Chết Lâm Sàng Nhiều Trường Trung Cấp, Cao Đẳng

Chết Lâm Sàng Nhiều Trường Trung Cấp, Cao Đẳng

Không tuyển đủ người học, không đủ chỉ tiêu … hiện đang là thực trạng chung của nhiều trường trung cấp, cao đẳng (TC, CĐ) và là nỗi lo của các trường trong kỳ thi ĐH-CĐ, liên thông 2018 sắp tới. Nhiều trường cố xoay xở để sống qua ngày bên cạnh một số trường tính đến việc giải thể, bán hoặc sáp nhập….

Chỉ tiêu thiếu tới 95%

Theo thông tin từ nhiều trường Trung cấp mầm non, hay một số trường trung cấp khác như Trường TC Công nghệ thông tin Sài Gòn cho biết, năm vừa rồi nhà trường thông báo tuyển sinh 4 ngành với 500 chỉ tiêu mà cố hết sức cũng chỉ được 5% thí sinh nhập học.

Hiệu trưởng, ông Đỗ Hữu Khoa cho hay năm trước đã khó, năm nay còn khó khăn hơn. “Dù nhà trường cam kết 100% sẽ có việc sau khi các em học ở đây ra trường cùng với nhiều chính sách hỗ trợ về học phí, điều kiện học tập nhưng bói không ra thí sinh đăng ký”.

Tình trạng lớp học trung cấp nghề
Tình trạng lớp học trung cấp nghề

Trường TC Đông Nam Á thời điểm này cũng chỉ tuyển được 200 thí sinh trong tổng số hơn 600 chỉ tiêu. Ông Phạm Dũng Danh cho biết sau 8 năm thành lập, đây là năm tuyển sinh kém nhất dù theo ông Danh “Nhà trường đã dùng nhiều cách như đưa người về tận trường THPT ở các tỉnh tư vấn, phát tờ rơi, xây dựng nhiều chính sách ưu đãi học phí…”.

Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội hàng năm tuyển gần 2000 sinh viên. Để chống chọi với tình trạng không tuyển được sinh viên như một số trường khác, nhà trường đã phải dùng nhiều phương pháp để chiêu sinh như hỗ trợ học phí, hỗ trợ việc ở, tìm nhà trọ,…

Cùng hoàn cảnh, trường TC Âu Việt đến nay cũng chỉ tuyển được 30% trong tổng số hơn 1000 chỉ tiêu(giảm gần 30-40%), các trường khác như TC Mai Linh, TC Việt Khoa cũng rơi vào tình cảnh tương tự khi còn thiếu đến 60 70% chỉ tiêu.

Tương tự vậy hệ CĐ cũng điêu đứng không kém khi nhiều trường đến thời điểm hiện tại vẫn thiếu hàng tram chỉ tiêu. Trường CĐ Đại Việt Sài Gòn còn thiếu tới hơn 50% chỉ tiêu…

Các trường đang đứng bên bờ vực giải thể

Ông Phạm Dũng Danh, hiệu trưởng Trường TC Đông Nam Á cho biết: “Không phải chỉ năm nay mới khó khăn tuyển sinh mà đã khó nhiều năm rồi, chỉ có điều là năm nay khó tới mức không tưởng nên các trường không trở tay kịp”.

Nhiều trường phải cho thuê phòng ốc không người học để tránh lãng phí, hoặc chuyển sang đầu tư các lớp học ngắn hạn. “Đây là biện pháp lấy ngắn nuôi dài” bởi tuyển sinh không có thì lấy đâu ra tiền để duy trì đội ngũ cán bộ, giảng viên, tiền đầu tư cơ sở vật chất…”. Ông Khoa, hiệu trưởng Trường TC Công nghệ thông tin Sài Gòn cho hay.

Giãi bày về sự khốn khó, ông Khoa nói TC hết nguồn tuyển. “Vấn đề ở chỗ Bộ GD&ĐT phải phân bố chỉ tiêu hệ ĐH là bao nhiêu, hệ CĐ là bao nhiêu, hệ TC là bao nhiêu rồi các trường mới đưa ra chỉ tiêu tuyển, chứ không thể để các trường tự đưa ra quyết định chỉ tiêu của mình được. Như thế sẽ rất thiệt thòi cho hệ TC, CĐ”.

Hơn nữa các thí sinh cũng quan tâm nhiều đến danh tiếng trường. Như trường Đại học Kinh tế Quốc dân là trường danh tiếng, có uy tín nên nhiều thí sinh vẫn có thị hiếu đăng ký vào hơn là những trường không nằm trong top đầu. Như vậy lại gây ra một sự khó khăn cho các bạn thí sinh.

Theo ông Danh thì nguyên do khó tuyển là năm nay các trường ĐH, CĐ cũng tuyển sinh thêm học bạ nên trường Trung Cấp không thể cạnh tranh nổi. Bộ GD&ĐT cũng chỉ quan tâm đến hệ ĐH, CĐ mà quên mất hệ TC chuyên nghiệp nên dẫn tới cả xã hội chỉ đổ dồn vào ĐH-CĐ.

Tình trang kéo dài sẽ dẫn tới nhiều trường phải giải thể do không đủ kinh phí duy trì, hoặc sáp nhập để tồn tại. Dù hình thức nào thì vẫn đặt ra một hậu quả lớn cho xã hội bởi chất lượng nguồn sinh viên ra trường, bằng cấp sau này sẽ như thế nào, ai sẽ chứng thực cho sinh viên đó khi trường đã không còn tồn tại?

THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ TẠI VĂN PHÒNG TUYỂN SINH 

Trường Cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội

( Chú ý: Để tiện cho việc đi lại và hoàn thiện mọi thủ tục nhập học theo đúng quy định của nhà trường. Phụ Huynh và thí sinh đến mua hồ sơ và làm thủ tục đăng ký dự thi liên thông liên hệ để được hướng dẫn )

Hotline:  0979 499 131 – (Phụ trách tuyển sinh)

 (Thí sinh và phụ huynh liên hệ trước để đăng ký mua hồ sơ và được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ . Tránh đến nơi thiếu thông tin và giấy tờ cần thiết phải đi lại nhiều lần)

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.