Chặng Đường Liên Thông Cao Đẳng Lên Đại Học

Chặng Đường Gian Nan Của Sinh Viên Khi Liên Thông Cao Đẳng Lên Đại Học

Kể từ khi Bộ giáo dục và đào tạo siết chặt quy định về liên thông cao đẳng lên đại học đã có không ít sinh viên rơi vào tình trạng hoang mang, không khỏi lo lắng cho giấc mơ lấy bằng đại học.

Gian nan của thí sinh khi học liên thông đại học

Thông tư về đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 7/2/2013. Dù đã có thời gian để chuẩn bị tâm lý với quy định mới song với nhiều sinh viên trung cấp, cao đẳng chuẩn bị thi liên thông lên đại học không thể tránh khỏi sự mất bình tĩnh, và căng thẳng nhất là việc để có được sự tập trung ôn thi lại đại học để thi thì không hề dễ dàng chút nào.

Đặc biệt, khi mà hầu hết sinh viên trong thời gian đó đều đã ra trường và đi làm, không còn tiếp xúc nhiều với kiến thức chương trình phổ thông, bởi vậy mà ko thể có được kiến thức chắc chắn như trước, cộng thêm với những đổi mới cải cách chương trình, hình thức thi cử qua mỗi năm như vậy nó khiến không ít người nản lòng khi phải quay lại học.

Thí sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh liên thông
Thí sinh tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh liên thông

  Theo quy định mới về đào tạo liên thông cao đẳng lên đại học của Bộ GD&ĐT: người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi 3 môn gồm một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề).

Đối tượng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng, cao đẳng chính quy do Bộ GD&ĐT tổ chức hằng năm.

Suy nghĩ của sinh viên với liên thông đại học

Tiếp cận với một số sinh viên tham dự kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, tất cả các bạn đều có 1 điểm chung đó là sự trăn trở hiện rõ trên khuôn mặt của từng người khi chuẩn bị cho một kì thi đại học khó khăn đang cận kề. Nhiều bạn tỏ ra chán nản, không còn ý chí để phấn đấu học khi nghe thông tin đổi mới liên thông đại học này. Hơn nữa, nhiều bạn buồn bã nói rằng:

"Nếu quyết định này ra sớm hơn thì ngày xưa sẽ không chọn cao đẳng để học bởi cũng nghĩ rằng đại học không phải là con đường duy nhất nhưng giờ thì khi muốn liên thông lên đại học thì sao lại khó khăn đến vậy". Nhiều bạn dù biết là vất vả nhưng vẫn cố gượng cười tự an ủi mình, vì mong muốn có tấm bằng đại học nên vẫn đặt quyết tâm cao vào việc ôn luyện.

Nhiều người quan điểm rằng "Đại học không phải là con đường duy nhất" nhưng trên thực tế khi đi xin việc thì các công ty thường yêu cầu bằng đại học". Không có bằng đại học coi như không đáp ứng được yêu cầu nên nhiều bạn tỏ ra thất vọng và chuyển sang đi làm trái ngành nghề bán hàng, tiếp thị, quảng cáo, gia sư... Đúng là mọi chuyện chẳng thể như mong muốn. Nhưng giờ để dành thời gian mà ngồi vào bàn học để ôn thi đại học, học lại kiến thức phổ thông mà qua bao nhiêu năm rùi, liệu bạn có đủ bình tĩnh và kiên nhẫn không, kiến thức thì mỗi năm đổi mới, không đi ôn thi thì học sao nổi. Nghĩa là bạn phải tốn kém thêm một khoản tiền.

 Không chỉ sắp xếp công việc và thời gian, mà phải lo chi phí sinh hoạt, ôn thi, quả thực quá nhiều nhiều sinh viên đang rơi vào tình trạng bế tắc trong việc lấy được bằng đại học. Đúng là có được tấm bằng đại học đâu phải việc dễ dàng, đơn giản đâu. Bởi vậy mà việc tỉ lệ cử nhân, kĩ sư tốt nghiệp ra trường chưa tìm được công việc ổn định, đúng chuyên môn là vì sao? Nhưng cũng không thể nói rằng một số bộ phận lao động nghề, trung cấp hoặc cao đẳng nghề lại tìm được việc làm phù hợp, đãi ngộ tốt khi ra trường. Có bạn chỉ học trung cấp mầm non, sau khi ra trường lại xin được công việc ổn định đó là dạy học ở các trường mầm non đúng với nguyện vọng.

Nhưng xét về đại đa số thì quả thực "Chặng đường liên thông cao đẳng lên đại học của sinh viên quá là gian nan, vất vả, bao giờ sinh viên mới thôi hết nỗi lo này đây".

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.