Điều Kiện Liên Thông Đại Học, Cao đẳng, Trung Cấp Nghề Mới Nhất

Điều kiện liên thông Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề Mới Nhất

Dự thảo quy định Điều kiện liên thông Đại học từ Cao đẳng, Trung cấp nghề 2017 trong giáo dục nghề nghiệp được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến, góp ý rộng rãi.

Liên thông Đại học với mục đích tạo cơ hội học tập cho sinh viên phát triển ngành, nghề phù hợp với nhu cầu của xã hội, tiết kiệm được chi phí học tập, nâng cao hiệu quả đào tạo cùng với đảm bảo công bằng giáo dục.

Vậy thì điều kiện liên thông Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề là gì?

  1. Điều kiện liên thông trung cấp: Trong dự thảo quy định thí sinh phải có 1 trong 3 điều kiện sau:

lien thong dai hoc

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý về dự thảo quy định đào tạo liên thông Đại học giữa trình độ cao đẳng, trung cấp nghề.

Có chứng chỉ sơ cấp nghề và có bằng tốt nghiệp THCS trở lên;

Đã tốt nghiệp trung cấp có nhu cầu học liên thông sang ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp trung cấp thứ 2 cùng nhóm ngành, nghề đào tạo;

Người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

  1. Điều kiện liên thông cao đẳng: Trong dự thảo quy định thí sinh phải có 1 trong 4 điều kiện sau:

Có bằng tốt nghiệp cao đẳng và bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;

Có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp THCS thì phải tích lũy thêm nội dung văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT;

Đã tốt nghiệp Cao đẳng có nhu cầu học liên thông trái ngành sang ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp Cao đẳng thứ 2 cùng nhóm ngành, nghề đào tạo;

Người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng nghề có nhu cầu học trình độ Cao đẳng chuyên nghiệp.

Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông với từng cấp trình độ và từng ngành nghề được cấp phép trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trường.

Thời gian đào tạo liên thông được xác định thông qua khối lượng kiến thức và kỹ năng quy định đối với từng trình độ và chương trình giáo dục cùng với phương thức đào tạo của trường.

Hiệu trưởng các trường sẽ căn cứ vào chương trình đào tạo liên thông, quy định thời gian đào tạo và thông tin công khai để các đối tượng tuyển sinh liên thông nắm bắt theo đề nghị của Hội đồng đào tạo liên thông.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH có thẩm quyền quyết định tổ chức đào tạo liên thông giữa các trình độ trong giáo dục nghề đối với các trường Đại học, cao đẳng có đăng ký đào tạo bậc cao đẳng.

Sở LĐ-TB&XH có thẩm quyền quyết định tổ chức đào tạo liên thông đối với các trường trung cấp.

Điều kiện liên thông Đại học, Cao đẳng, Trung cấp của các trường được tổ chức đào tạo liên thông: Có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng đối với những ngành, nghề đào tạo liên thông.

Có chỉ tiêu đào tạo liên thông thuộc trong chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm được các cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn.

Có hội đồng để xét và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và các khối lượng kiến thức, kỹ năng được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông đối với từng người học.

Thủ tục đăng ký đào tạo liên thông: Đối với các trường Cao đẳng, cơ sở giáo dục Đại học có đăng ký đào tạo trình độ Cao đẳng: Gửi 1 bộ hồ sơ đăng ký đào tạo liên thông về Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Đối với các trường trung cấp, gửi 1 bộ hồ sơ đăng ký đào tạo liên thông về Sở LĐ-TB&XH nơi có trụ sở chính của trường.

Sau 20 ngày làm việc kể từ khi nhận được đủ hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp hoặc Sở LĐ-TB&XH xem xét quyết định giao nhiệm vụ đào tạo liên thông hoặc trả lời qua văn bản về quyết định chưa giao cho trường nhiệm vụ đào tạo liên thông.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.