Đòi Rút Hồ Sơ - Thí Sinh Là Người Chịu Thiệt

Đòi Rút Hồ Sơ - Thí Sinh Là Người Chịu Thiệt

Trong khi nhiều thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, đang lo lắng, tìm kiếm cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung đầu tiên thì rất nhiều thí sinh đã "yên vị" lại tìm cách "đánh tháo"

Trong đợt tuyển sinh 1, khi nhiều thí sinh chưa trúng tuyển, đang lo lắng, tìm kiếm cơ hội ở đợt xét tuyển bổ sung đầu tiên thì rất nhiều thí sinh đã "yên vị" lại tìm cách "đánh tháo".

Việc rút hồ sơ của thí sinh là kết quả của việc trường mà thí sinh đăng ký đợt 1 đã hạ điểm chuẩn xuống. Nhiều thí sinh trượt vì thiếu 0,5 hay 1 điểm thì nay lại trở thành thí sinh trúng tuyển. Theo các chuyên gia giáo dục cho hay, hồ sơ ảo không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thí sinh.

Nằng nặc đòi rút hồ sơ

Đại học Thương Mại, Đại học Bách Khoa Hà Nội là những trường có tình trạng thí sinh đòi rút hồ sơ. Sáng ngày 23/8, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, thí sinh Nguyễn Khương Duy cùng bố từ Bắc Giang đến trường để xin rút giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia đã nộp vào trường từ ngày 19/8.

Duy cho biết, đây là năm thứ 2 em thi Đại học. Năm 2015, em thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự, nhưng với mức điểm 24,75 thì em không đỗ vào trường, và quyết tâm ở nhà ôn thi thêm một năm, mong rằng năm nay sẽ đỗ vào trường. Nhưng năm nay, em cũng đạt bằng điểm năm ngoái là 24,75 và lại trượt lần thứ 2. Chỉ đủ điểm đỗ vào NV2 vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, nên ngày 19/8, Duy đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia để xác nhận nhập học vào Đại học Bách Khoa ngành Kỹ thuật hạt nhân.

Thí sinh tại địa điểm rút hồ sơ của trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội
Thí sinh tại địa điểm rút hồ sơ của trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội

 

 Tuy nhiên, vừa qua ngày 22/8, Học viện Kỹ thuật Quân sự tuyển bổ sung, với hệ kỹ sư dân sự tuyển bổ sung tới 560 chỉ tiêu. Duy muốn rút lại giấy chứng nhận kết quả thi để nộp vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Duy chia sẻ: "Nếu trường không cho em rút giấy chứng nhận kết quả thi thì em cũng không nhập học vì ngành Kỹ thuật hạt nhân không phải là ngành em yêu thích".

Bố của Duy còn xin địa phương giấy chứng nhận hộ nghèo mong được rút hồ sơ vì không có điều kiện cho con theo học, đóng học phí suốt 4 năm. "Nếu trường và Bộ không cho rút, Bộ với trường có nuôi được con tôi học hết 4 năm không?". Niềm mong mỏi duy nhất của 2 bố con là được rút hồ sơ, nhưng có vẻ như rất khó khăn.

Cùng tình trạng đó, tại Đại học Kinh tế Quốc dân, lãnh đạo nhà trường cũng cho biết có khoảng gần chục thí sinh đến trường xin rút hồ sơ với lý do tương tự như bên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đại học Ngoại thương cũng có vài trường hợp, nhưng đều không giải quyết vì vi phạm quy chế thi.

Thí sinh là người chịu thiệt

Trao đổi về vấn đề này, Trưởng phòng QLĐT ĐH Bách khoa Hà Nội  - ông Nguyễn Phong Điền cho biết, trong mấy ngày nay, trường tiếp đến 20 trường hợp đến xin rút phiếu chứng nhận kết quả thi.

Theo ông Điền, mấu chốt vấn đề nằm ở việc dữ liệu của thí sinh được Bộ GD&ĐT quản lý, chứ không do trường quản lý. Nên khi thí sinh đã nộp phiếu chứng nhận kết quả, các trường đưa thông tin đó lên hệ thống xét tuyển của Bộ, lập tức mã đăng ký xét tuyển của thí sinh bị vô hiệu hóa. Tức là thí sinh không còn được đăng ký bất cứ một trường ĐH nào nữa.

Vì thế, thí sinh là người chịu thiệt nhiều nhất, dù trường có trả lại giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh, thì thí sinh cũng không thể đăng ký được vào trường khác. Hơn nữa, năm nay Bộ cũng có quy định thí sinh không được rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào. Do đó, nếu một thí sinh được phép rút hồ sơ, thì rất nhiều thí sinh khác cũng đòi rút, sẽ lại xảy ra tình trạng giống như năm ngoái, người người chen chúc đòi rút hồ sơ, như sàn giao dịch chứng khoán. 

Tuy nhiên, ông Điền cho rằng, việc yêu cầu thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước khi đi nhập học vào các trường trúng tuyển đã khiến thí sinh rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Việc hồ sơ ảo có ảnh hưởng không nhỏ đến các trường mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thí sinh. Những thí sinh lẽ ra trúng tuyển thì không có chỗ, còn những thí sinh đã trúng tuyển vào trường thì lại không học. Vấn đề này vẫn luôn là một vấn đề nan giải đối với các thí sinh và nhà trường.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.