Quy định điều kiện đào tạo liên thông Đại học nghề

Quy định điều kiện đào tạo liên thông Đại học nghề

Dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH quy định về đào tạo liên thông Đại học giữa Trung cấp và Cao đẳng nghề nghiệp, có quy định rõ về điều kiện đào tạo liên thông nghề lên Đại học

Dự thảo của Bộ LĐ-TB&XH quy định về đào tạo liên thông Đại học giữa Trung cấp và Cao đẳng nghề nghiệp, có quy định rõ về điều kiện đào tạo liên thông nghề lên Đại học

Liên thông Đại học giữa trình độ Trung cấp và Cao đẳng nghề nghiệp là phương pháp giáo dục mà trong đó người học sẽ được học chuyển từ trình độ thấp lên đào tạo ở trình độ cao hơn với cùng ngành, nghề.

Nếu liên thông trái ngành, nghề khác thì sẽ không phải học lại những nội dung hoặc môn học đã được học trước đó trong ngành nghề đã được học.

Đào tạo liên thông đại học nghề

Liên thông Đại học, Cao đẳng nghề sẽ tạo cơ hội học tập nâng cao trình độ cho người học và phát triển ngành, nghề sao cho phù hợp với nhu cầu của xã hội, tiết kiệm được chi phí học tập cũng như nâng cao hiệu quả của đào tạo và đảm bảo công bằng giáo dục

Liên thông nghề lên Đại học, Cao đẳng sẽ tạo cơ hội học tập nâng cao trình độ cho người học và phát triển ngành, nghề sao cho phù hợp với nhu cầu của xã hội, tiết kiệm được chi phí học tập cũng như nâng cao hiệu quả của đào tạo và đảm bảo công bằng giáo dục.

Trong dự thảo, điều kiện để các trường được phép tổ chức liên thông bao gồm:

  • Đã đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng đối với ngành nghề đào tạo liên thông.
  • Có chỉ tiêu đào tạo liên thông nằm trong chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
  • Có hội đồng khảo sát, công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và các khối lượng kiến thức, kỹ năng được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông đối với từng sinh viên theo học.
  • Có ít nhất 1 trong các chương trình đào tạo: trung cấp nghề liên thông, trung cấp nghề liên thông lên cao đẳng chính quy, trung cấp nghề liên thông lên đại học chính quy, cao đẳng nghề liên thông đại học chính quy được xây dựng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đối tượng học liên thông Đại học, Cao đẳng nghề

Đối tượng học trung cấp liên thông: thí sinh có chứng chỉ sơ cấp và có bằng tốt nghiệp THCS trở lên; người đã tốt nghiệp trung cấp có nhu cầu học liên thông trái ngành sang ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp trung cấp thứ 2 cùng nhóm ngành, nghề đào tạo; người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Đối tượng cao đẳng nghề liên thông: thí sinh có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; người có bằng tốt nghiệp trung cấp và bằng tốt nghiệp THCS thì phải tích lũy thêm nội dung văn hóa THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT; người đã tốt nghiệp cao đẳng có nhu cầu học liên thông trái ngành, nghề khác để có bằng tốt nghiệp cao đẳng thứ 2 cùng nhóm ngành, nghề đào tạo; người có bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề có nhu cầu học trình độ cao đẳng.

Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông đối với từng ngành, nghề ở từng trình độ đào tạo sẽ nằm trong chỉ tiêu đào tạo đã được cấp phép ở Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp của trường.

Thời gian đào tạo liên thông sẽ được xác định dựa trên cơ sở khối lượng kiến thức, kỹ năng quy định với từng chương trình, trình độ và phương thức tổ chức đào tạo.

Hiệu trưởng của trường sẽ căn cứ vào chương trình đào tạo liên thông, quy định thời gian đào tạo và công bố công khai đối với các đối tượng tuyển sinh theo đề nghị của Hội đồng đào tạo liên thông.

 

BẠN THÍCH BÀI VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được đón nhận và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách
.
.