Không Có Sinh Viên Nhiều Giảng Viên Thất Nghiệp

Kỳ tuyển sinh năm 2018-2019 nhiều trường khối ngành sư phạm đã rơi vào tình trạng không tuyển sinh đủ số sinh viên theo chỉ tiêu do năm nay Bộ GD-ĐT

Không Có Sinh Viên Nhiều Giảng Viên Thất Nghiệp

Vì điểm sàn vào ngành sư phạm tăng cao, một số trường sư phạm không có đủ sinh viên để đào tạo và dẫn đến cảnh “thừa thầy, thiếu thợ”. Tại trường cao đẳng sư phạm Gia Lai nhiều thầy cô giáo không có lớp để dạy được biết đội ngũ giảng viên của trường đều đã được đào tạo bài bản về chuyên môn và nghiệp vụ, hầu hết có trình độ thạc sĩ trở lên.

Năm 2017-2018 Trường cao đẳng sư phạm Gia Lai đã tuyển sinh được 400 sinh viên trên các ngành học của Trường. Nhưng năm 2018-2019 do Bộ giáo dục và đào tạo đã tăng mức điểm sàn (đối với ngành sư phạm ) lên 15 điểm  nên Nhà trường không tuyển đủ sinh viên theo chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo năm nay, Trường chỉ tuyển được 137/375 chỉ tiêu thuộc ngành sư phạm mầm non và sư phạm tiểu học.

Dẫn đến tình trạng đội ngũ giảng viên của Nhà trường không có đủ lớp để dạy,một số thầy cô giảng dạy nhưng không đủ số tiết theo quy định. Hiện nay nhà trường có tổng cộng 132 cán bộ, giảng viên, trong đó có 120 là giảng viên và gần 700 sinh viên. Trong số 120 giảng viên thì có đến 80% đều có trình độ đào tạo từ Thạc sĩ trở lên.

Theo đó, nhà trường có khoảng hơn 10 giảng viên không có lớp để dạy và rất nhiều giảng viên không đủ tiết dạy theo quy định. Trước mắt để giải quyết tình trạng giáo viên dư thừa Nhà trường đã phân công cho các giảng viên làm việc tại các phòng ban trong thời gian không có lớp giảng dạy. “Cầm cự” để giữ nguồn giảng viên.

khong co sinh vien nhieu giang vien roi vao tinh trang that nghiep
Không có sinh viên nhiều giảng viên lâm vào tình trạng thất nghiệp

Theo GS Trịnh Đào Chiến phân tích:” Việc đội ngũ giảng viên không được đứng lớp và sinh viên để giảng dạy cũng theo giai đoạn. Ngoài việc giảng dạy cho các sinh viên trong trường các thầy cô có thể làm nhiều việc khác như bồi dưỡng giáo viên cấp 2, dạy tiếng dân tộc thiểu số, dạy nghề chứng chỉ tin học,…

Tại vì đội ngũ giảng viên hiện có của Trường đã có kinh nghiệm lâu năm và kiến thức chuyên môn sâu, bây giờ mà để họ đi thỳ sẽ khó có thể tìm lại được trong tương lai, lúc cần huy động. Hiện nhà trường đang nghiên cứu để mở trường thực hành đào tạo sư phạm cấp 2, hoặc trong tương lai sẽ định hướng mở cấp 3 nếu cần.

Vì hiện giờ trường đã có đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất và con người. Hơn nữa sinh viên cũng được tiếp xúc với môi trường sư phạm thực tế, điều đó sẽ giúp các em vững vàng hơn khi bước vào nghề giáo khi tôt nghiệp.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.