Có Nên Học Lớp Chất Lượng Cao Hay Không?

Có Nên Học Chương Trình Chất Lượng Cao, Lớp Chất Lượng Cao Hay Không?

Có nên học lớp chất lượng cao hay không? Hay có nên học chương trình chất lượng cao? Là những câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm trong thời gian gần đây.

Có nên học lớp chất lượng cao hay không?  Hay có nên học chương trình chất lượng cao? Là những câu hỏi được nhiều bạn thí sinh quan tâm trong thời gian gần đây.

Cụm từ “chương trình chất lượng cao” đã dần trở nên quen thuộc và phổ biến khi mà rất nhiều trường Đại học có đào tạo chương trình chất lượng cao.

Đúng như tên của nó, vì là chương trình chất lượng cao, thế nên cái gì cũng cao. Trong đó, mối bận tâm hàng đầu của các bạn thí sinh là học phí lớp chất lượng cao. Chính vì vậy có rất nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh vấn đề có nên học lớp chất lượng cao hay không?

Vậy thì có nên học chương trình chất lượng cao hay lớp chất lượng cao không?

  • Hệ chất lượng cao - CLC là gì?

Hệ CLC là hình thức đào tạo chất lượng cao được bắt đầu triển khai từ năm 2010 tại 1 số cơ sở đào tạo tại miền Bắc. Nhưng hệ CLC được các Sở GD&ĐT chính thức tổ chức tuyển sinh vào đào tạo từ ngày 29/8/2011 dựa trên công văn số 5746/BGDĐT-GDĐH của Bộ GD&ĐT.

Hệ CLC có nhiều tên gọi khác nhau như: Chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo đặc biệt chất lượng cao…

So với chương trình đào tạo đại trà thì chương trình chất lượng cao sẽ có thêm: học phần ngoại ngữ nâng cao, tham khảo chương trình đào tạo quốc tế, tài liệu giảng dạy phần lớn là giáo trình nước ngoài, sinh viên phải thực hiện khóa luận, đồ án bằng tiếng Anh…

Các môn giáo dục đại cương, khoa học chính trị Mác – Lê Nin, KHXH được đào tạo bằng tiếng việt thì tất cả các môn chuyên ngành sẽ do giảng viên giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Việt nhưng phải có giáo trình và slide tiếng Anh.

chuong trinh chat luong cao

Có nên học chương trình chất lượng cao hay không?

  • Tuyển sinh đầu vào học lớp chất lượng cao như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều trường Đại học đã đào tạo lớp chất lượng cao với hình thức tuyển sinh của mỗi trường lại có sự khác biệt. Việc tuyển sinh lớp chất lượng cao sẽ hoàn toàn do các trường tự quy định theo phương thức tuyển sinh riêng không hề có 1 quy chuẩn nào.

Ví dụ:

- Trường Đại học Ngoại thương xét tuyển đầu vào với điểm số khá cao và thí sinh phải trải qua vòng thi đánh giá năng lực tiếng Anh.

- Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tuyển sinh đối với học sinh THPT Chuyên, xếp loại giỏi 3 năm, đoạt 3 thứ hạng đầu của kỳ thi cấp tỉnh, thành phố.

- Học viện Ngân hàng lại chỉ cho phép đăng ký xét tuyển đối với sinh viên đã hoàn tất học phần năm nhất trở đi, điểm tiếng Anh phải đạt ít nhất 5.0 IELTS hoặc tương đương.

- Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh quy định sinh viên trúng tuyển muốn theo học hệ CLC thì phải trải qua kỳ phỏng vấn tiếng Anh và trắc nghiệm IQ.

Có nên học chương trình chất lượng cao khi mức học phí cao?

Các trường Đại học công lập coi các lớp chất lượng cao là “hạt giống” vì học phí lớp chất lượng cao “ngất ngưởng”. Trong khi các lớp đại trà có mức thu học phí theo quy định chung của Bộ GD&ĐT thì các lớp chất lượng cao tại mỗi trường có mức thu khác nhau từ khoảng 16 triệu đến 60 triệu/năm.

Cũng chính vì thế, các trường thường khuyến khích thí sinh theo học chương trình chất lượng cao. Bởi khi xét tuyển NV1, các trường thường tư vấn thí sinh theo học các lớp chất lượng cao nếu như không trúng tuyển lớp đại trà.

Chính vì thế ngày càng có nhiều trường đào tạo chương trình chất lượng cao và mở rộng thêm nhiều ngành đào tạo. Như trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh hiện có tới 15 ngành đào tạo Hệ CLC/21 ngành đào tạo đại trà.  Hay Trường Đại học Tài chính - Marketing tuyển sinh 9 ngành chất lượng cao với chỉ tiêu đăng ký không hạn chế số lượng….

Từ điều này khiến nhiều người băn khoăn về chất lượng giảng dạy cao hay là dịch vụ cao? Đó là sự đào tạo thực chất hay chỉ chạy theo xu thế để kinh doanh kiếm lợi nhuận?...

Vậy với mức học phí cao như vậy chúng ta có nên học chương trình chất lượng cao? Có nên học lớp chất lượng cao hay không?

  • Chương trình chất lượng cao nhưng chất lượng thực sự có cao?

Thực tế hiện nay nhiều trường đang ồ ạt mở lớp chất lượng cao dẫn tới những mối nghi ngờ về chất lượng của nó. Nhưng cũng không phải vì thế mà chương trình này không đảm bảo về chất lượng. Ta có thể kể đến rất nhiều đơn vị có tiếng trong việc đào tạo chất lượng cao, uy tín như : Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Bách khoa…

Học phí cao so với quy định học phí các lớp đại trà nhưng thực tế đằng sau là cả 1 hệ thống đảm bảo chất lượng như:

chuong trinh chat luong cao

Có nên học lớp chất lượng cao hay không khi mà nó đảm bảo về Chương trình đào tạo, Trình độ tiếng Anh, Cơ hội nghề nghiệp... cho học viên?

- Chương trình đào tạo: được xây dựng và phát triển từ chương trình chuẩn hiện hành của nhà trường, tham khảo theo chương trình đào tạo quốc tế và các chương trình đào tạo chứng chỉ nghề nghiệp của các tổ chức trong và ngoài nước. Chương trình chất lượng cao được định hướng gắn kết chặt chẽ giữa Nhà trường – Sinh viên – Doanh nghiệp. Hơn 30% học phần được đào tạo bằng tiếng Anh.

- Giảng viên: đội ngũ giảng viên uy tín trong và ngoài nước tham gia đào tạo, giảng viên được đào tạo trình độ tiến sỹ ở nước ngoài hoặc có chức danh giáo sư, phó giáo sư, và các chuyên gia đầu ngành hiện đang công tác tại các công ty, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

- Giảng dạy tiếng Anh: Sinh viên được đào tạo tăng cường tiếng Anh theo định hướng IELTS ngay từ năm thứ nhất. Sinh viên tốt nghiệp đạt tiếng Anh bậc 4/6 theo khung năng lực 6 bậc dành cho Việt Nam tương đương IELTS 5.0 đến 6.0. - Chuẩn đầu ra: cao hơn chuẩn đầu ra chương trình đào tạo hiện hành về năng lực chuyên môn;

- Năng lực tiếng Anh: năng lực ứng dụng công nghệ thông tin; năng lực dẫn dắt, chủ trì và làm việc nhóm; khả năng thích nghi với môi trường công tác.

- Điều kiện học tập: quy mô lớp nhỏ (từ 25 tới 30 sinh viên một lớp chất lượng cao), có phòng học, phòng máy và khu thư viện riêng cho hệ CLC được trang bị tiện nghi, hiện đại, kết nối Internet. Sinh viên được thực hành theo nhóm nhỏ trong hệ thống phòng thí nghiệm và thực hành thực tế tại các công ty. Sinh viên được đào tạo song song cả lý thuyết và thực hành.

- Cơ hội nghề nghiệp: Sinh viên ra trường được cấp bằng Kỹ sư/ Cử nhân chất lượng cao cùng các chứng chỉ nghề nghiệp đã hoàn thành trong quá trình học. Các bằng cấp, chứng chỉ này đảm bảo cho sinh viên dễ dàng đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng trong nước và quốc tế.

- Cơ hội học tập nước ngoài: Sinh viên học chương trình chất lượng cao có nhiều cơ hội được du học với chương trình học chuyển tiếp của nhà trường.

Vì chất lượng và lợi ích mà chương trình chất lượng cao mang lại cho học viên nên đã có rất nhiều người chịu bỏ những chi phí rất lớn để được theo học chương trình này. Và tất nhiên hệ chất lượng cao cũng là bước đảm bảo vững chắc cho tương lai của bạn.

Từ đây, câu hỏi có nên học chương trình chất lượng cao? Hay có nên học lớp chất lượng cao hay không? đã không còn là vấn đề băn khoăn của bạn rồi chứ??? 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.