Lãnh Đạo Đại Học Quốc Gia TP HCM Chê Khâu Xét Tuyển Quá Phức Tạp

Lãnh Đạo Đại Học Quốc Gia TP HCM Chê Khâu Xét Tuyển Quá Phức Tạp

Mới đây, khi được hỏi về quan điểm của từng trường về kì xét tuyển NV1 mới kết thúc. Nhiều lãnh đạo các trường Đại học đã chia sẻ kì thi Đại học năm nay chặng đầu diễn ra suôn sẻ còn chặng sau lại trở nên rối ren.

Lãnh Đạo Đại Học Quốc Gia Chê Khâu Xét Tuyển Phức Tạp

Mới đây, khi được hỏi về quan điểm của từng trường về kì xét tuyển NV1 mới kết thúc. Nhiều lãnh đạo các trường Đại học đã chia sẻ kì thi Đại học năm nay chặng đầu diễn ra suôn sẻ còn chặng sau lại trở nên rối ren.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM

Theo lãnh đạo Đại học Quốc gia TP HCM, Phó giám đốc- , TS Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng do Bộ đã can thiệp quá sâu vào quy trình xét tuyển của từng trường đại học đã khiến chặng sau của kì xét tuyển nhiều rắc rối. Do Bộ đã buộc tất cả trường phải dùng phần mềm xét tuyển chung khiến quy trình lâu hơn và các trường vào thế bị động chờ quyết định của bộ. Ông Nghĩa cũng cho biết là từ kì thi 3 chung ngày xưa đã nâng lên thành 4 chung là chung giờ, chung đề, xét tuyển chung, phần mềm để xét tuyển. Phần mềm xét tuyển chung đã khiến tất cả dữ liệu đều tập trung vào một đầu mối là cục khảo thí. Việc xét tuyển đại học trước đây là việc giữa nhà trường và thí sinh thì bây giờ cả hai nhân vật chính lại phải thông qua Cục Khảo thí. Bên cạnh đó với cơ sở hạ tầng còn yếu kém như hiện nay thì thí sinh sẽ không thể cập nhật kết quả cũng như thông tin nhanh được vì tình trạng nghẽn mạng. Đến đợt xét tuyển đại học, cao đẳng đầu tiên, phần mềm xét tuyển chỉ được hoàn chỉnh vào ngày 11/8 trong khi kỳ xét tuyển đã bắt đầu trước đó 10 ngày. Theo ông Nghĩa, trước đây tổ chức kỳ thi đại học, cao đẳng là 3 chung, lẽ ra năm nay còn 2 chung bao gồm tổ chức thi chung giờ và chung đề. Nhưng thực tế kỳ thi đã trở thành 4 chung, gồm: chung giờ, chung đề, xét tuyển chung, phần mềm để xét tuyển cũng chung. Chính phần mềm xét tuyển chung là "đầu dây mối rợ" gây nên tất cả xáo trộn. Về mặt kỹ thuật, phần mềm chung đã buộc tất cả dữ liệu tập trung vào một đầu mối là Cục Khảo thí. Với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin yếu kém, không có sự chuẩn bị chu đáo của Cục đã dẫn đến nhiều rắc rối, mà dấu hiệu đầu tiên đã bộc lộ ngay ngày công bố điểm thi, thí sinh không xem được điểm do nghẽn mạng. Điều này gây ra sự tắc nghẽn trong quá trình nộp - rút bởi khi thí sinh tới rút các trường có thể trao lại hồ sơ giấy mà các em đã nộp, nhưng trường phải thông qua Cục Khảo thí mới xóa được dữ liệu. Xóa xong thí sinh mới nộp được vào trường khác. Để khắc phục tình trạng này ông Nghĩa cho rằng Cục Khảo thí nên công khai các dữ liệu của thí sinh cho các trường đại học. Căn cứ vào đó trường có thể trực tiếp nhận - trả hồ sơ. Còn về việc cơ sở hạ tầng công nghệ kém các trường có thể xét tuyển bằng tay vì mỗi thí sinh chỉ có một phiếu điểm để nộp nên không cần phải kiểm soát quá gắt gao.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.