Nguy cơ “khai tử” hệ đào tạo liên thông Đại học?

Nguy cơ “khai tử” hệ đào tạo liên thông Đại học?

Nhiều khả năng trong kỳ tuyển sinh Đại học, Cao Đẳng 2017, nhiều trường sẽ không tổ chức tuyển sinh liên thông Đại học, mà dành hết chỉ tiêu tuyển sinh hệ đào tạo chính quy.

Như Trưởng Phòng Đào tạo của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh – TS. Nguyễn Phương cho hay, nhiều năm qua trường có tuyển sinh liên thông bằng hình thức xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia, thế nhưng không được nhiều.

Năm nay, trường sẽ tổ chức thi liên thông Đại học riêng, nhưng nhiều khả năng 1 đến 2 năm tới, trường sẽ ngừng tuyển sinh liên thông. Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học khác cũng có dự định không duy trì hệ đào tạo này.

Đổi đơn vị chủ quản, hệ liên thông Đại học “èo uột”

TS Nguyễn Phương cho hay, khi các trường Cao đẳng còn trực thuộc vào Bộ GD&ĐT thì chương trình không khác so với Đại học là mấy, hơn nữa các trường Cao đẳng cũng có xây dựng chương trình tuyển sinh và đào tạo liên thông.

Thế nhưng, từ 2 đến 3 năm tới, muốn tuyển sinh hệ đào tạo  này thì các trường phải xây dựng lại chương trình đào tạo phù hợp.

Thí sinh nộp hồ sơ thi liên thông Đại học tại một trường Đại học
Thí sinh nộp hồ sơ thi liên thông Đại học tại một trường Đại học

Nhưng việc nguyên cứu chương trình Cao đẳng nghề để xây dựng hệ đào tạo liên thông Đại học thì sẽ mất rất nhiều thời gian trong khi hiệu quả mang lại không được bao nhiêu. Vì vậy, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM dự kiến sẽ không tuyển sinh hệ liên thông mà dành toàn bộ chỉ tiêu vào tuyển sinh hệ đào tạo 4 năm trong thời gian ngắn tới.

Hay như Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh  - Tiến sĩ Phan Ngọc Minh thông tin, những năm gần đây, các trường đều dành khoảng 200 chỉ tiêu để đào tạo hệ liên thông chính quy, thế nhưng kết quả tuyển sinh không tốt. Đối tượng tuyển sinh vẫn là sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng chuyên nghiệp chứ không tuyển sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng nghề. Hơn nữa, TS Minh còn cho biết, trong 2 năm tới trường sẽ vẫn duy trì tuyển sinh vào đào tạo hệ liên thông vì vẫn còn sinh viên Cao đẳng thuộc chương trình tuyển sinh của Bộ. Thế nhưng sau đó thì trường sẽ xem xét và chờ quyết định của cấp trên xem có tiếp tục duy trì hệ đào tạo này hay không.

Bên cạnh đó, Phó hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, PGS – TS Nguyễn Đức Minh cho biết, 3 năm nay trường đã không tuyển sinh hệ liên thông Đại học chính quy mà chỉ tuyển sinh hệ liên thông vừa học vừa làm . Tới đây, trường sẽ xây dựng lại chương trình vì tuyển sinh hệ đào tạo này rất ít ỏi.

Thậm trí như Trưởng Phòng Đào tạo Trường Đại học Bách khoa Thành Phố Hồ Chí Minh – TS Nguyễn Chí Thông cho hay, hiện trường chỉ tuyển sinh liên thông ngành kỹ thuật cơ khí đối với sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng ngành bảo dưỡng công nghiệp của trường mà thôi.

Con đường liên thông Đại học sẽ trắc trở hơn

Chúng ta biết rằng, sinh viên hệ Cao đẳng và Trung cấp đều có nhu cầu nâng cao trình độ của bản thân bằng con đường liên thông. Thế nhưng con đường này hiện đang có dấu hiệu trắc trở và sẽ làm ảnh hưởng lớn tới chính sách phân luồng học sinh, sinh viên.

Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành Phố Hồ Chí Minh – Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cho hay, tuyển sinh liên thông là 1 cách để các trường có thêm nguồn tuyển, nhưng trong tương lai, với những trường đã tạo được uy tín và thương hiệu thì nhiều khả năng không cần đến nó nữa mà thay vào đó sẽ dành toàn bộ chỉ tiêu cho hệ chính quy. Điều này cơ bản là tốt đối với các trường.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn – Thạc sĩ Lê Lâm nhận định, 2 năm qua, con đường vào Đại học của học sinh THPT là rộng mở, thế nhưng nhiều em vẫn chọn học Cao đẳng hoặc Trung cấp vì nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan, và sau đó ra trường tìm việc làm rồi mới liên thông học lên cao.

Nếu như con đường liên thông bị ngừng hoạt động, sẽ ảnh hưởng lớn tới nhu cầu học lên cao của các em, hơn nữa là tình hình tuyển sinh của các trường Cao đẳng sẽ khó khăn hơn rất nhiều, ông Lâm bày tỏ.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường Cao Đẳng Bách Việt – Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, ngay khi bàn về vấn đề chuyển hệ thống các trường Cao đẳng, trung cấp sang Bộ LĐ – TB&XH, ông đã nêu lên vấn đề về tạo điều kiện tối đa cho việc liên thông dọc, nhưng được trả lời là phải đợi quyết định của Thủ tướng Chính Phủ.

Theo Tiến sĩ Thành, vấn đề không nằm ở chỗ chuyển đổi chương trình như thế nào để không ảnh hưởng tới hệ liên thông Đại học, mà nằm ở chỗ Bộ GD&ĐT với Bộ LĐ – TB&XH chưa tìm được tiếng nói chung.

Nếu con đường liên thông Đại học vấp phải khó khăn sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới hệ thống giáo dục nghề nghiệp, ông Thành lo ngại.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.