Làm Thế Nào Để Đạt Điểm Cao Môn GDCD Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Làm Thế Nào Để Đạt Điểm Cao Môn GDCD Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia

Đối với bộ môn Giáo dục công dân xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia, để có thể đạt điểm cao thí sinh cần phải có một sự tư duy logic.

Đối với bộ môn Giáo dục công dân xuất hiện trong kỳ thi THPT Quốc gia, để có thể đạt điểm cao thì thí sinh cần phải có tư duy logic, khoa học và biết áp dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống.

Vào ngày 24/1 vừa qua Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố bộ đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay. Đặc biệt sau khi trải qua một năm áp dụng và thi cử như một môn thi chính thức thì năm nay đề môn Giáo dục công dân đã có những đổi mới để bám sát thực tiễn và gợi mở hơn rất nhiều.

Độ khó tương đồng được đảm bảo

Việc bộ môn giáo dục công dân xuất hiện trong kỳ thi quốc gia đã từng gây ra khá nhiều tranh luận. Trước đó đây vẫn luôn được xem là bộ môn phụ và không được chú trọng giảng dạy. Tuy nhiên những bước đầu thành công trong năm trước đã góp sức để bộ môn này tiếp tục được áp dụng thi cử trong năm nay.

dat diem cao mon gdcd trong ky thi thpt quoc gia Cấu trúc đề thi môn GDCD không có gì thay đổi so với năm trước

Xét về đề  môn giáo dục công dân thi THPT Quốc gia năm nay thì đa số các giảng viên đều cho rằng cấu trúc đề thi không có nhiều sự thay đổi tuy nhiên những kiến thức được đề ra lại có hướng phát triển khá hay , tính thực tiễn áp dụng rất cao phù hợp với năng lực học sinh. Nhìn chung nội dung các câu hỏi đều nằm trong chương trình giáo dục công dân lớp 11, 12 hiện hành.

Đề thi minh họa sau quá trình làm thử và chữa đề của giáo viên cùng học sinh thì nhìn chung đều được đánh giá là bám sát kiến thức trọng tâm, khoa học chính xác có tính giáo dục cao đáp ứng được nhu cầu phân loại học sinh. Mang mục tiêu phân loại và hướng tới phát triển học sinh vì vậy mà số lượng câu hỏi vận dụng của năm nay cũng nhiều hơn năm ngoái bắt buộc học sinh phải vận dụng kiến thức và kỹ năng để giải quyết vấn đề và suy luận, tư duy để có thể chọn được phương án đúng.

Các câu hỏi trong đề thi vẫn được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó nhờ vậy mà học sinh cũng phân chia thời gian hợp lý để dễ làm bài hơn giúp các em có tâm lý hứng thú, tự tin trong quá trình làm bài. Trong đề các câu trả lời có tác dụng gây nhiều cũng sẽ được đảm bảo về độ tương đồng không có đáp án gây nhiễu bám quá sát đáp án đúng gây rối loạn tư duy của học sinh. Đặc biệt học sinh cũng tỏ ra khá hài lòng với đề thi năm nay nhờ lời dẫn đáp án khá mạch lạc rõ ràng, phương án trả lời cũng hay có hướng gợi mở phát triển.

Nhóm câu hỏi vận dụng có thể sẽ được tăng độ khó

Với đặc trưng của môn học yêu cầu nhiều sự vận dụng kiến thức thực tiễn chính bởi vậy những câu hỏi vận dụng muốn phân loại rõ ràng học sinh thì rất cần có độ khó tương đương. Theo giáo viên Đoàn Thị Thủy Chung trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Nghệ An thì đề thì môn Giáo dục công dân năm nay bám khá sát chương trình cũng đảm bảo yêu cầu phân loại cấp độ học sinh , kiến thức và câu hỏi cũng rất hay.

Các câu hỏi xắp xếp từ dễ đến khó giúp học sinh dễ dàng tư duy và làm bài hơn. Một điểm nữa khá đáng khen của đề thi Giáo dục năm nay là sẽ không có kiến thức nào của chương trình giảm tải. Đa phần các kiến thức giảm tải đều khá nặng và có độ khó nên học sinh thường sẽ rất e ngại nếu phải thi vào. Ở tất cả các môn thi chính thức của năm 2018 thì đều sẽ xuất hiện kiến thức lớp 11 bên cạnh lớp 12 tuy không quá nhiều.

Các câu hỏi sẽ không quá yêu cầu thí sinh ghi nhớ học thuộc một cách máy móc mà hướng học sinh đến tư duy suy luận gắn với thực tiễn đời sống. Đây là bộ môn mang tính giáo dục vô cùng cao , những kiến thức đem lại cho học sinh cũng được ứng dụng trong đời sống khá nhiều. Vì vậy, để đạt điểm giỏi ngoài việc nắm chắc kiến thức cơ bản, học sinh phải có tư duy logic, khoa học, đặc biệt ở các câu 113, 114, 115, 116, 117. Đây là các câu nằm về gần cuối chính vì vậy mà độ khó cũng tương đối cao.

Học sinh nếu muốn đạt điểm cao trong bộ này thì nên làm thật tốt những câu ở vị trí gần cuối. Với yêu cầu của đề phải đáp ứng và thỏa mãn những yêu cầu xét tốt nghiệp và phân loại thí sinh để tuyển sinh vào đại học cao đẳng thì đề thi năm nay cũng hướng tới tiêu chí ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề, lời dẫn không mang nhiều tính gây nhiều đánh giá cao năng lực nhận xét phán đoán, đánh giá để có thể lựa chọn phương án đúng.

Câu hỏi vận dụng cũng gia tăng độ khó dù vẫn chỉ dừng ở mức vừa phải để tuyển chọn học sinh có tài năng và năng lực tư duy tốt. Những thuật ngữ được sử dụng trong lời dẫn cũng sẽ không lặp lại quá nhiều phải diễn đạt rõ ràng hiệu quả để giúp sinh viên hiểu biết nhiệm vụ cần phải hoàn thành và đưa ra phương án chọn lựa hợp lý. Với bộ đề thi năm nay chắc chắn bạn nên có kế hoạch ôn thi hiệu quả và chi tiết ngay từ bây giờ để có thể đạt được số điểm cao. Chúc các bạn thành công trong kỳ thi sắp tới.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.