Nhiều học sinh chuyển hướng học trung cấp nghề

Nhiều học sinh chuyển hướng học trung cấp nghề

Ngày càng có nhiều học sinh theo học trung cấp nghề thay vì học THPT, nguyên nhân và hiệu quả của phương hướng này sẽ đưa các học sinh của chúng ta đi về đâu?

Lý giải cho vấn đề này, thường là do các em không kịp nắm bắt chương trình đào tạo của trường, dẫn đến kết quả học tập không được tốt vì vậy các em mới chuyển hướng sang học các ngành mà mình yêu thích.

Trong số đó, rất nhiều em đã lựa chọn theo học hệ trung cấp nghề đúng với mong muốn của bản thân. Vì các em tự lựa chọn điều mà các em mong muốn nên công tác dạy và học sẽ đạt chất lượng hơn nhiều.

Áp lực từ việc phải vào đến phải học THPT

Học sinh chuyển hướng học trung cấp nghề bởi nhiều nguyên nhân
Học sinh chuyển hướng học trung cấp nghề bởi nhiều nguyên nhân

Thường thì các ông bố, bà mẹ đều hướng con, em mình thi vào các trường THPT công lập và sau khi hoàn thành chương trình giáo dục THPT thì sẽ thi tuyển sinh lên Đại học, Cao đẳng.

Nhưng không phải bạn trẻ nào cũng mong muốn được học THPT bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy các em sẽ cảm thấy gượng ép, áp lực dẫn tới chán nản và không theo kịp chương trình đào tạo.

Hậu quả là các em sẽ bỏ dở giữa chừng nếu không thì kết quả học tập cũng thấp kém không đủ kiến thức để thi lên Đại học, Cao đẳng. Khi không đỗ được NV1 thường các em sẽ theo học các trường dân lập và càng làm các em nản chí hơn, ảnh hưởng tới việc dạy và học nhiều hơn.

Điều này gây ra những thiệt hại lớn về thời gian của các em cùng với chi phí của gia đình và cũng chính là nỗi băn khoăn lớn nhất đối với các cá nhân, tổ chức giáo dục.

Nhiều em lựa chọn theo học trung cấp nghề

Với những thông tin tích cực từ phía các cơ sở, trung tâm đào tạo nghề do truyền thông cùng những trường trình tư vấn hướng nghiệp đưa tin, khiến nhiều gia đình đã nhất trí cho con, em mình theo học tại các trường trung cấp nghề thay vì học THPT.

Trung cấp nghề đã không còn mới ở nước ta, nhưng hiện nay nó lại là xu thế của xã hội nhận được sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh và học sinh.

Hơn nữa, Chính phủ cũng đã và đang có những thay đổi mới để phát triển đào tạo nghề do sự mất cân bằng trình độ lao động và cơ cấu lại chất lượng lao động ở nước ta.

Các trường trung cấp nghề cũng đã nắm bắt được vai trò của mình vì vậy họ đã có những phương án để khuyến khích và thu hút học sinh theo học. Thậm chí, nhiều em còn đi theo hướng học nghề ngay từ khi tốt nghiệp THCS mà không cần phải lãng phí thời gian học THPT.

Nếu như mất 3 năm để hoàn thành THPT và thêm 2 năm nữa mới tốt nghiệp hệ trung cấp thì nay các em chỉ cần 3 năm để hoàn thành hệ trung cấp nghề. Vừa thu gọn được thời gian, lại đỡ tốn kém chi phí học tập.

Sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp nghề các em có thể đi làm ngay để có được kinh nghiệm trong công việc sớm, vừa có thể kiếm được thu nhập và nếu có nguyện vọng các em sẽ học liên thông Đại học đó chính là hiệu quả lâu dài.

Những lời khuyên chân thành dành cho các thí sinh và phụ huynh

Có rất nhiều thí sinh và phụ huynh đều đặt câu hỏi rằng, nếu con em họ đang học lớp 10,11 THPT thì có được chuyển sang học trung cấp nghề được không?

Trả lời cho câu hỏi trên thì các phụ huynh và học sinh khi đã quyết định theo học trung cấp nghề rồi thì các em có thể chuyển ngay sang học mà không cần phải đợi hoàn thành chương trình THPT.

Với các hình thức đào tạo trung cấp nghề các em sẽ vẫn được học để hoàn thành chương trình THPT song song. Sauk hi tốt nghiệp, các em cũng được toàn quyền quyết định sẽ đi làm ngay hoặc liên thông lên Cao đẳng, Đại học.

Các cơ sở, trung tâm đào tạo học trung cấp nghề cũng sẽ đảm bảo công việc cho sinh viên đến khi ổn định. Để cho an toàn và hiệu quả thì các em cũng nên cân nhắc, tìm hiểu thông tin thật chính xác khi lựa chọn các trung tâm, cơ sở đào tạo uy tín chất lượng tránh lừa đảo gây thiệt hại.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.