Mưa Điểm 10 Liệu Có Xuất Hiện Lại Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia 2019

Mưa Điểm 10 Liệu Có Xuất Hiện Lại Trong Năm Tới

Những "trận mưa điểm 10" liên tục xuất hiện trong mùa thi THPT Quốc gia năm 2018. Liệu trận mưa lịch sử này có lặp lại trong năm 2019 hay không?

Mưa Điểm 10 Liệu Có Xuất Hiện Lại

Năm 2018 là một năm đầy “biến động” của nền giáo dục Việt Nam với đầy rẫy những sự kiện nổi bật, phải kể đến là trận “mưa điểm 10” trong kỳ thi THPT quốc gia. Liệu trận mưa lịch sử này có lặp lại trong năm 2019? Ngay khi vừa công bố điểm thi của các thí sinh trên toàn quốc, cụm từ “mưa điểm 10” đã làm xôn xao nền giáo dục nước nhà.Để giải thích về hiện tượng này thì thứ trưởng bộ giáo dục và đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng đó đều là những học sinh giỏi thực sự.

“Mưa điểm 10” trong kỳ thi THPT quốc gia xuất hiện do đâu

Năm 2018, lần đầu tiên trong nền giáo dục Việt Nam, hầu hết các môn thi đều được thực hiện theo hình thức mới là thi trắc nghiệm (trừ môn Ngữ Văn). Các kiến thức trong đề thi được trải rộng toàn bộ chương trình đào tạo cấp trung học phổ thông. Chính vì vậy, theo lý giải của Thứ Trưởng, việc nhiều điểm 10 không có gì lạ đối với đề thi trắc nghiệm khách quan được chuẩn hóa.

thi thpt quoc gia
                            Mưa điểm 10 liệu có lặp lại trong năm nay?

Đồng thời, năm 2018 kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức thuận lợi cho thí sinh. Các thí sinh không phải di chuyển xa, mà việc thi cử sẽ được tổ chức gần nơi thí sinh học tập. Đi thi như đi học, các bạn sẽ không có cảm giác áp lực tâm lý về thời gian, về các yếu tố không mong muốn trong quá trình di chuyển đến địa điểm thi nhiểu. Mang trong mình một tâm trạng thoải mái, bình tĩnh kết hợp với sự tự tin đối với những hành trang kiến thức của bản thân mình, chắn chắn sẽ là một tác động không hề nhỏ đến kết quả bài thi của mỗi sĩ tử. Việc xuất hiện hàng nghìn điểm 10 như vậy, có thể nói mới đạt được chỉ tiêu xét tốt nghiệp, còn với mục tiêu phân hóa để tuyển sinh đại học thì khó có thể thuyết phục được dư luận.

Vì vậy, cũng gây ra những bối rối cho các trường đại học vì có quá nhiều điểm cao. Số bài thi đạt điểm 10 đã cao, những số bài đạt điểm 8, 9 còn nhiều hơn rất nhiều. Chính vì vậy, các tiêu chí phụ sẽ được “lên ngôi” trong đợt xét tuyển đại học. Cùng một mức điểm, những sẽ có những thí sinh trúng tuyển và những thí sinh trượt, sẽ có người cười đồng thời sẽ có kẻ khóc dù có cùng mức điểm. Và cũng có thể thấy rằng, năm 2017 là năm đầu tiên bộ giáo dục và đào tạo áp dụng hình thức thi trắc nghiệm tất cả các môn thi, thi hai bài thi tổ hợp nên các đề thi ra sẽ cở mức “an toàn” cũng là điều dễ hiểu. Như các năm trước, đề thi được thực hiện theo hình thức tự luận, các câu hỏi khó chỉ rơi vào một chương trình nào đó. Xuất hiện tình trạng học tủ rất nhiều. Còn đề thi năm 2018, các câu hỏi khó rơi tất cả vào các học phần, chỉ những học sinh giỏi đều, mới có được những điểm số cao.

Những con số biết nói và một số ý kiến về “mưa điểm 10”

Theo thông kế trong năm 2018 có tới hơn 4000 điểm 10- điểm “đẹp không tì vết”  xuất hiện trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Nếu nhìn khái quát hơn ở số liệu phân tích thống kê điểm thi tại các tỉnh thành thì sẽ thấy bên cạnh điểm 10 thì điểm 0 cũng nhiều. Điều này cho thấy những điểm 10 thực sự có giá trị. Điểm 10 xuất hiện nhiều nhất ở môn hóa học có 1.490 bài, môn ngữ văn có lượng điểm 10 ít nhất 1 bài. Theo số liệu thống kê, môn toán có 278 điểm 10 nhưng có 761 điểm 0.

Cũng tại môn toán, trên cả nước có tới 1.577 thí sinh có điểm 1 trở xuống và trượt tốt nghiệp. Điểm trung bình của môn toán là 5.18 điểm dưới 5 xấp xỉ 49,2%. Dựa vào số bảng thống kê của bộ giáo dục và đào tạo cho thấy, môn giáo dục công dân là môn thi mà thí sinh làm bài đạt kết quả tốt nhất, với các mức điểm phổ biến 8 đến 9 điểm gồm có 172.143 bài thi. Với môn địa lý mức điểm phổ biến nhất là từ 6 điểm đến dưới 7 điểm gồm 133.831 bài. Môn vật lý từ 5 đến dưới 6 có 80.295 bài,…

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa phó giám đốc đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho rằng điểm 10 năm 2017 nhiều hơn nhiều so với năm 2016. Nhưng số điểm 10 này nếu so với số lượng thí sinh dự thi là hơn 80.000 thí sinh thì vẫn nằm trong mức chấp nhận được. Hay như tiến sĩ Trần Đình Lý trưởng phòng đào tạo trường đại học Nông Lâm TP. HCM thì cho biết năm 2017 công tác coi thi và chấm thi hết sức nghiêm túc. Chính vì vậy, yếu tố quyết định điểm 10 cao như vậy chủ yếu nằm ở đề thi. Tuy nhiên, điểm 10 nhiều chưa nói được mặt bằng điểm thi theo tổ hợp sẽ như thế nào. Phải chờ bộ giáo dục và đào tạo đưa ra phổ biến điểm của từng môn học mới biết được.

“Mưa điểm 10” liệu có xuất hiện trong năm 2019

“Mưa điểm 10” liệu có xuất hiện trong năm 2019 “Mưa điểm 10” liệu có xuất hiện trong năm 2019

Theo đó, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 sẽ vẫn giữ nguyên như phương án thi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Thí sinh sẽ làm 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Bài thi khoa học xã hội là tổ hợp của các môn lịch sử, địa lý, giáo dục công dân với hệ giáo dục phổ thông còn môn lịch sử, địa lý đối với giáo dục thường xuyên. Với tổ hợp khoa học tự nhiên là tổ hợp của các môn vật lý, hóa học và sinh học.

Bộ giáo dục và đào tạo vẫn tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa, nâng cao trình độ phân hóa của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, từng bước định hướng nội dung theo lộ trình triển khái của chương trình đào tạo phổ thông. Đồng thời bộ giáo dục cùng rà soát lại các nhóm đối tượng ưu tiên theo khu vực và theo đói tượng để điều chỉnh mức điểm ưu tiên trong tuyển sinh cho phù hợp điều kiện thực tế và thực hiện tốt hơn công bằng xã hội.

Bộ cũng sẽ rà soát, quy hoạch lại hệ thống của các trường sư phạm, đổi mới trong phương thức xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên dựa trên nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương và điều kiện dảm bảo chất lượng của từng trường. Việc vẫn áp dụng hình thức thi trắc nghiệm đối với các môn thi trung học phổ thông quốc gia trừ môn ngữ văn dự kiến tình trạng “mưa điểm 10” sẽ lại xuất hiện trong năm 2019 Trên đây là những thông tin để giải mã về “cơn mưa điểm 10” trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Những thông tin chi tiết về kỳ thi trung học phổ thông quốc gia cũng như xét tuyển đại học năm 2018 sẽ được kenhtuyensinh24h.vn - kênh thông tin tuyển sinh hàng đầu cả nước cập nhật nhanh chóng, tin cậy. Cuối cùng, chúc tất cả các sĩ tử trên cả nước có một mùa thi THPT quốc gia thành công nhất.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.