Nên Học Đại Học Văn Bằng 2 Hay Học Cao Học?

Nên Học Đại Học Văn Bằng 2 Hay Học Cao Học?

Không ít bạn sau khi tốt nghiệp đều đặt ra câu hỏi nên học văn bằng 2 hay học cao học. Thực tế học văn bằng 2 hay học cao học thì đều có những lợi ích của riêng nó

Có không ít các bạn sau khi tốt nghiệp đều đặt ra hàng loạt các câu hỏi rất khó để có thể tự trả lời như “Nên học văn bằng 2, thi lại trường khác hay học lên cao học”, “Học văn bằng 2 tốt hơn hay học cao học tốt hơn”…Đa số chúng ta đều có những sự phân vân vì học văn bằng 2 hay học cao học thì đều có những lợi ích của riêng nó.

Nên học đại học văn bằng 2 hay học cao học?

Nên học đại học văn bằng 2 hay học cao học?

So Sánh Ưu Điểm Giữa Học Đại Học Văn Bằng 2 Và Học Cao Học

Thời gian đào tạo:

Điều đầu tiên bạn cần phải hiểu học đại học văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 chính là văn bằng của đại học thứ 2 dành cho những người đã có ít nhất một bằng đại học trước đó. Sau khi hoàn thành tất cả chương trình học của ngành mới, sẽ được công nhận và cấp bằng đại học chính quy. Văn bằng 2 cũng có nhiều hệ để học như văn bằng 2 trung cấp, cao đẳng, đại học, mỗi hệ sẽ có thời gian học khác nhau và sẽ được cấp những loại bằng khác nhau khi tốt nghiệp.

Hiện nay để học văn bằng 2 đại học mất khoảng từ 1,5 đến 2 năm; học hệ trung cấp hoặc cao đẳng thì chỉ mất tối đa 1 đến 1,5 năm. Đối với việc học cao học (học thạc sỹ), thời gian học cho các bạn có trình độ đại học là từ 2 năm trở lên và khối lượng kiến thức được tích luỹ mỗi năm là 150 tín chỉ. Qua những thông tin trên có thể thấy việc học văn bằng 2 và cao học là tương đương nhau, ít nhất 1 năm và nhiều nhất đều không quá 2 năm.

Vấn đề giá trị bằng cấp:

Khi so về giá trị, một điều chắc chắn tấm bằng thạc sỹ sẽ hơn rất nhiều với tấm bằng văn bằng 2 trung cấp, cao đẳng hay đại học. Với những bạn đã có bằng đại học, nếu muốn có bằng cấp cao hơn hoặc muốn thăng tiến cũng như tăng lương trong công việc thì nên lựa chọn học thạc sỹ, việc học này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong sự nghiệp sau này.

Tuy nhiên, học văn bằng 2 cũng có những lợi thế không hề nhỏ. Việc học văn bằng 2 nghĩa là các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới để khám phá, một tấm bằng tốt nghiệp hoàn toàn mới. Không hiếm những bạn đã học nông nghiệp, kỹ thuật, xây dựng…đã chọn cho mình một nghề mới như học văn bằng 2 kế toán, văn bằng 2 công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh…để có thêm kiến thức, bằng cấp phục vụ cho công việc của mình.

Chưa kể, văn bằng 2 dành cho nhiều đối tượng với mọi trình độ học khác nhau. Với những bạn chỉ có bằng trung cấp hay cao đẳng thì việc học cao học là không thể. Vì thế học thêm một tấm bằng thứ 2 vừa với trình độ của mình là hoàn toàn hợp lý và hợp thời.

Kiến thức và cơ hội việc làm:

Theo kinh nghiệm của những bạn đã học thạc sỹ cho rằng, chuyên môn của bạn có thể không lên nhưng tư duy nhận thức chắc chắn tăng, những người dạy bạn đều là những tiến sĩ, giáo sư có nhiều kinh nghiệm và chuyên môn.

Cùng với đó, học thạc sỹ là nơi hội tụ những bạn có ước mơ, họ đều có mục đích rõ ràng…bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường cầu tiến, tư duy sẽ khác. Bạn sẽ định hướng được nghề nghiệp cho tương lai. Còn học văn bằng 2 như thế nào?

Với số đông những bạn học văn bằng 2 thì cho rằng học văn bằng 2 sẽ mở rộng kiến thức hơn cho các bạn ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thêm bằng cấp giúp bạn có cái nhìn nhiều chiều về các ngành trong xã hội hiện nay, từ đó có sự lựa chọn hợp lý và sáng suốt cho con đường sự nghiệp của mình.

Phải xác định rõ mục đích học:

Việc học văn bằng 2 sẽ thích hợp khi bạn muốn đầu tư thời gian cho các ngành kế toán, ngoại ngữ, ngân hàng, công nghệ thông tin, sư phạm…Đây là những ngành đang có cơ hội việc làm cao trên thị trường lao động. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng việc có trong tay 2 tấm bằng cử nhân không đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được một công việc cao hơn, vì lượng kiến thức ở cả 2 ngành đều ở tầm trung chứ không chuyên sâu, cao cấp.

Còn đối với việc học cao học sẽ có những yêu cầu riêng: nếu bạn cảm thấy mình học sai ngành thì đừng đâm đầu vào học cao học, nó cũng sẽ không giúp được gì cho bạn. Cần xác định rõ mình rất tâm huyết với ngành mình đang chọn và muốn trau dồi thêm nhiều kiến thức chuyên sâu cho tương lai để có được những vị trí cao hơn trong công việc.

Đối với các bạn đã ra trường được từ 2 – 5 năm, đã tích luỹ chín muồi các kinh nghiệm làm việc thì việc học cao học là một sự lựa chọn thích hợp. Không hề có một tiêu chuẩn chính xác hay ép buộc nào để chúng ta có thể theo đó mà quyết định được tương lai của mình.

Khi đứng giữa 2 ngã rẻ là học đại học văn bằng 2 hay học cao học thì mỗi người chắc chắn phải xác định được mục đích học của mình là gì. Hãy suy nghĩ thật kĩ theo cả 2 hướng chủ quan và khách quan, đừng chỉ nhìn những điều trước mắt hãy nhìn những cái xa hơn để định hướng một kế hoạch lâu dài cho bản thân.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.