Các Nước Tiên Tiến Tuyển Chọn Giáo Viên Thế Nào ?

Những Nền Giáo Dục Tiên Tiến, Việc Đào Tạo, Tuyển Chọn Giáo Viên Như Thế Nào?

Ở một số nước trên thế giới, việc tuyển chọn và đào tạo giáo viên được tổ chức một cách cực kỳ khắt khe. Việc tuyển chọn đầu vào và đào tạo khắt khe như vậy nhằm đảm bảo chất lượng đầu và cũng như đầu ra cho nền giáo dục.

Chúng ta cùng nhìn lại quy trình tuyển chọn và đào tạo của các nền giáo dục lớn trên thế giới thông qua bài viết dưới đây. Tại Mỹ Ở một số bang của Mỹ, có gần một nửa giáo viên mới tốt nghiệp ngành sư phạm  theo kiểu truyền thống. Một số nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng các trường đào tạo sư phạm và các chương trình đào tạo giáo viên theo phương thức truyền thống tỏ ra thất bại trong việc tạo ra những “thế hệ” chất lượng cao theo yêu cầu.

Trong thập kỷ vừa qua, những chương trình đào tạo theo kiểu truyền thống đã có những chiến lược cải cách nhằm bảo đảm mọi giáo viên đều am hiểu cặn kẽ những kiến thức chuyên môn, cũng như am hiểu cách học của học sinh, biết sử dụng những kỹ thuật dạy học hiện đại một cách có hiệu quả, và tạo nên một môi trường học tập phong phú cho học sinh.

Tại Phần Lan Giáo viên là một trong những yếu tố then chốt làm nên thành công của giáo dục Phần Lan. Để có được đội ngũ giáo viên có chất lượng, từ năm 1974 việc đào tạo giáo viên tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông được thực hiện ở các trường đại học. Năm 1979 việc đổi mới giáo dục đại học được thực hiện, bằng cấp trong lĩnh vực giáo dục có giá trị cao. Từ đó, giáo viên tốt nghiệp được cấp bằng thạc sĩ, trong đó các giáo viên dạy từ lớp 1đến lớp 6 dạy chung các môn, còn giáo viên dạy từ lớp 7 đến 12 dạy các môn riêng biệt.  Quy trình xét tuyển: Giáo viên là nghề được đề cao và tôn trọng trong xã hội Phần Lan. Vì thế, hàng năm số lượng thí sinh đăng ký vào ngành sư phạm ở các trường đại học rất lớn và chỉ khoảng một phần mười trong số ứng viên đăng ký được chọn.

– Giai đoạn 1, ban tuyển sinh sẽ lựa chọn sinh viên trong danh sách đăng ký một số lượng nhiều gấp 4 hoặc 5 lần số chỉ tiêu đào tạo dựa trên kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và điểm số các môn trong các năm học cuối cấp của các thí sinh.Việc tuyển chọn thí sinh do các trường đào tạo phụ trách và được tiến hành một cách kỹ lưỡng qua hai giai đoạn: Những thí sinh có kinh nghiệm làm việc với trẻ em có thể được cộng thêm điểm.

- Giai đoạn hai gồm ba bước, bắt đầu bằng một bài thi viết dựa trên một cuốn sách được chọn, tiếp theo là một bài thi tương tác xã hội và kỹ năng giao tiếp. Cuối cùng là một bài phỏng vấn trực tiếp với ban giám khảo xung quanh lý do muốn trở thành giáo viên của thí sinh.   Trình độ chuyên môn cao của ngành sư phạm ngoài việc đảm bảo cho những người học không chỉ có trình độ chuyên môn tốt, làm chủ công việc giảng dạy trong ngành giáo dục mà còn giúp họ dễ dàng tìm được việc làm khác.

Tại Nhật Bản Ba đặc điểm cơ bản trong mô hình đào tạo giáo viên của Nhật Bản từ nửa sau thế kỉ XX là: “Thứ nhất, đào tạo giáo viên được tiến hành trong các trường đại học đa ngành. Để trở thành giáo viên, điều đầu tiên là ứng viên phải hoàn thành một chương trình giáo dục đại học. Thứ hai, đào tạo giáo viên được tiến hành trong một hệ thống mở: các cơ sở giáo dục đại học nếu có đủ điều kiện đều được tổ chức các khóa đào tạo phần chuyên môn và nghiệp vụ chuẩn bị cho việc thi lấy chứng chỉ dạy học.

Thứ ba, dựa trên hệ thống chứng chỉ: để trở thành giáo viên sau khi học xong các chương trình đào tạo phải tham dự một bài thi lấy chứng chỉ dạy học do Hội đồng Giáo dục tỉnh thành tổ chức”.

Các nguyên tắc cơ bản của đào tạo giáo viên của  Nhật Bản đó là: “đào tạo giáo viên trong các trường đại học” và “đào tạo giáo viên trong một hệ thống mở”, dựa trên các chứng chỉ dạy học.

Tại Singapore Singapore duy trì quản lí tập trung hệ thống đào tạo giáo viên. NIE là một đơn vị thành viên của Đại học Công nghệ Nanyang - NTU (Singapore); Là đơn vị tự chủ về tài chính nhưng chịu sự quản lý về mặt chuyên môn của NTU và nhận kinh phí tài trợ chủ yếu từ Bộ Giáo dục Singapore cho hoạt động đào tạo, bồi dưỡng giáo viên; là đơn vị duy nhất ở Singapore có chức năng đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Trong xây dựng chương trình đào tạo, NIE chủ động xây dựng, đề xuất chương trình và triển khai khi có sự tán thành từ NTU; văn bằng, chứng chỉ cho học viên của NIE do NTU cấp.

Singapore quản lí tập trung hệ thống sư phạm, đào tạo dựa trên cân bằng cung và cầu. Sinh viên do Bộ Giáo dục tuyển chọn sẽ có sự đảm bảo về việc làm. Với cách làm này, Singapore tuyển sinh vào sư phạm được sinh viên trong tốp 30% học sinh giỏi nhất. Đào tạo có qui hoạch cân đối cung-cầu là giải pháp để đầu tư kinh phí cao cho đào tạo mỗi sinh viên sư phạm.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.