Những Mánh Khóe Lừa Đảo Tân Sinh Viên Rất Dễ Sa Bẫy

“Thời gian này, các trường đại học đang làm thủ tục nhập học cho sinh viên năm thứ nhất. Các em chính là “miếng mồi ngon” cho các đối tượng lừa đảo dụ dỗ, để giúp các tân sinh viên tránh những quả lừa những ngày đầu bỡ ngỡ làm thủ tục nhập học, đã đưa ra những cảnh báo.

1. Hình thức bán hàng đa cấp:

Những hình thức này như mỗi thành viên khi tham dự phải đóng khoản phí hoặc mua bộ sản phẩm sử dụng sau đó bạn mời được người khác vào bạn được hoa hồng của người đó. Kiểu cứ người cũ ăn hoa hồng người mới. Hầu hết các hình thức này việc đầu tiên bạn phải bán hàng cho người thân quen và sau đó mới là người lạ.

2. Các việc làm thêm part-time hấp dẫn:

Các em nhặt được tờ rơi có nội dung tương tự như sau:

“Tuyển sinh viên làm part-time. Nội dung công việc: Phát quà khuyến mãi trong X ngày cho công ty XYZ ở siêu thị ABC. lương 150k/ ca làm việc 2 tiếng. Liên hệ trung tâm XXX”.

Có việc nào hấp dẫn vậy không? Gặp những tin trên, đảm bảo 99% các em mất tiền oan. Vụ gia sư ở một cơ sở gần Cầu Giấy gần đây là một ví dụ.

3. Móc ví trên xe bus:

Khi đi xe bus, các em cần hết sức thận trọng và để ý các đối tượng móc túi. Chúng hay cầm áo ở tay, cầm áo mưa, túi bóng, ăn mặc lịch sự, luôn ngó trước nhìn sau để tìm mồi, và luôn áp sát lại người, và luôn di chuyển trên xe để móc túi.

Để tránh khỏi chuyện này, các em không nên khoác balo sau lưng hay để điện thoại, ví ở túi quần lúc trên xe. Hoặc nếu như vậy thì nên để ý và cảnh giác xung quanh. Tốt nhất không nên mang theo những đồ vật quý giá.

4. Quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, đồng bào bão lụt... 

Thường thì vào các buổi học đầu năm, sẽ có vài chú/cô/anh/chị lên các giảng đường thuyết phục sinh viên chuyện này. Cách làm việc của họ rất chuyên nghiệp. Ví dụ nếu là ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, họ có giấy có con dấu đỏ xác nhận hẳn hoi (100% dấu giả). Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở ABC đang bị hoàn cảnh XYZ ...

Nếu là các trung tâm “thật”, không bao giờ họ làm thế. Nếu cần gây quỹ ủng hộ, phải thông qua nhà Trường hay các đơn vị chức năng.

5. Cho tiền người ăn xin (đặc biệt là các nhà sư - giả, bà già, trẻ em...):

Đây thực sự là một việc nhạy cảm, các em có thể cho hay không tùy tâm. Tuy nhiên xin các em nhớ lấy một điều là không phải 100% ăn xin bây giờ thực sự nghèo khổ. Có đến hơn 80% số lượng “ăn mày cái bang” bây giờ là lừa đảo. Họ thực sự có sức khoẻ, có thể đi làm việc khác tuy nhiên họ vẫn đi ăn xin. Việc ăn xin được tổ chức thành từng hội, từng nhóm ... và có phân công địa bàn làm việc hẳn hoi. Bây giờ có cấp cao hơn là vờ mặc áo tăng ni đi khất thực. Bộ đồng phục tăng ni nào mà nguyên nếp gấp đồ thì 99.99% là lừa đảo.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.