Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Xin Việc

Những Câu Hỏi Thường Gặp Khi Phỏng Vấn Xin Việc - Hãy Biết Để Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Kĩ năng phỏng vấn xin việc quyết định phần lớn đến cơ hội việc làm của bạn. chúng tôi xin giới thiệu một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng.

Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, rất nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau được mở ra, tạo những cơ hội việc làm lớn cho nguồn nhân lực trong và ngoài nước. Tuy nhiên với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để được đứng trong hàng ngũ nhân viên của một doanh nghiệp tốt, ngoài năng lực bạn cũng cần trang bị tốt những kĩ năng khi phỏng vấn.

 Thực tế cho thấy kĩ năng phỏng vấn xin việc để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng quyết định phần lớn đến cơ hội việc làm của bạn. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng.

Những kĩ năng cần có khi đi phỏng vấn xin việc

Trước khi đến với những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc, bạn cần trang bị tốt một số kĩ năng và có những sự chuẩn bị sau đây. Đây là những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng, và thực tế thì có rất nhiều ứng viên bỏ qua

  • Đọc trước các thông tin về doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển. Đây là kĩ năng quan trọng hàng đầu cho thấy sự hiểu biết về doanh nghiệp và tinh thần coi trọng nơi mình muốn làm việc.
  • Chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng, không quá cầu kì nhưng cũng không quá suồng sã
  • Đi phỏng vấn đúng giờ. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá ban đầu về thái độ của bạn. Thông thường người ta hay nói “thái độ quan trọng hơn trình độ” là vì vậy.
  • Trước khi đi phỏng vấn, nếu nhận được lời mời phỏng vấn qua thư tín hay tin nhắn thì đừng quên xác nhận sẽ có mặt đúng giờ trước khi đi phỏng vấn, nếu được nhận phỏng vấn qua điện thoại thì xác nhận luôn trong cuộc gọi đó.
  • Trong quá trình phỏng vấn, cố gắng không mất bình tĩnh, tự tin trả lời và đặt những câu hỏi liên quan đến doanh nghiệp và công việc, không đặt câu hỏi quá lạc đề và riêng tư.
  • Thuyết phục nhà phỏng vấn bằng kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và sự cầu tiến của bản thân. Không nên quá thể hiện nhưng cũng không nên quá khiêm tốn.
  • Khi đi phỏng vấn, ngoài hồ sơ cá nhân, bạn có thể mang theo giấy và bút để ghi lại những điều quan trọng
  • Tắt chuông điện thoại để tránh gián đoạn trong khi phỏng vấn
  • Trong vòng 24 giờ sau khi phỏng vấn xong, hãy gửi làm cảm ơn tới nhà tuyển dụng để thể hiện thành ý. Điều này tuy nhỏ nhưng lại rất quan trọng
  • Vì tình trạng thừa người thiếu việc đang ngày càng trở nên phổ biến, lại thêm sự yêu cầu cao về kiến thức chuyên môn và tác phong chuyên nghiệp từ phía nhà tuyển dụng, vậy nên các ứng viên phải tự hoàn thiện cho mình từ những kĩ năng nhỏ nhất để có thể vượt qua hàng trăm nghìn người cũng mong muốn ngồi vào vị trí như của mình.

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin việc

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc thù riêng, mỗi công việc lại cũng có đặc điểm, tính chất, yêu cầu khác nhau. Nhưng với khâu phỏng vấn xin việc, thông thường sẽ có những “motip” câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều áp dụng. Chúng tôi xin đưa ra những câu hỏi thường gặp nhất dưới đây khi một ứng viên đi phỏng vấn xin việc và cách trả lời, xử lý chúng.

Giới thiệu về bản thân 

Đây là câu hỏi mở, ứng viên có thể trả lời theo cách của mình. Tuy nhiên có một số thông tin không thể thiếu như: Tên, Năm sinh, Nơi công tác hiện tại hoặc đã từng công tác (thường là trường học, nơi đã làm việc), tỉnh thành đang sinh sống.

Lí do ứng tuyển công việc này

Đây là câu hỏi nhận biết mục tiêu và động lực làm việc của bạn. Bạn có thể trả lời bằng nhiều lí do khác nhau, từ chủ quan như là tích lũy kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập, phù hợp với năng lực, vì sự yêu thích hay hứng thú, hoặc muốn thử thách bản thân; cũng có thể là các lí do khách quan như môi trường làm việc chuyên nghiệp, công việc thú vị....

Vì sao nghỉ việc tại nơi làm việc cũ

Câu hỏi này bạn nên trung thực nói ra những vấn đề ở nơi làm việc cũ dẫn đến việc bạn nghỉ việc. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự trung thành và gắn bó của bạn với công ty qua câu hỏi này

Đã từng có kinh nghiệm gì ở vị trí này

Câu hỏi này thường đã được trả lời trong hồ sơ cá nhân, tuy nhiên nhà tuyển dụng vẫn sẽ nhắc lại khi phỏng vấn và bạn cần trình bày chi tiết hơn những gì mình đã làm.

Bạn mong muốn gì khi ngồi vào vị trí này

Đây là câu hỏi thăm dò nhu cầu của bạn về thời gian làm việc, mức lương, hiệu suất, khối lượng và những yêu cầu khác đối với công việc. Bạn không nên trả lời quá cụ thể mà chỉ nên đưa ra ý kiến cá nhân theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Bạn nghĩ sẽ mang lại những gì được cho công ty

Với câu hỏi này, bạn cần thể hiện được giá trị của bản thân để nhà tuyển dụng thấy bạn xứng đáng được nhận vào vị trí làm việc

Lí do mà chúng tôi nên chọn bạn

Tương tự như câu hỏi trên, bạn cần thể hiện giá trị của bản thân qua câu hỏi này. Tuy nhiên phải cho nhà tuyển dụng thấy thêm sự khác biệt và vượt trội so với những ứng viên khác để tạo sự tin tưởng cho công ty Trên đây là những câu hỏi phổ biến và những cách trả lời hữu ích nhất cho bạn. Chúc các bạn phỏng vấn xin việc thành công!

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.