[Giải Đáp] Học ngành Điện - Điện tử ra làm gì, bạn có biết?

Ngành Điện – Điện tử học xong ra làm gì?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người tăng cao khiến cho các ngành nghề ngày càng phát triển đa dạng hơn. Ứng dụng của ngành Điện – Điện tử có mặt khắp mọi lĩnh vực từ y tế, văn hóa, xã hội, kinh tế,… điều này dẫn đến việc thiếu hụt nguồn nhân lực cho ngành này. Cùng tìm hiểu về ngành Điện – Điện tử qua bài viết này nhé!

1. Ngành Điện – Điện tử là gì? Tổng quan về ngành

Điện – Điện tử là một ngành có quy mô rộng, hiểu đơn giản thì đây là ngành cung cấp khái niệm, phương pháp xây dựng hệ thống điều khiển tự động bằng tín hiệu điện, và kiểm soát các thông số điện và máy móc một cách tự động. tổng quan ngành điện - điện tử Ngành kỹ thuật điện hiện nay đang xét tuyển theo những khối thi như sau:

 • Khối A00: Toán Học – Vật Lý – Hóa Học.
 • Khối A01: Toán Học – Vật Lý – Tiếng Anh.
 • Khối C01: Toán Học – Ngữ Văn – Vật Lý.
 • Khối D01: Toán Học – Ngữ Văn – Tiếng Anh

Các tố chất mà bạn cần có khi theo đuổi ngành này:

 • Có niềm yêu thích với ngành nghề: ngành nghề nào cũng vậy nếu như không yêu thích thì bạn sẽ không thể toàn tâm toàn ý theo đuổi được.
 • Học tốt các môn tự nhiên đặc biệt là toán, tin: khi bạn có tư duy logic và khoa học sẽ giúp cho bạn xử lý và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác. Nhờ đó bạn có thể quản lý và vận hành các hệ thống phức tạp.
 • Kiên trì và nhẫn nại: đây là một lĩnh vực thường xuyên phải mày mò với máy móc, thiết bị và quy trình vận hành mang tính tỉ mỉ. Nếu như không có tính kiên trì và nhẫn nại bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc giữa chừng.
 • Ham học hỏi, tìm tòi và yêu thích các thiết bị điện tử: công nghệ thì luôn có tính phát triển, nếu như bạn không học hỏi tìm tòi thì rất có thể sẽ chỉ ở phía sau so với thế giới.

2. Ngành Điện – Điện tử đào tạo những gì cho sinh viên?

Mỗi một cơ sở đào tạo sẽ có một chương trình đào tạo khác, nhưng nhìn chung thì khung chương trình đào tạo ngành Điện – Điện tử sẽ như sau:

 • Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ cơ sở ngành đến chuyên sâu nhất về điện và điện tử như là: khái niệm, lý thuyết đại cương về điện – điện tử, các chuyên ngành về điện tử và lý thuyết liên quan đến điện tử.
 • Trang bị những kiến thức về nguyên lí hoạt động của các hệ thống điện, cách vận hành thiết bị, công cụ sử dụng các linh kiện, vi mạch điện tử.
 • Học về mạch điện, vật lý học, các kiến thức về nguyên lí cấu tạo mạch điện
 • Thực hiện thực tập chuyên ngành và đồ án khóa luận tại cơ sở thực tế.

ngành điện - điện tử học những gì

3. Ngành Điện – Điện tử học ở đâu? 

Vì là một ngành phát triển, trên cả nước có vô số trường đại học đào tạo, nhưng chưa phải trường đại học nào cũng đào tạo một cách cặn kẽ và bài bản. Ở dưới đây là một số trường đào tạo ngành này khá tốt:

 • Đại học Điện Lực: Đây là một trong những ngôi trường thuộc top 1 về đào tạo ngành điện – điện tử. Với nhiều ưu điểm vượt trội trường luôn thu hút được lượng lớn sinh viên theo học. Có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy liên tục đổi mới cùng với cơ sở vật chất khang trang đây xứng đáng là nơi bạn nên gửi gắm tương lai.

Địa chỉ: số 235 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội: Đây hẳn la một ngôi trường uy tín, luôn là nững lựa chọn hàng đầu của các bạn có ý định theo học đại học. Khoa điện là một trong những khoa đầu tiên được thành lập nên vô cùng chú trọng về đội ngũ giảng viên. Hầu hết họ đều được đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài chính vì vậy mà trình độ và chuyên môn của họ bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Ngoài ra thì cơ sở vật chất được đầu tư kĩ lưỡng đảm bảo mọi hoạt động thực hành nghiên cứu được thực hiện tốt.

Địa chỉ: số 1 Đại Cồ Việt Hai Bà Trưng Hà Nội

 • Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông: Với mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư giỏi trong lĩnh vực điện – điện tử, trường đã không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng về đội ngũ giảng viên và chương trình giảng dạy. Ngoài ra nhà trường còn không ngừng liên kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận với thực tế trước khi ra trường làm việc và công tác.

Địa chỉ: số 104 - Trần Phú - Hà Đông

 • Đại học Công Nghiệp Hà Nội: Với mong muốn mang đến cho đất nước nguồn nhân lực chất lượng cao, nhà trường luôn chú trọng đào tạo học đi đôi với thực hành. Sinh viên khi học tại đây thì sinh viên sẽ có nhiều cơ hội ra làm việc thực tế ở các doanh nghiệp mà trường đã liên kết để làm quen với môi trường công việc ngay khi ở trên ghế nhà trường. Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất khang trang, từ những ưu điểm này thì đây là ngôi trường đáng để giúp bạn thỏa mãn đam mê.

Địa chỉ: số 298 - đường Cầu Diễn Bắc - Từ Liêm - Hà Nội

 • Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh: Là một trong những ngôi trường hàng đầu về đào tạo ngành điện – điện tử. Thế mạnh trong chương trình của trường là liên tục đổi mới theo xu hướng, cải tiến giảng dạy theo phương pháp ứng dụng thực tiễn nên sinh viên sẽ có đầy đủ năng lực đáp ứng nhu cầu của công việc thực tế.

Địa chỉ: số 268 – Lý Thường Kiệt – phường 14 – quận 10 – Thành phố Hồ Chí Minh

 • Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh: là một trong những ngôi trường có uy tin đào tạo nhóm ngành điện nói chung và ngành điện – điện tử nói riêng. Trường sẽ đào tạo cho sinh viên các kiến thức thực tiễn, ngoài ra còn trang bị cho các bạn sinh viên được thực hành tại các trung tâm thí nghiệm hiện đại. Được đi tham quan và giới thiệu thực tập tại các doanh nghiệp lớn như là: Genneral Electric VN, Samsung vina, Tổng công ty Điện lực,… Cùng với đó là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và cơ sở vật chất khang trang thì đây là một lựa chọn khá là ổn cho các bạn có đam mê theo đuổi ngành điện – điện tử này.

Địa chỉ: số 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Vò Gấp, thành phố Hồ Chí Minh.

4. Ngành Điện – Điện tử ra làm gì?

Xã hội ngày càng phát triển, sự can thiệp của máy móc để nâng cao năng suất lao động là cần thiết. Các nhà máy đang điều hướng đến tự động hóa điều khiển máy móc bằng hệ thống điều khiển. Chính vì vậy mà nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành điện – điện tử ngành càng tăng cao. học ngành điện - điện tử ra trường làm gì Một sinh viên sau khi ra trường có đầy đủ kiến thức chuyên môn sẽ đảm nhận được các vị trí công việc sau đây:

 • Kỹ sư kỹ thuật về sản xuất và vận hành máy móc tại các công ty, doanh nghiệp
 • Tư vấn thiết kế, vận hành mạng lưới điệ tại các công ty, nhà máy sản xuất trong các khu chế xuất, khu công nghiệp tự động hóa và điện tử hóa.
 • Xin vào làm việc tại các tập đoàn viễn thông, các nhà mạng với vị trí nhân viên kĩ thuật sửa chữa bảo trì máy móc.
 • Mở cửa hàng bảo trì và sửa chữa máy móc, thiết bị điện tử, điện dân dụng tại nhà.
 • Tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường học viện, đại học, cao đẳng đào tạo ngành điện – điện tử.
 • Tham gia thiết kế dự án thi công mạng lưới điện trên toàn quốc.
 • Nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất công nghiệp tự động hóa - điện tử hóa cao.

Thông qua bài viết này, hy vọng bạn có thể hiểu rõ được ngành điện – điện tử là gì? thi khối nào? học những gì? học ở đâu? Học ngành điện - điện tử ra làm gì và cơ hội việc làm ra sao? Từ đó, bạn có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn và phù hợp về ngành nghề trong tương lai của bản thân mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trong cuộc sống!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.