[Khối R gồm những ngành nào?] Các trường Đại học Khối R HOT

Khối R gồm những ngành nào? Các trường Đại học Khối R HOT

Các ngành khối R hiện đang rất hot trong những năm gần đây. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ vẫn đang thắc mắc Khối R gồm những ngành nào? Khối R thi những môn gì? Các trường đại học khối R tuyển sinh có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết sau đây để hiểu rõ về các ngành khối R, các trường đại học khối R đang đào tạo chất lượng nhất hiện nay bạn nhé!

 

Khối R Gồm Các Ngành Nào? Các Trường Đại Học Khối R

Khối R gồm những môn nào? Tổ hợp các môn thi khối R

Khối R là một trong những khối thi năng khiếu thuộc danh sách các khối thi đại học. Khối R là khối dành cho những bạn có năng khiếu về báo chí, nghệ thuật, truyền thông, văn hóa nghệ thuật.

Khối R không giống như các khối truyền thống, mà nó là một khối thi năng khiếu bao gồm môn Văn chủ đạo kết hợp cùng với một môn tự nhiên hoặc xã hội và chắc chắn có một môn năng khiếu. Do có khá nhiều môn năng khiếu nên trong khối R được chia ra làm nhiều khối nhỏ khác như:

 • Khối R00 (Ngữ văn - Lịch sử - Năng khiếu báo chí).
 • Khối R01 (Ngữ văn - Địa lý - Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật).
 • Khối R02 (Ngữ văn - Toán - Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật).
 • Khối R03 (Ngữ văn - Tiếng Anh - Năng khiếu biểu diễn nghệ thuật).
 • Khối R04 (Ngữ văn - Biểu diễn nghệ thuật - Kiến thức văn hóa - xã hội - nghệ thuật).
 • Khối R05 (Ngữ văn - Tiếng Anh - Năng khiếu kiến thức truyền thông).

Hình thức thi và xét tuyển khối R

Bắt đầu từ kì thi THPT Quốc Gia năm 2017 trở đi phải thi theo bài thi chứ không theo môn như các năm trước. Các môn thi được tổ chức thành 5 bài thi gồm có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, 2 bài thi tổ hợp là Khoa Học Tự Nhiên (KHTN) có tổ hợp các môn: Vật Lý, Hóa Học, Sinh Học và Khoa Học Xã Hội (KHXH) có Lịch Sử, Địa Lý, GD Công Dân. Các thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay sẽ phải tham gia 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và sẽ chọn một trong 2 bài thi tổ hợp đó là Khoa Học Tự Nhiên và Khoa Học Xã Hội. Đối với các thí sinh xác định theo khối R sẽ phải chọn bài thi tổ hợp là Khoa Học Xã Hội để lấy điểm xét tuyển vào đại học. (VD: thí sinh đăng kí xét tuyển vào khối R00 thì bắt buộc phải có điểm của bài thi Ngữ Văn và bài thi tổ hợp KHXH).

 • Sáng hôm đầu tiên thi làm bài thi Ngữ Văn với hình thức thi tự luận, thời gian làm bài là 180 phút. Chiều làm bài thi Toán với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 90 phút.
 • Hôm thứ hai thi Ngoại Ngữ với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 60 phút.
 • Hôm cuối cùng làm bài thi tổ hợp KHXH gồm 3 môn Lịch Sử, Địa Lý, GD Công Dân với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 50 phút mỗi môn.

Các Bài Thi năng Khiếu Căn cứ vào Quy chế tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp hệ chính quy của Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo năm 2020 thì các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp có tuyển sinh các ngành thuộc các khối thi năng khiếu sẽ phải có văn bản thông báo tuyển sinh, hình thức thi tuyển và ngày thi. Do đó, các thí sinh có nguyện vọng đăng kí vào các khối năng khiếu cần liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh trên website của trường mình có nguyện vọng theo học.

 • Bài thi Năng khiếu Báo Chí:

Phần 1: Thi trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi, thời gian làm bài là 30 phút.

Phần 2: Thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi, thời gian làm bài là 120 phút. Câu 1 nhằm đánh giá năng lực xử lý tình huống, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong việc xây dựng và hoàn thiện văn bản. Câu 2 nhằm đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và cách thể hiện quan điểm cá nhân.

 • Bài thi Năng khiếu Biểu diễn nghệ thuật: Thí sinh tự thể hiện từ 5 đến 10 phút một trong các thể loại sau: Hát, Nhạc cụ, Sân khấu, Múa.
 • Bài thi Kiến thức văn hóa - xã hội - nghệ thuật: Thi vấn đáp hoặc Tự luận (150 phút) tùy từng trường.
 • Năng khiếu kiến thức truyền thông: Thí sinh bốc thăm câu hỏi và trả lời trước hội đồng thi.

Nội dung: Ý tưởng truyền thông cho một sản phẩm, dịch vụ văn hóa; Nhận định về các sản phẩm truyền thông; Nhận thức về các phương tiện, hình thức truyền thông và vai trò của truyền thông đối với sự phát triển văn hóa, xã hội.

Thời gian thi: Thí sinh có 10 phút để chuẩn bị sau khi bốc thăm và có thêm 10 phút để thuyết trình.

Thang điểm của môn này như sau: Nội dung (5 điểm), phong cách trình bày, khả năng diễn đạt (3 điểm), văn hóa giao tiếp ứng xử (1 điểm), đảm bảo đúng thời gian quy định (1 điểm).

Khối R gồm những ngành nào?

Hiện nay số lượng thí sinh đăng kí dự thi vào khối R vẫn còn rất thấp nên cơ hội để đỗ vào các trường khối này khá cao. Các ngành thuộc khối này cũng không nhiều gồm có một số ngành sau:

 • Quản lý văn hóa: Quản lý văn hóa thông tin, Quản lý văn hóa nghệ thuật, Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật, Truyền thống văn hóa.
 • Biểu diễn nghệ thuật: Quản lý các chương trình, hoạt động biển diễn liên quan đến nghệ thuật, văn hoá. 

Các trường Đại học khối R đang đào tạo, tuyển sinh

Do số lượng thí sinh đăng kí dự thi rất thấp nên chỉ có một vài trường có khối này, đều là những trường đại học văn hóa, nghệ thuật trên cả nước.

 • Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương. (GST) – Địa chỉ: số 18, ngõ 55, phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội.

Các trường Đại học khối R đang đào tạo, tuyển sinh

Với hơn 50 năm hình thành và phát triển, trường đã trở thành nơi đào tạo bồi dưỡng hàng ngàn giáo viên nghệ thuật và các cán bộ quản lý cho ngành giáo dục nói riêng và cả nước nói chung. Là nơi đào tạo uy tín được nhà nước và xã hội công nhận, bởi đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề chuyên môn giỏi. Không khí các buổi học luôn sôi động thú vị gần gũi với sinh viên làm cho người học có thể phát huy được tính chủ động và tích cực đạt hiệu quả cao trong học tập. Khối R, khối S là những khối ngành chủ đạo của trường. 

 • Đại Học Văn Hóa TPHCM (VHS) – Địa chỉ: số 51, Quốc Hương, Thảo Điền, quận 2, TP Hồ Chí Minh.

Được thành lập vào năm 1976, ban đầu có tên gọi là Trường nghiệp vụ văn hóa – thông tin. Trong suốt hơn 40 năm hình thành và phát triển, nhà trường đã đào tạo ra hơn 40.000 cán bộ có trình độ đạt chuẩn về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thông tin và du lịch. Đây là nguồn nhân lực quan trọng đáp ứng được gần như 100% về nhu cầu nhân lực cơ bản của ngành đối với các tinh thành phố phía Nam của nước ta.

Hiện nay chỉ có 2 trường này là có tuyển sinh khối R, chúng tôi sẽ cập nhật thêm nếu các trường khác có tổ chức tuyển sinh khối này.

Tạm kết: Trên đây là toàn bộ những thông tin về các ngành khối R dành cho những bạn quan tâm. Qua đây, các bạn học sinh, sinh viên phụ huynh đã nắm bắt rõ về các ngành khối R từ đó hiểu rõ khối R gồm những ngành nào? Các trường đại học đào tạo khối R có gì HOT? Mọi thắc mắc về khối ngành tuyển sinh bạn vui lòng bình luận ngay dưới bài viết để được Kenhtuyensinh24h.vn giải đáp. Chúc các bạn may mắn và lựa chọn đúng khối ngành mình yêu thích!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.