Nền giáo dục mới mẻ của trường mầm non Nhật Bản

Nền giáo dục mới mẻ của trường mầm non Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng về cách giáo dục cho trẻ nhỏ. Những bà mẹ ở nước ngoài rất kinh ngạc trước cách các em nhỏ dược dạy dỗ mới mẻ nhưng hiệu quả của phụ huynh đất nước mặt trời mọc.

Những bạn trẻ học sư phạm mầm non rất quan tâm tới cách giáo dục của các trường mầm non của Nhật Bản. Các bé được giáo dục một cách tự nhiên, từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Dạy tính tự lập

Những đứa trẻ, dù chỉ mới 4 tuổi nhưng đã tự mình làm hết tất cả, ngoài tự ăn còn dọn chỗ sau khi ăn, tự thay đồ áo, làm vệ sinh, tự đi đến trường,... Trẻ tự xách các túi mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ. Cô giáo và phụ huynh chỉ đứng bên cạnh hướng dẫn và quan sát, rất hiếm khi làm hộ.

Những đứa trẻ vì tuổi còn nhỏ nên gặp khó khăn trong những việc đời thường của người lớn như mặc quần áo, thắt dây giày,... Giáo viên sẽ không lại và giúp đỡ trẻ mà thường để cho bé tự làm, dù hơi mất thời gian nhưng sẽ rèn luyện tính tự lập cho bé. Vì nếu người lớn phụ giúp quá nhiều trẻ sẽ chẳng bao giờ có thể tự làm được, và sẽ chẳng bao giờ tự lập được.

Nền giáo dục đặc biệt của Nhật Bản
Nền giáo dục đặc biệt của Nhật Bản

Chị Huyền chia sẻ:” Cả nhà tôi chuyển sang sống ở Nhật được 1 năm, con của tôi thật sự được giáo dục trong môi trường đào tạo rất tốt. Bé rất tự lập và hòa đồng hơn nhiều, bé có thể chơi rất ngoan với bố hoặc ông bà trong những ngày mẹ vắng nhà chứ không như những năm trước trong lúc tôi đi học liên thông mấy tiếng đồng hồ nhưng bé đòi mẹ suốt.”

Dạy cách mỉm cười và cảm ơn

Trong những trường mầm non ở Nhật không chú trọng dạy kiến thức cho trẻ. Nếu hỏi vậy họ dạy gì cho những đứa trẻ thì câu trả lời là: “chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn mỉm cười và nói cảm ơn” Trẻ được dạy nói cảm ơn khi được nhận một vật gì đó hay sự giúp đỡ của ai đó, đó có thể là trong những tình huống bạn không nghĩ đến nhất. Như việc cúi đầu cám ơn những lái xe khi họ dừng lại ở những nơi có làn sang đường nhưng không có đèn giao thông để những đứa trẻ băng qua đường.

Hoạt động thể chất

Bạn không khó khăn gì có thể tìm thấy video những em bé người nhật tầm 4 đến 5 tuổi trong những bộ võ phục. Các hoạt động thể thao trong trường mầm non nhộn nhịp không kém: thi đấu thể thao trong trường kết hợp các lớp lớn và bé, các trận đấu giữa các trường mầm non với nhau.

Hoạt động ngoại khóa được tổ chức rất nhiều ở các trường mầm non, không thể đếm được trong một năm bọn trẻ được leo núi mấy lần, được đi thăm bao nhiêu hồ nước, được đi tham quan và nhìn thấy bao nhiêu động vật và cây cối. Hoạt động thể chất nhiều khiến những đứa trẻ khỏe mạnh và thể chất phát triển. Nếu bạn yêu thích nghề giáo viên mầm non có thể theo học các trường mầm non, văn bằng hai sư phạm mầm non.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.