Nỗi Lòng Sỹ Tử: Làm Thợ Hay Làm Thầy

Câu chuyện “thừa thầy thiếu thợ" đang là tâm điểm trong mùa xét tuyển Đại học- cao đẳng 2014. Các bậc phụ huynh và các em học sinh cần thay đổi quan điểm của mình về chọn trường, chọn nghề!

Làm thợ hay làm thầy

Theo số liệu từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công bố, trong quý IV năm 2013, cả nước có tới 72.000 thạc sĩ, cử nhân không có việc làm.   

Câu chuyện “thừa thầy thiếu thợ” càng trở thành tâm điểm khi nhiều cử nhân, thạc sĩ đăng ký học lại trung cấp, cao đẳng nghề vì thất nghiệp, nhiều ứng viên không dám đưa tấm bằng đại học vào hồ sơ xin việc vì sợ mất cơ hội từ nhà tuyển dụng.

Tấm bằng đại học không còn là tấm vé thông hành cho các cử nhân khi thị trường lao động đang bị bão hòa bởi số lượng lớn lao động có bằng đại học và sau đại học. Những ứng viên tốt nghiệp các cơ sở đào tạo nghề với lợi thế về kiến thức cũng như kỹ năng được đào tạo bài bản đang có những cơ hội lớn trong việc cạnh tranh tìm kiếm cơ hội và phát triển nghề nghiệp.

Học sinh trăn trở "Làm thợ hay làm thầy"

“Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, ngoài việc chưa có sự tương thích giữa dự báo Cung và Cầu của thị trường lao động, sự tương thích về cơ cấu trình độ đào tạo còn do sinh viên chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, chưa được đào tạo các kỹ năng nghề” Đó là nhận định của PGS.TS Cao Văn Sâm - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ - TB & XH.

Trong khi đó, các doanh nghiệp ở Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về thợ kỹ thuật lành nghề. Cũng theo PGS.TS Cao Văn Sâm: “Nhu cầu lao động trực tiếp cao hơn rất nhiều so với nhu cầu lao động gián tiếp ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay. Ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhu cầu lao động trực tiếp lên tới 90 - 95%.”

Trên thế giới hiện nay có 2 hệ thống đào tạo: hệ đại học Nghiên cứu và hệ đại học, cao đẳng Nghề (thực hành). Việc khuyến khích học các trường nghề đào tạo thợ giỏi để làm đúng nghề, phù hợp nhu cầu xã hội là xu hướng được ưa chuộng ở nhiều nước phát triển. Người học tại các trường nghề chiếm khoảng 80 - 85% và rất thành công với nghề mình đã chọn.

Tham gia các khóa học Trung cấp mầm non , Trung cấp Y Tế tại Trung cấp Công thương là 1 vài gợi ý cho các em học sinh đang tham gia xét tuyển đại học cao đẳng.

Báo cáo mới nhất của Sở GD-ĐT TP thì năm học 2013-2014 này, toàn thành phố vẫn thiếu trên 1.258 giáo viên mầm non và 1.000 giáo viên tiểu học và THCS. Ngoài ra, từ nay đến năm 2015, TP Hồ Chí Minh cũng cần thêm khoảng 4.067 giáo viên mầm non.

Đã đến lúc các bậc phụ huynh và các em học sinh  cần có một cái nhìn tổng quan hơn về tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” trong xã hội hiện nay, từ đó xác định được hướng đi đúng đắn trong việc chọn trường, chọn nghề.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.