ra thí sinh theo học các trường trung cấp?

Các trường trung cấp cắt giảm chỉ tiêu hàng loạt

Đứng trước thử thách lớn và tình hình không mấy khả quan như vậy, nhiều trường trung cấp tại TP.HCM đã quyết định xin điều chỉnh giảm chỉ tiêu xét tuyển.

Như trường Trung cấp Vạn Tường, suốt từ năm 2015 và 2016 trường đều không xét tuyển đủ chỉ tiêu, và năm nay tình trạng này sẽ còn khó khăn hơn nữa.

Theo Hiệu trưởng của trường – ThS. Lâm Thị Bích Ngọc nhận định, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là bởi vì tâm lý của thí sinh luôn thích vào Đại học, và 1 phần nữa là do các trường Trung cấp dần bị Bộ GD&ĐT “bơ”

Suốt 2 năm qua là 2015 và 2016, có không ít các trường trung cấp phải giảm bớt chỉ tiêu, ngành đào tạo, cắt giảm nhân lực bởi không đủ nguồn thu. Và với tình hình khó khăn trước mắt, nhiều Hiệu trưởng các trường trung cấp nhận định sẽ khó tìm lối thoát cho đơn vị của mình.

Tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra là sẽ có không ít các trường trung cấp buộc phải đóng cửa vĩnh viễn như năm 2016 cũng đã có nhiều trường hợp như vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng bên cạnh việc chủ động đổi mới phương cách tuyển sinh và giảng dạy để thu hút thí sinh, các trường cao đẳng, trung cấp rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía trong việc định hướng giáo dục nhằm giúp dư luận có góc nhìn đúng đắn hơn về bậc học này.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.