Hệ Cao Đẳng Sẽ Chật Vật Tuyển Sinh Năm 2017

Hệ Cao Đẳng Sẽ Chật Vật Tuyển Sinh Năm 2017

Hệ cao đẳng giờ đã không còn chung hệ thống xét tuyển do Bộ GD&ĐT quản lý, vì thế những thay đổi trong tuyển sinh năm 2017 sẽ tác động lớn tới hệ đào tạo này.

Hệ cao đẳng giờ đã không còn chung hệ thống xét tuyển do Bộ GD&ĐT quản lý, vì thế những thay đổi trong tuyển sinh năm 2017 sẽ tác động lớn tới hệ đào tạo này.

Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Bách Việt (tại TP.HCM) - Ông Trần Mạnh Thành cho biết, nếu tính cùng thời điểm này, như năm ngoái đã có trên 200 thí sinh đăng ký theo học tại trường, thế nhưng năm nay vẫn chưa có hồ sơ nào. Tuy nhiên, cũng có vài thí sinh hỏi thăm về thông tin trường, nhưng cũng chỉ hỏi để biết mà thôi.

Đăng ký xét tuyển nguyện vọng nào cho hệ Cao đẳng?

Chỉ sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, lúc đó mới tuyển sinh Cao đẳng, Đại học. Qua đánh giá của hiệu trưởng các trường Cao đẳng, mùa tuyển sinh năm nay sẽ khó khăn hơn nhiều.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Đại Việt Sài Gòn - Thạc sĩ Lê Lâm, cho hay thí sinh khi làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2017 cũng đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Nhưng vấn đề là, các trường Cao đẳng đã chuyển về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vì vậy sẽ không thể xuất hiện trong danh sách nguyện vọng trên hồ sơ của thí sinh bởi không chung hệ thống xét tuyển của Bộ  GD&ĐT, chỉ những trường Cao đẳng khối sư phạm vốn còn thuộc Bộ GD&ĐT mới có tên trong hệ thống. Mới chỉ như vậy đã thấy rằng trường Cao đẳng bất lợi đến chừng nào.

1 bất lợi nữa cho các trường Cao đẳng là chỉ tiêu tuyển sinh của các trường Đại học tăng cao. Theo ông Trần Mạnh Thành, dù Bộ GD&ĐT vẫn duy trì điểm sàn, các trường Cao đẳng cũng không có nhiều hy vọng về những thí sinh “lọt sàng xuống nia” khi mà chỉ tiêu của nhiều trường Đại học tăng và số trường xét tuyển học bạ THPT ngày càng nhiều.

Nếu so với năm 2016 có hơn 200 trường xét tuyển bằng học bạ thì năm 2017, số này tăng lên gần 300 trường. “Tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh" tôi nhận thấy trường Cao đẳng bị lạc lõng bởi thí sinh chỉ quan tâm các trường Đại học chứ không quan tâm bậc Cao đẳng”, ông Thành nói.

Hiệu trưởng 1 trường Cao đẳng khác thông tin, mới đây Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản yêu cầu các trường Cao đẳng chuyển về từ Bộ GD&ĐT phải chuyển đổi chương trình đào tạo (nhưng không ghi lộ trình) để phù hợp chương trình của bộ này. Việc yêu cầu lúc này là quá khó khi các trường mới chuyển về.

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công Thương TP.HCM  - Ông Nguyễn Anh Tuấn, cho rằng từ năm 2018 trở đi, khi Bộ GD&ĐT không quy định điểm sàn, hệ Cao đẳng sẽ còn bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa.

Khó khăn tìm con 'đường sống'

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Viễn Đông - Ths Trần Thanh Hải nhận định, quy chế xét tuyển Đại học ngày càng thoáng cùng với xu hướng Đại học hóa toàn dân thì chắc chắn bậc Cao đẳng sẽ có tác động, nhiều trường khó khăn hơn trong công tác tuyển sinh Cao đẳng. Chỉ trường nào có thương hiệu mới hy vọng việc tuyển sinh tốt.

Cũng theo ông Hải, vấn đề mấu chốt của tuyển sinh là chất lượng đào tạo và việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, trường nào giải quyết được vấn đề này thì sẽ tuyển sinh dễ dàng hơn.

Ông Trần Mạnh Thành nhận định, nếu như không kết nối với doanh nghiệp để tạo việc làm cho sinh viên sau khi ra trường thì nhà trường sẽ rất khó tuyển sinh, ngay cả khi đó là trường Đại học.

Hơn nữa, các trường cần phải thiết kế lại chương trình đào tạo nhằm mục đích giảm thời gian học, qua đó giảm được chi phí học phí cho sinh viên.

“Ở Trường Cao đẳng Bách Việt, thời gian đào tạo của nhiều ngành chỉ còn là 2 năm; những ngành như sức khỏe, công nghệ giảm còn 2,5 năm thay vì 3 năm như trước đây”, ông Thành cho biết.

Bộ LĐ-TB&XH cũng thừa nhận quy mô tuyển sinh năm năm qua không đạt so với mục tiêu và liên tục giảm qua từng năm. Tuyển sinh mỗi năm lại khó khăn, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập, chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng và phát triển đội ngũ người đào tạo, cơ sở vật chất còn yếu kém, giáo trình đào tạo còn nhiều nội dung hình thức, chất lượng và hiệu quả đào tạo của nhiều cơ sở còn thấp…

Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức - Bà Nguyễn Thị Lý, cho rằng tuyển sinh năm 2017 sẽ rất khó khăn, nhất là đối với các trường chưa tạo được thương hiệu.

Những khó khăn này sẽ đưa ra vấn đề các trường cả dân lập và công lập, phải tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo và gắn với yêu cầu của doanh nghiệp. Nếu không, các trường không thể tuyển sinh được vì không có thí sinh, cuối cùng sẽ không thể duy trì hoạt động của trường được.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.