Học Khôn Ngoan Không Gian Nan - Phương Pháp Ôn Thi Khối C Hiệu Quả

Học Khôn Ngoan Không Gian Nan - Phương Pháp Ôn Thi Khối C Hiệu Quả Nhất

Bạn có là dân khối C không? Bạn có cảm thấy những môn khối C thật khó nhằn vì lượng kiến thức  khổng lồ và cực kỳ khó nhớ không? Những môn học khối C - những môn học xã hội mang tính chất là dài khó nhớ và dễ bị nhầm lẫn, gây trở ngại không hề nhỏ trong quá trình học. Để các bạn có thể ôn và học khối C hiệu quả nhất bài viết xin đưa ra một số những phương pháp sau đây: 

Ôn thi khối C – Sách giáo khoa là chọn lựa số 1

Câu hỏi kiến thức trong sách giáo khoa có đủ để đi thi đại học hay không hay chỉ đủ điểm để đỗ tốt nghiêp trung học phổ thông? Đây là câu hỏi được đặt ra không chỉ đối với những bạn khối C mà còn nhiều khối khác nữa. Đặc biệt là khối C kiến thức mà được mở rộng nghĩa là thông tin hoàn toàn mới trong  so với sách giáo khoa. Có nhiều bạn nghĩ rằng ôn thi đại học phải chú trọng nhiều vào sách tham khảo. Thực tế thì ngược lại, thông tin trong sách tham khảo chỉ nhằm mục đích tăng thêm vốn hiểu biết cho các bạn thôi, kiến thức trong sách giáo khoa mới là kiến thức chuẩn và đầy đủ dùng để đi thi được Bộ giáo dục và đào tạo biên soạn ra. Đáp án thi đại học cao đẳng cũng chỉ yêu cầu những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa mà thôi. Chính vì vậy nếu bạn khonog phải là một “chiến binh kiệt xuất” trong khối C thì bạn không nên ôm đồm hết kiến thức trong sách tham khảo, như vậy sẽ bị quả tải kiến thức, dẫn đến học trước quên sau và rất dễ nản chí. Một lời khuyên dành cho các bạn là hãy trung thành với sách giáo khoa, trước khi bạn định “mở rộng mối quan hệ” của mình với những kiến thức trong những quyển văn mẫu hay sách tham khảo lịch sử hay địa lý.

Học ôn khối C theo từ khóa trọng tâm

Đây là cách học rất hiệu quả, bạn phải vận dụng khả năng khái quát xúc tích kiến thức thông qua những từ khóa đơn giản dễ nhớ. Ví dụ như mỗi chủ đề, mỗi tác phẩm văn học, sự kiện lịch sử hay vùng miền địa lý bạn nên dành thời gian tìm ra những từ khóa chính mà nó chứa nội dung bao quát của chủ điểm kiến thức bạn đang “xào”. Sao cho khi bạn chỉ càn nhìn thấy từ khóa đó là bạn có thể khơi gợi trong tâm trí mình đầy đủ nội dung kiến thức. Cách học này khi mới áp dụng có vẻ bạn sẽ thấy nó tốn nhiều thời gian, vì việc nghĩ ra những từ khóa có  uy lực” như vậy không phải là dễ, đòi hỏi bạn phải đọc đi đọc lại nội dung kiến thức và hiểu một cách chi tiết. Chính quá trình phân tích tổng hợp rồi khái quát như vậy kiến thức mới in sâu trong não bộ được và bạn có thể xuất nó ngay ra khi bạn muốn. Khi đó là bạn đã thành công rồi.

Ôn thi khối C – So sánh những nội dung tương đồng

Với phương pháp này bạn cần đặt ra những tiêu chí để so sánh giữa 2 sự việc, sự kiện kiến thức nghe qua thì có vẻ giống nhau những hãy đọc kỹ và tìm những điểm riêng biệt đặc trưng. Quá trình phân tích tỷ mỉ này sẽ khiến bạn nhớ kiến thức rất lâu đấy. Hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ cây Sơ đồ cây là cách giúp bạn đơn giản hóa kiến thức. Hãy đọc kỹ những chủ điểm kiến thức trong sách giáo khoa từ lớn đến nhỏ, gạch đầu dòng ra nháp. Sau đó trình bày lại trong sơ đồ tư duy của bạn. Hãy trình bày thật logic dễ hiểu, ý lớn bao trùm trong những kiến thức thỏ hơn. Hãy sử dụng từ ngữ sao cho xúc tích và đủ ý nhất. bạn có thể vẽ thêm những hình ảnh minh họa để tạo thêm hứng thú trong quá trong quá trình ôn học, não trãi và não phải của bạn sẽ cùng chung sức để thu nạp những kiến thức này.

Ôn thi khối C bằng cách chép tay thay vì học thuộc

Theo nhiều chuyên gia tâm lý thì việc học thuộc chỉ là giải pháp tạm thời. Mặc dù bạn đã học thuộc đọc kiến thức đọc đi đọc lại làu làu nhưng việc ghi nhớ đó chỉ là tạm thời ở vơ não, bạn có thể không nhớ bất cứ điều gì hay không có bất cứ dấu tích khơi gợi kiến thức nào nếu sau một khoảng thời gian ngắn không động gì đến nó. Hiện tượng đó gọi là sự quên của não bộ. Vì thế thay vì cầm quyển sách và đọc thuộc hãy ghi chép những kiến thức cần nhớ ra giấy, phương pháp này có thể mất nhiều thời gian nhưng đổi lại bạn sẽ nhớ lâu hơn, cái gì cũng có cái giá của nó mà, bạn có công nhận với tôi điều này không!

Ôn thi khối C bằng cách tưởng tượng tư duy liên hệ

Đây là một phương pháp học hiệu quả là cách bạn chắp cánh cho những bài học của mình cho những dấu mốc lịch sử khô khan khó nhớmà lại luôn yêu cầu phải chính xác tuyệt đối. Hãy tưởng tượng và móc nối mọi thông tin dữ kiện với nhau bạn đã từng nghe câu tất cả mọi thứ đều trở nên logic với một trí tưởng tượng sáng tạo chưa? Điều này thật sự đúng. Với mỗi một câu chuyện trong văn học, một trận chiến lịch sử, bạn hãy tưởng tượng diễn biến trong đó là chính câu chuyện của mình, bạn sẽ thấy thật thú vị khi để cả cảm xúc trong lúc học và kết quả là sẽ nhớ được lâu. Cũng có thể là bạn có hứng thú với một bộ phim, cuốn truyện tranh và bạn hãy thủ liên tưởng chúng với những tác phẩm văn học hay trận chiến trong lịch sử, chúng sẽ trở nên thật thú vị đấy. Bài viết đã đưa ra cho bạn khá nhiều gợi ý về phương pháp học tâp khối C một cách không ngoan nhưng không gian nan. Nhưng để tìm xem phương pháp nào hợp với bản thân bạn thì phải trải qua quá trình áp dụng lâu dài và bền bỉ chứ không phải ngày một ngày hai mà bạn đã nản và khẳng định phương pháp này không hợp với mình thì thật là không nên. Và điều cuối tôi muốn khuyên bạn là hãy kiên nhẫn bạn nhé.

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.