Nhiều Cơ Hội Chọn Ngành Nghề Mới Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia 2019

Nhiều Cơ Hội Chọn Ngành Nghề Mới Trong Kỳ Thi THPT Quốc Gia 2019

Thời điểm trước kỳ thi THPT Quốc gia , các sĩ tử cần nắm rõ những thông tin liên quan cần thiết về kỳ thi, những thông báo được công bố rộng rãi từ Bộ giáo dục và đào tạo nhằm giúp thí sinh bước vào cuộc thi cùng sự chuẩn bị hoàn thiện nhất.

Sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia ở thời điểm này các sĩ tử cần nắm rõ những thông tin liên quan cần thiết về kỳ thi, những thông báo được công bố rộng rãi từ Bộ giáo dục và đào tạo nhằm giúp thí sinh bước vào cuộc thi cùng sự chuẩn bị hoàn thiện nhất.

Theo những thông báo mới nhất thì kỳ thi năm 2019 nói chung không có nhiều thay đổi so với những năm trước. Về cơ bản Bộ giáo dục và đào tạo cũng quyết định giữ nguyên và duy trì ổn định như năm 2018, tuy nhiên số lượng ngành nghề ngành học sẽ có thể nhiều hơn tạo cơ hội thuận lợi cho thí sinh tham gia dự tuyển và ra trường làm việc.

Hạn chế tình trạng học thuộc lòng

Vào sáng ngày 24/1/2018 Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bộ đề thi minh họa cho tất cả các môn nhìn chung khá sát và phù hợp với quá trình ôn tập của học sinh và thầy cô giáo. Trong suốt quá trình ôn tập thì các học sinh thường sẽ được định hướng các khối thi càng sớm càng tốt sau đó sẽ học tập theo định hướng và cấu trúc lộ trình ôn tập của thầy cô, điểm mới của kỳ thi này đó chính là sự xuất hiện của những kiến thức lớp 12 song hành bên cạnh kiến thức lớp 11. Tuy vậy các  bạn học sinh cũng không cần quá lo lắng bởi khối lượng kiến thức lớp 11 cũng không quá nhiều nhìn chung không xuất hiện kiến thức nằm trong khối giảm tải.

Những ngành nghề mới trong kỳ xét tuyển đại học 2019

Một học sinh sắp bước vào kỳ thi THPT quốc gia cho hay các học sinh thường sẽ được định hướng từ rất sớm , đa số các bạn thường đã chọn được khối thi ngay từ năm lớp 11, những phần kiến thức trọng tâm và nằm trong lộ trình ôn tập cũng được các thầy cô chủ động triển khai tới tất cả học sinh để quá trình ôn thi không quá gấp hay vội gây tâm lý lo lắng hoang mang vì bị dồn kiến thức.

Nhận xét về đề thi năm 2019, đại diện của Cục quản lý chất lượng của Bộ giáo dục và đào tạo cho biết nhà trường nên căn cứ cụ thể vào cấu trúc đề thi minh họa năm nay để có thể có lộ trình và kế hoạch ôn tập phù hợp. Về cơ bản khối lượng kiến thức năm nay không quá nhiều hơn so với các năm trước lại thêm phần định hướng cụ thể và hướng về tính ứng dụng cao . Đề thi năm nay gồm 2 phần, 1 phần thuộc khối kiến thức cơ bản, chiếm hơn 50% trong tổng số các câu hỏi của đề thi, khối lượng kiến thức cơ bản tương đối dễ dàng để đạt điểm còn lại là phần kiến thức nâng cao nhằm phân loại học sinh.

Để có thể đạt được số điểm từ trung bình trở nên cũng tương đối dễ dàng. Các câu hỏi của cuộc thi năm nay cũng tương đối có tính ứng dụng cao , có tính thực tế và phần lớn là những câu hỏi liên quan đến ứng dụng kiến thức hạn chế lý thuyết bắt buộc các học sinh phải học thuộc lòng , học máy móc hay rơi vào tình trạng học tủ. Các thí sinh cần chú ý những phần kiến thức cơ bản mà hầu như tất cả mọi năm đều có xuất hiện tránh học những phần kiến thức giảm tải , tránh ôm đồm kiến thức.

Hầu hết trong thời gian này thì các trường THPT cũng đang tiến hành tổ chức cho khảo sát học sinh lớp 12 thi thử các bộ môn nằm trong khối thi sắp tới sẽ tham dự ứng tuyển. Hầu hết các thầy cô và các đơn vị có trách nhiệm đào tạo đều chuẩn bị tổ chức cho học sinh kiểm tra thử và từ các kết quả kiểm tra xác định mức điểm và loại trường có thể ứng tuyển. Chính vì vậy các học sinh cần có một  sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào kỳ thi thử đây được xem là một trong những cơ hội để một lần nữa xác định mức độ năng lực để lựa chọn trường cho phù hợp.

Nhiều cơ hội để lựa chọn ngành nghề ngành học hơn

Tính đến thời điểm hiện tại thì hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã công bố hình thức xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp với đặc thù của mình. Năm nay dự kiến hầu hết các trường sẽ ưu tiên tuyển thẳng các học sinh có năng lực học tập xuất sắc, đạt các giải quốc gia, quốc tế. Riêng với nhóm ngành đào tạo giáo viên tại các trường sư phạm, Bộ giáo dục và đào tạo đang dự kiến mở rộng diện xét tuyển thẳng với học sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh vào các ngành học phù hợp với môn học thí sinh đã đạt được giải thưởng.

Bên cạnh đó số lượng các sinh viên đạt bằng trung cấp với các mức độ khá giỏi trở lên cũng sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng vào các ngành Sư phạm có trình độ cao đẳng khi có 2 năm kinh nghiệm làm việc. Chủ trương này nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của ngành sư phạm hạn chế tình trạng thi tuyển và ra trường ngành này quá thấp không đảm bảo được sự phát triển phù hợp với tầm quan trọng. Trong danh mục ngành đào tạo trình độ đại học có thêm hơn 100 ngành mới, tăng khoảng gần 40% so với danh mục đã được ban hành vào năm 2010.

Như vậy tổng số ngành đại học đang được đào tạo hiện nay là 360 ngành. Một số ngành mới mở hấp dẫn khá nhiều học sinh lựa chọn như các ngành có nhu cầu nhân lực khá lớn, có tiềm năng phát triển như bảo tồn di sản kiến trúc đô thị, quản lý đô thị và công trình, an toàn thông tin...hay là khối ngành ngôn ngữ cũng mở rộng hệ đào tạo của mình bổ sung ngành ngôn ngữ Chăm, ngôn ngữ Khmer, ngôn ngữ Ả Rập...

Với những điều chỉnh hợp lý và thuận lợi như trên, năm 2018 được xem là cơ hội để các thí sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp nguyện vọng và mong muốn bản thân.Thị trường tuyển dụng cũng được dự đoán là sẽ phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ . Chúc các bạn có một kỳ thi thành công như mong đợi.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.