Lương Giáo Viên Sẽ Được Xếp Cao Nhất Trong Hành Chính

Lương của giáo viên được xếp hạng cao nhất trong hành chính sự nghiệp. Đây là một trong những nội dung thay đổi của dự thảo sửa đổi luật giáo dục đang được bộ giáo dục biên soạn và xin ý kiến chính phủ.

Theo như nội dung sửa đổi thì sẽ có thay đổi nhiều trong cách tính lương giáo viên đó là “ Lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính. Nhà giáo được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp thâm niên và các phụ cấp khác theo quy định của Chính phủ”.

Lương giáo viên mầm non, phổ thông vẫn còn rất thấp

Theo như cách tính lương giáo viên hiện hành thì ta thấy được rằng lương của giáo viên còn rất thấp đặc biệt là đối với giáo viên giáo dục mầm non và cấp phổ thông. Chính vì vậy mà cần phải có những giải pháp để gỡ rối những vấn đề về bậc lương này để đáp ứng được nhu cầu đổi mới toàn diện giáo dục, nâng cao chất lượng đào tạo cũng như đời sống của cán bộ giáo viên trong ngành.

luong giao vien se duoc xep hang cao nhat trong hanh chinh Lương giáo viên sẽ được xếp cao nhất trong hành chính

Việc có những sửa đổi bổ sung điều 81 về cách tính lương giáo viên nhằm nâng cao mức lương của giáo viên các cấp bậc, theo đó thì mức lương giáo viên sẽ được xếp hạng cao nhất trong các bậc lương hành chính sự nghiệp.

Nâng cao trình độ của giáo viên tiểu học

Cũng nằm trong sửa đổi bổ sung điều 81 ngoài có những thay đổi về cách tính lương giáo viên thì bên cạnh đó còn dự thảo đưa ra nhằm nâng chuẩn trình độ đào tạo đối với giáo viên bậc tiểu học lên trình độ quy định tối thiểu đó là cao đẳng. Theo như dự thảo sửa đổi thì cần “Có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm mầm non đối với giáo viên mầm non, bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm đối với giáo viên tiểu học”.

Việc chuẩn hóa kiến thức về trình độ nâng cấp đào tạo giáo viên tiểu học đạt được nhiều hiệu ứng cũng như sự ủng hộ cao của các cấp ngành đào tạo và các trường bởi việc sửa đổi này nhằm lựa chọn đầu vào với giáo viên trình độ có chất lượng đào tạo cao có thể đáp ứng được nhu cầu giáo dục bậc tiểu học tốt nhất. Những thay đổi này là những bước đi trên lộ trình đồng bộ hóa trình độ kiến thức tất cả các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và THPT đạt trình độ đại học trở lên.

Sửa đổi về chế độ thâm niên, phụ cấp và ưu đãi đối với giáo viên

Cùng với những điều chỉnh mang tính chuẩn hóa về cách tính lương giáo viên về trình độ đào tạo thì cũng liên quan đến lương bậc của giáo viên đã có những sửa đổi mang tính tích cực cao về các chế độ cũng như những phụ cấp và ưu đãi đối với giáo viên các cấp bậc.

Mức phụ cấp của giáo viên sẽ được điều chỉnh từ 25 – 50% theo từng đối tượng cụ thể. Đây là những tỷ lệ phụ cấp khuyến khích cao đối với giáo viên ngành đặc biệt là đối với những giáo viên đang giảng dạy tham gia các công tác giáo dục đào tạo tại các vùng quan tâm như khu vực miền núi nơi có đồng bào dân tộc thiểu số, hải đảo sẽ được hưởng 50 % phụ cấp ưu đãi. Với mức phụ cấp này động viên khích lệ giáo viên ngành để đảm bảo những điều kiện tối thiểu giúp giáo viên ngành có thể công tác giảng dạy tốt hơn và hiệu quả hơn.

Lương cơ bản của giáo viên mức tối thiểu là 3.2 triệu đồng

Theo cách tính lương giáo viên hiện hành thì mức lương của giáo viên được chia làm 3 mức đó là mức thấp, mức trung bình và mức cao. Trong đó thì. Giáo viên có mức lương thấp đây là những đối tượng giáo viên hợp đồng mới tốt nghiệp. Đó là mức lương thử việc theo quy định chung về hệ số lương nhà nước được hưởng 85% lương cơ bản theo, và đối với giáo viên mầm non và tiểu học hệ số lương khởi điểm đó là 1.86, phụ cấp ưu đãi 35 %.

Như vậy , mức lương thấp nhất tổng hợp với giáo viên mới ra trường sẽ là 3.264.300 đồng. Đối với giáo viên trung học cơ sở hệ cao đẳng mức lương thấp nhất là 3.549.000 đồng, và giáo viên trung học phổ thông trình độ đại học sẽ là 3.549.600 đồng. Theo như các tính lương giáo viên này, thì mức lương giáo viên bậc mầm non và tiểu học còn rất thấp và thấp hơn cả mức lương tối thiểu theo vùng.

Giáo viên có mức lương trung bình đó là những giáo viên có thâm niên công tác trong ngành lâu năm. Hệ số và bậc lương của giáo viên sẽ được tính theo thâm niên công tác. Chính vì vậy mà mức lương giáo viên ở mức này sẽ đạt được từ 7.2 triệu đồng đến 8.6 triệu đồng. Giáo viên có mức thu nhập cao: cách tính lương giáo viên ở mức thu nhập cao được xét với thâm niên công tác trên 25 năm trong ngành. Mức lương sẽ biến động từ 9.1 triệu đồng đến 10.9 triệu đồng.

Mức lương của giáo viên còn phụ thuộc theo các vùng miền, tại các vùng khó khăn và các vùng quân sự kinh tế quan trọng thì mức lương của giáo viên sẽ cao do sự ưu đãi về phụ cấp lên tới 70%. Đề xuất về nâng lương Theo đó, tiền lương của giáo viên cán bộ công nhân viên chức trong ngành sẽ được nâng cao lên đáng kể, sẽ tăng chi ngân sách nhà nước cho giáo dục đặc biệt là lương.

Đi kèm với đó là chính sách tinh giảm biên chế để nâng lương. Với việc tinh giảm biên chế và nâng lương này sẽ làm giáo dục được trẻ hóa hơn với đội ngũ trình độ cao, đi kèm với đó là mức thu nhập ổn định để phục vụ ngành nghề tốt nhất. Những sửa đổi dự thảo của bộ giáo dục và đào tạo thay đổi về cách tính lương cũng như cơ chế đào tạo các chế độ ưu đãi phụ cấp lương của giáo viên được xếp cao nhất sẽ mang lại những hiệu quả cao trong công tác đào tạo, gặt hái được những thành công và được sự ủng hộ của toàn xã hội.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.