Sinh Viên Đại Học Phòng Cháy Chữa Cháy Sẵn Sàng Đi... Chữa Cháy

Tại đại học PCCC, sinh viên theo học ở Đội chữa cháy học tập tại đây thường xuyên phải mặc đồ bảo hộ 24/24 để có thể ứng phó ngay lập tức khi có báo cháy.

Mới đây vụ việc xảy ra tại đám cháy chung cư CT4, khu đô thị Xa La - Hà Đông. Đội chữa cháy cơ động đang học tập tại đại học phòng cháy chữa cháy ( PCCC) đã tiếp nhận được lệnh và lên đường chi viện cùng phối hợp với cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại đây.

Đội phòng cháy chữa cháy học tập tại trường
Đội phòng cháy chữa cháy học tập tại trường

Sinh viên ngừng học vì vội đi... chữa cháy

Dưới sự chỉ huy của các giảng viên, 12 sinh viênhọc liên thôngđang trực chiến tại Đội chữa cháy lập tức lên đường nhận nhiệm vụ trong tay có mang theo những dụng cụ chuyên dụng giúp chữa cháy. Khi đến nơi các bạn sinh viên đã được cắt cử để lao lên các tầng nhà để tìm kiếm nạn nhân còn mắc kẹt.

Trong khi hoạt động thực hành ở đa số các trường Công an - quân đội đều dưới dạng mô phỏng, giả định, thì các học viên của Đại học PCCC thường phải trực tiếp đối mặt với "giặc lửa" ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Phó trưởng khoa Chữa cháy - Trung tá Trần Kim Khánh chia sẻ với phóng viên: Đội chữa cháy này được thành lập từ tháng 4/2012. Đội bao gồm có 2 tiểu đội do giáo viên chủ nhiệm là giảng viên chữa cháy và cứu hộ cứu nạn luân phiên chỉ huy.

Đội phòng cháy chữa cháy tác chiến ngay trên vụ cháy thật
Đội phòng cháy chữa cháy tác chiến ngay trên vụ cháy thật

Mỗi một sinh viên sẽ có một tuần trải nghiệm thực tế cuộc sống của một lính cứu hỏa sau khi bước vào năm thứ 4. Các bạn sẽ được chuyển đến ăn ngủ, sinh hoạt tại trụ sở của đội chữa cháy học tập và sẵn sàng chiến đấu 24/24 khi có báo cháy.

Học đi đôi với... chữa cháy kịp thời

Trong thời gian trực chiến tại đội chữa cháy học tập, các sinh viên vẫn tham gia các môn học như bình thường. Điểm đặc biệt ở các sinh viên này là phải mặc đồ bảo hộ 24//24 để khi nghe tiếng kẻng báo cháy, các bạn lập tức buông sách vở để lên đường.

"Có khi sinh viên đang làm bài thi mà nghe báo cháy cũng chạy nhào ra khỏi lớp. Một sinh viên hệ tuyển sinh văn bằng 2 là trưởng nhóm sẽ được trang bị bộ đàm để trực chiến 24/24", Trung úy Nguyễn Thanh Tùng, giảng viên Khoa Chữa cháy chia sẻ.

Tùng Anh, sinh viên năm cuối chia sẻ: Mình đã được trang bị đầy đủ các kỹ năng tác chiến để ứng phó kịp thời. Là lứa sinh viên đầu tiên được tham gia thực hành tại Đội chữa cháy học tập, anh Tùng vẫn nhớ như in lần đầu đối mặt với một cơn hỏa hoạn.

Sau hơn 3 năm triển khai hoạt động của đội chữa cháy này, đã có 300 lượt giảng viên và gần 2.000 lượt sinh viên của Đại học Phòng cháy Chữa cháy được tham gia công tác thường trực tại Đội chữa cháy sinh viên. Đội cũng tham gia tích cực vào việc phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành cảnh sát đã dập được 200 vụ cháy nổ. Đây là thành tích đáng được biểu dương.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.